Ngôi nhà đỏm dáng giữa đồng quê yên bình

Chủ nhân ngôi nhà chỉ cần trong tích tắc để quyết định sở hữu khối kiến trúc đã tồn tại nhiều thập kỷ. Quyết định nhanh chóng ấy không chỉ đến từ vẻ đẹp quyến rũ, cảnh quan lý tưởng mà còn bởi những thay đổi mà cô biết mình sẽ thực hiện trong tương lai với không gian này.

Về quyết định mua một ngôi nhà mới, một số người trong chúng ta chỉ cần trong khoảnh khắc, số khác lại phải cân nhắc từng ưu khuyết trong thời gian dài. Với Joa Studholme – một nhân vật nổi tiếng đứng sau sự thành công của thương hiệu sơn và giấy dán tường Farrow & Ball, trường hợp đầu tiên đã xảy ra mà không cần đến một giây phút đắn đo:  “Chúng tôi hội họp bạn bè trong một buổi tối thứ sáu, một trong số người bạn cho biết họ đang bán một ngôi nhà cũ xây từ thế kỷ XIX. Thật hấp dẫn làm sao, chúng tôi lái xe ngay đến đó vào sáng sớm hôm sau, và mọi chuyện đã hoàn tất ngay vào buổi chiều. Một ngôi nhà cũ với trần cao, điều đó khiến chúng trở nên đặc biệt thu hút với chúng tôi.”

ngôi nhà 9

Ảnh: Andreas Von Einsiedel.

Không chỉ đặc biệt nổi bật với hệ trần cao, ngôi nhà nhanh chóng chứng minh rằng quyết định nhanh chóng của Joa Studholme là hoàn toàn đúng. Khung cảnh sườn đồi kế cận công trình như một sân khấu của tự nhiên, cảnh quan như gợi lên những gì tinh túy nhất của vùng nông thôn nước Anh với đàn cừu nhởn nhơ gặm cỏ, cạnh đó là ngôi nhà thờ đồng quê lấp ló sau tán cây. Với góc nhìn lâu năm trong công việc thẩm mỹ màu sắc, chủ sở hữu ngôi nhà ngay lập tức nhân ra mình sẽ làm gì với không gian lý tưởng này.

ngôi nhà 8

Ảnh: Andreas Von Einsiedel.

“KINH NGHIỆM VỀ MÀU SẮC VÀ CHẤT LIỆU LÀ HOÀN TOÀN HỮU ÍCH CHO TÔI KHI BẮT ĐẦU CẢI TẠO NGÔI NHÀ NÀY”.

ngôi nhà 7

Ảnh: Andreas Von Einsiedel.

ngôi nhà 6

Ảnh: Andreas Von Einsiedel.

Ngôi nhà được thử nghiệm với màu trắng nhẹ nhàng giúp công trình trở nên hài hòa với lớp đá vôi lộ ra bên ngoài, chúng trở nên ấn tượng hơn khi tương tác với nguồn sáng dồi dào từ bên ngoài. Theo lời kể của Joa Studholme, màu sắc ban đầu của ngôi nhà qua nhiều đời sở hữu trở nên khá buồn tẻ, vì vậy cô đã xác định một bảng màu mới hài hòa với chất liệu tự nhiên bao quanh ngôi nhà. Cảm quan nhờ đó mà trở nên ấm áp hơn, trong khi các tông màu rực rỡ vẫn có cơ hội để tỏa sáng mà không lo ngại việc những rủi ro tương phản.

Tuy nhiên những thay đổi đáng kể nhất mà Joa Studholme đã thực hiện lại chính là nhóm màu tương phản. Cô chủ đích tạo nên những đối lập nhưng theo chiều hướng tích cực, khác biệt nhưng ấm cúng, đặc biệt là khu vực thư viện tại gia ưa thích. Phòng trưng bày đóng vai trò như phân xưởng làm việc của gia chủ, nơi cô thường xuyên làm việc với những hoa văn và màu sắc mới. Joa đồng thời cũng cho biết rằng: “Hiện nay xu thế đang ưa chuộng những màu sắc mạnh mẽ. Trong khi đó ít nhất 5 năm trước, tất cả những gì mọi người muốn chỉ đơn thuần là màu xám. Dường như trong thế giới màu sắc, mọi thứ giờ đây đã tươi sáng hơn.”

ngôi nhà 5

Ảnh: Andreas Von Einsiedel.

ngôi nhà 4

Ảnh: Andreas Von Einsiedel.

Nhờ sự tư vấn của NTK chiếu sáng Kate Beard, ngôi nhà được gợi ý sử dụng bộ chiếu sáng ẩn, giúp che giấu đi một số hệ thống kỹ thuật không phù hợp thẩm mỹ nhưng vẫn tận dụng được ưu thế chiếu sáng hiện đại. Cách chiếu sáng này giúp tăng thêm lợi thế về cao độ trần của công trình, cảm giác không gian theo đó vẫn giữ được tính nguyên bản ban đầu dù đã được thêm thắt các bổ sung mới.

Chủ nhân ngôi nhà không mua quá nhiều vật dụng nôi thất mới, quyết định này giúp tăng thêm cảm giác hoài niệm mà ngôi nhà đã lưu trữ qua nhiều thập kỷ. Hầu hết những sản phẩm Joa đem về ngôi nhà đều đã trải qua một thời gian sử dụng như ghế sofa Chesterfield 30 năm được gia công sửa chữa lại, một lớp vải bọc da cừu cũ hay chiếc sofa Bergère mà cô cho là vừa vặn và hoàn hảo khi kê sát một bức tường thấp trong ngôi nhà. Ngoài ra các tác phẩm nghệ thuật cũng là yếu tố không thể thiếu giúp tạo nên cá tính riêng cho không gian. Các tác phẩm được trưng bày chủ yếu là những bản in của Editions Alecto – một công ty sản xuất các bản in từ những năm 60 cộng tác cùng nhiều nghệ sĩ đương đại. Mọi mảnh ghép cuối cùng đã trọn vẹn lẫn nhau, giờ đây ngôi nhà đã trở thành một bản thể vừa độc đáo lại vừa tương xứng với cảnh quan thơ mộng vây quanh.

ngôi nhà 3

Ảnh: Andreas Von Einsiedel.

ngôi nhà 2

Ảnh: Andreas Von Einsiedel.

ngôi nhà 1

Ảnh: Andreas Von Einsiedel.


Bài: Đức Nguyên | Theo: House & Garden | Ảnh: Andreas Von Einsiedel.


Xem thêm:

Jaffa Roofhouse – Tường cong uyển chuyển

Căn hộ Memphis Milano – Chiết trung đa diện