Pithouse – Ngôi nhà nâng niu trải nghiệm sống

Men theo độ dốc của triền đồi, Pithouse là ngôi nhà được cải tạo lại dựa trên nguồn cảm hứng lớn nhất chính là cảm nhận của người cư ngụ về bao cảnh trong – ngoài công trình.

ngôi nhà 7

Ngôi nhà có lối kiến trúc đơn giản men theo địa hình dốc của sườn đồi. Ảnh:

Pithouse là công trình cải tạo nhà ở bằng gỗ tọa lại tại khu vực mang nhiều dấu tích của thời kỳ Jomon đầu, cách đây khoảng 15.000 năm. Ngôi nhà trước đây được xây dựng theo hình thức nhà tập thể bao gồm 6 phòng, tuy nhiên đã được bán đi sau ba năm. Các KTS bị cuốn hút bởi tiềm năng của công trình, với tầm nhìn hướng về núi Phú Sĩ và cuộc sống lý tưởng trên ngọn đồi.

ngôi nhà 6

Ảnh: Jumpei Suzuki, Chika Kato.

ngôi nhà 5

Ảnh: Jumpei Suzuki, Chika Kato.

Ngôi nhà được lên kế hoạch kiểm tra hiện trạng và bắt đầu tháo dỡ. Nhóm thiết kế đã mất hơn ba năm để hoàn tất phần thiết kế cơ bản, sau đó cần sáu tháng để xây dựng toàn bộ và cuối cùng sau bốn năm, một cuộc sống mới đã bắt đầu. Tổng diện tích sàn của công trình ban đầu đạt gần 84 m2, tuy nhiên sau nhiều cải biến hơn lý hơn đã giảm xuống còn 56 m2 nhưng đổi lại là cảm giác thoáng đãng như một hang động ngoài trời.

ngôi nhà 4

Ảnh: Jumpei Suzuki, Chika Kato.

ngôi nhà 3

Cao độ công trình được nhấn mạnh nhờ các hệ cột dọc, cây cao và trần cong. Ảnh: Jumpei Suzuki, Chika Kato.

ngôi nhà 2

Ảnh: Jumpei Suzuki, Chika Kato.

Điểm đặc biệt của ngôi nhà nằm ở cao độ, chính vì vậy mà trần nhà đã được KTS nhấn mạnh bằng một số hình khối cong, điểm xuyết thêm cây xanh tán cao như một cách tô điểm cho công trình theo phương dọc. Từ các giải pháp cụ thể được áp dụng cho công trình, có thể thấy tổng thể ngôi nhà được phát triển dựa trên trải nghiệm cá nhân của người cư ngụ. Phong cách thẩm mỹ hiển hiện trên các khung kết cấu, vươn cao từ sản đến trần, xuất hiện đúng lúc, đúng chỗ.

ngôi nhà 1

Ảnh: Jumpei Suzuki, Chika Kato.

Thiết kế: atelierco.
Diện tích:
56 m2.
Năm hoàn thành:
2021.
Địa điểm:
Nhật Bản.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Jumpei Suzuki, Chika Kato.


Xem thêm:

Cabin Filmmakers – Chốn ẩn náu trong mơ

Casa Casey – Khoáng đạt và tinh giản