Căn xếp cảm hứng

Có một lý do khiến kiến trúc luôn đứng giữa ranh giới của khoa học và nghệ thuật. Đó chính là khả năng truyền cảm hứng của công việc này. Câu chuyện về việc cải tạo căn gác xép của một ngôi biệt thự cũ chính là bằng chứng về cảm hứng như thế.

Căn gác xép chỉ được coi là nơi chứa đồ thừa, thậm chí bị bỏ qua đã được cải tạo thành không gian đọc sách, tập yoga, nghỉ ngơi.

Trước khi được “xử lý”, căn gác xép đơn giản chỉ là cái kho chứa đồ không đem lại một chút cảm giác nào về yếu tố kiến trúc ở đây. Nhưng khi bóc tách không gian và thử đưa ra một giải pháp thay đổi hoàn toàn cho căn gác, nhóm kiến trúc sư đã khiến chủ nhà không khỏi bất ngờ và đồng ý bắt tay ngay vào việc cải tạo.

Đặc thù của công trình này là tính chất áp mái với nhiều dầm bo. Đây là điểm khó cho việc tạo không gian sử dụng và cũng là lý do khiến đa số các căn gác xép chỉ được coi như là nơi chứa đồ thừa, thậm chí bị bỏ qua. Nhưng các kiến trúc sư ngược lại đã tận dụng hệ thống dầm bo mái để tạo thành các lớp không gian mở rộng trên một mặt phẳng. Ánh sáng được đưa vào không gian qua các cửa sổ vòm trổ ra ngoài. Ứng dụng phong cách kiến trúc Bauhaus, nhóm thiết kế kết nối hệ thống cửa này với các đường chéo bên trong mà bản chất là mái nhà bên ngoài để tạo thành những nhấn nhá của không gian.

Hệ thống dầm bo mái được tận dụng để tạo thành các lớp không gian mở rộng trên một mặt phẳng. Ánh sáng được đưa vào không gian qua các cửa sổ vòm trổ ra ngoài.

Sàn nhà lát đá tông màu trầm hài hoà với màu trắng của tường mở tung không gian. Như vậy từ công năng hạn chế là nhà kho chứa, căn gác xép đưa ra cho gia chủ rất nhiều công năng mới. Không gian được chia thành các chức năng đọc sách, tập yoga, nghỉ ngơi. Khi bước từ tầng dưới lên căn gác này, người ta sẽ có ngay cảm giác lắng dịu, dễ chịu bởi sự “kiệm lời” về đồ dùng.  Không gian đọc sách đơn giản chỉ là một chiếc ghế và đèn. Tấm thảm là thứ duy nhất trong không gian tập yoga và một chiếc võng giản đơn là đủ cho một không gian nghỉ ngơi.

Sử dụng tranh Đông Hồ, một chất liệu trang trí truyền thống, KTS đã thổi cảm hứng mạnh mẽ vào công trình và mang lại sự thư giãn độc đáo và bất ngờ.

Điểm nhấn của cả căn gác chính là bức tường được tạo nên bởi những bức tranh Đông Hồ dán kín. Tưởng chừng là một ý tượng nghịch ngợm của người thiết kế nhưng thực ra đây là một xử lý rất thú vị. Nó tạo cho cả không gian vốn bao phủ tông trầm và tối giản nội thất sự ấm cúng vừa đủ chứ không quá lên thành xô bồ.

Nhấn nhá với chất liệu truyền thống là lợi thế hay nói cách khác là phong cách riêng của nhóm thiết kế công trình này. Và một lần nữa họ đã khiến chủ nhà hài lòng cũng như thổi cảm hứng mạnh mẽ vào một công trình tưởng chừng nhỏ về hạng mục.

Bài: PHẠM HỮU – Ảnh: LÊ ANH ĐỨC