GreenHouse – Giải pháp cải tạo bằng lưới kim loại

GreenHouse là công trình cải tạo kiến trúc ứng dụng giải pháp ốp bề mặt bằng lưới kim loại, tuy đơn giản nhưng hiệu quả. Những tấm lưới phủ xuyên suốt công trình không chỉ mang đến sức sống đương đại mà còn phô diễn tinh tế vẻ đẹp nguyên trạng của quá khứ.

Sử dụng những tấm lưới kim loại xanh lục làm vỏ bọc cho các bức tường đá, studio kiến trúc Ottotto đã mang đến giải pháp cải tạo kiến trúc tuy đơn giản mà hiệu quả cho công trình GreenHouse tại Porto, Bồ Đào Nha. Trong quá trình kiểm tra hiện trạng công trình, khi tháo dỡ lớp thạch cao cũ, nhóm thiết kế đã phát hiện ra một loạt bức tường đá nguyên bản. Đây là lý do trực tiếp dẫn đến phương án ốp lưới mặt tường nhằm giữ lại ký ức quá khứ nhưng vẫn đồng thời lồng ghép tinh thần đương đại bổ sung. Hầu hết mọi hình thức thẩm mỹ sử dụng cho công trình đều lấy ý tưởng dựa trên tác phẩm của nghệ sĩ Gordon Matta-Clark.

Lưới kim loại đóng vai trò module thẩm mỹ chính cho ngôi nhà.

GreenHouse 7

Hệ thống giếng trời dọc theo lối hành lang giao thông.

“Như những bức vẽ của Gordon Matta-Clark, hình dạng của ngôi nhà vẫn còn nguyên vẹn nhưng các thành phần, kết cấu bên trong đã phần nào hao mòn bởi nhiều yếu tố tạo hình trước đó” – Nhóm thiết kế cho biết.

Tên gọi GreenHouse của ngôi nhà xuất phát từ hệ thống màu xanh lục sử dụng cho lưới kim loại và nhiều khu vực mặt sàn. Hệ thống này tuy chiếm phần lần diện tích nhưng lại không mang đến cảm giác đơn sắc nhàm chán mà vẫn rất vừa mắt nhờ tỷ lệ phân bổ và hiệu ứng đan xen hợp lý. Sự tương phản trong những mảng màu lớn là đặc điểm đáng chú ý, tông màu xanh lục chủ đạo nổi bật trên nền trắng trung tính, ngược lại, phông trắng ấy lại đối lập với độ trầm tự nhiên của lớp đá ẩn sau lưới kim loại. Mọi thứ hòa quyện vào nhau thành nhiều tầng lớp thị giác, tuy phơi bày rõ rệt mà vẫn kín kẽ ẩn giấu.

GreenHouse 5

Không gian làm việc nhìn ra khoảng giếng trời thông tầng.

GreenHouse 4

GreenHouse 3

GreenHouse 2

Xét về tổng thể, công trình sử dụng hệ thống giếng trời hợp lý cùng đường nét thiết kế đơn giản, hiện đại, hai chi tiết này mang đến cảm quan trong trẻo, tinh thần trẻ trung, năng động mà vẫn ẩn hiện đâu đó giá trị quá khứ quý báu của hiện trạng.

GreenHouse 1

Khu vực bồn tắm ngoài trời.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Alexander Bogorodskiy.


Xem thêm:

Bích họa những giấc mơ

Hồi sinh ký ức quá vãng