Ngôi nhà trên dòng chảy thời gian

Trải qua nhiều biến động tự nhiên và sự bào mòn của thời gian, ngôi nhà ở thị trấn Kashan trong vỏ bọc cũ vẫn vững vàng tiếp nhận một cuộc đời mới. Dòng chảy văn hóa một lần nữa trải dài từ quá khứ đến hiện tại.

Kashan – Một dự án bảo tồn và cải tạo nhằm mang đến linh hồn mới cho không gian với hiện trạng duyên dáng. Công trình, theo như tên gọi của dự án, tọa lạc tại thị trấn lịch sử Kashan cách Tehran 240 km về phía nam. Khung cảnh độc đáo bao quanh ngôi nhà đã mang đến nhiều cảm hứng cho KTS trong quá trình thiết kế. Năm 1778, dưới triều đại Safavid, thị trấn đã phải hứng chịu trận động đất lớn, hầu hết công trình trong khu vực đều bị san bằng. Ngôi nhà hiện đang được sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng cho gia đình sau khi hoàn tất cải tạo.

Ảnh: Deed Studio.

Không gian liên thông nhiều khu vực sinh hoat. Ảnh: Deed Studio.

Ảnh: Deed Studio.

Thiết kế không gian mang nhiều nét ảnh hưởng từ triều đại Qajari, các KTS đã cố gắng khôi phục lại vẻ đẹp thẩm mỹ của hiện trạng ban đầu, trước khi trận động đất xảy ra. Song song với nỗ lực tái tạo, nguồn cảm hứng về một không gian hiện đại cũng được thêm thắt sao cho phù hợp với mục đích sử dụng của gia đình chủ sở hữu mới.

Ảnh: Deed Studio.

Trái ngược với những ngôi nhà truyền thống ở Kashan, công trình sở hữu một khu vực sinh hoạt rất rộng rãi. KTS đã tạo nên khoảng không gian lớn nhờ loại bỏ đi nhiều đối tượng không cần thiết, sau đó áp dụng các thủ pháp bố trí hợp lý để nối liền từng khu vực đơn lẻ thành một cụm lớn, liên thông và liền mạch giữa phòng khách, bếp, bàn ăn và khu sinh hoạt mở. Ngoài ra phòng ngủ chính và các phòng cho khách cũng được tạo ra bằng cách mở rộng không gian nội thất so với hiện trạng ban đầu, tạo nên sự thoáng đãng thoải mái nhờ giảm bớt các vách ngăn hiện hữu.

Sự kết hợp của bộ khung kiến trúc lịch sử và hình thức nội thất đương đại. Ảnh: Deed Studio.

Ảnh: Deed Studio.

Có thể thấy sự can thiệp của KTS vào hiện trạng công trình tuy không nhiều nhưng lại tạo nên sự thay đổi lớn nhờ cách ứng biến phù hợp. Trong cùng một bộ khung kiến trúc nhưng dưới hai thời đại – hai cuộc sống lại biến ngôi nhà trở thành những phiên bản hoàn toàn khác biết, một phản chiếu thú vị của thiết kế trước dòng chảy thời gian.

Công trình mang vẻ đẹp của kiến trúc nhuốm màu thời gian. Ảnh: Deed Studio.

Ảnh: Deed Studio.

Ảnh: Deed Studio.

Thiết kế: Ravagh Atelier.
Diện tích: 300 m².
Địa điểm: Kashan, Iran.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Deed Studio.


Xem thêm:

Cabin gỗ mọc giữa rừng xanh

Mạch sống trong lâu đài trăm tuổi