Căn hộ Berlin – Bản sắc cá nhân

Không gian căn hộ cũ được cải tạo trọn vẹn với nhiều ý tưởng mới lạ là kết quả từ sự tự do được trao cho KTS thiết kế, ở góc nhìn ngược lại, những khía cạnh thú vị trong cuộc sống của chủ nhân ngôi nhà cũng được khai thác một cách tinh tế.

Căn hộ cũ thuộc tòa chung cư có từ những năm 1930 tại quận Mitte, Berlin là công trình được cải tạo toàn phần do studio thiết kế Gisbert Pöppler thực hiện. Theo các KTS cho biết, mặc dù khách hàng đã trao quyền tự quyết hoàn toàn cho họ nhưng không vì thế mà nên đánh mất đi bản sắc riêng của gia chủ: “Khách hàng đã cho KTS rất nhiều sự tự do, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa với việc chúng tôi áp đặt cái tôi thiết kế của mình lên không gian”.

căn hộ 1

Ảnh: Robert Rieger.

căn hộ 2

Các vách tường được ốp bằng đá vôi như bức tranh phù điêu. Ảnh: Robert Rieger.

Các chi tiết thiết kế của công trình được KTS ví như bộ quần áo được may đo riêng, “chúng phải hoàn toàn phù hợp mà không trở thành trung tâm của sự chú ý”. Dựa trên quan điểm đó, studio đã sắp xếp lại sơ đồ mặt bằng để phòng ngủ và phòng tắm là những khu vực duy nhất của căn hộ được đóng kín hoàn toàn, tạo không gian riêng tư cần thiết. Những khu vực còn lại thay vì ngăn cách bởi tường xây thông thường, các KTS đã phân chia chúng bằng nhiều vật liệu khác nhau như gỗ tếch (teak), gỗ sơn mài, đá,…theo cách họ miêu tả, đây là một “ngôi làng” thu nhỏ thực sự.

căn hộ 3

Ảnh: Robert Rieger.

căn hộ 4

Ảnh: Robert Rieger.

căn hộ 5

Ảnh: Robert Rieger.

Studio thiết kế đã làm việc kỹ lưỡng với chủ nhân ngôi nhà để thiết kế nên bức tường có bề mặt tựa như cách thức thực hiện phù điêu. Chúng được chế tác từ loại đá vôi xám nhạt mà gia chủ đã tìm thấy trong một chuyến đi đến Verona, Italy. Nhiều chi tiết độc đáo tương tự cũng xuất hiện, điển hình là bồn tắm được đặt bên trong hốc tường sâu ốp đá cẩm thạch Nam Mỹ, trần thả thấp tạo không gian ấm cúng hơn.

So với công trình hiện trạng ban đầu, căn hộ cũ đã được loại bỏ đi nhiều chi tiết thừa gây nhiễu loạn đến cuộc sống sinh hoạt của vị chủ nhân. Sau cùng, những gì còn lại được chăm chút kỹ lưỡng từ thị giác cho đến công năng, để cuộc sống được tiếp diễn trong vẻ đẹp và sự tiện nghi trọn vẹn.

căn hộ 6

Khu vực phòng ngủ đảm bảo tính riêng tư cần thiết. Ảnh: Robert Rieger.

căn hộ 7

Bồn tắm được đặt trong hốc sâu với trần thả thấp, tạo cảm giác ấm cúng. Ảnh: Robert Rieger.

căn hộ 8

Ảnh: Robert Rieger.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Robert Rieger.


Xem thêm:

Nhà Edwardian – Sống trên gác mái

Biệt thự Chateau – Tinh tế và cổ điển