Santorini – Thả hồn giữa vùng hang động trắng

Hang động trắng giữa hòn đảo thuộc Santorini là công trình nghỉ mát do nhóm thiết kế Hy Lạp Kapsimalis Architects thực hiện với một chuỗi các không gian ngầm dưới những mái vòm trắng muốt.

Hang động trắng giữa Santorini tọa lạc trên một vách đá hướng về phía Nam tại làng Imerovigli gần Fira,  Hi Lạp, từ công trình này, chúng ta có thể dễ dàng nhìn ra toàn cảnh biển Aegean trong xanh cùng toàn cảnh các khu vực khác của hòn đảo.

Santorini 8

Hang động trắng vùng Santorini nhìn từ trên cao. Ảnh: Yiorgos Kordakis.

Hiện trạng của công trình là khối nhà với nhiều khu vực riêng biệt, khuôn thước, được dùng làm nhà kho chứa đồ và khá cũ kỹ. Khi tiếp cận công trình, nhóm thiết kế Kapsimalis Architects đặt ra mục tiêu tối quan trọng là giữ lại hình dáng ngoại thất của ngôi nhà nhưng đồng thời cũng tạo ra nhiều ngôi nhà nhỏ hơn bên trong nội thất và đơn giản hóa các bố trí sản phẩm nội thất.

“Ý tưởng chính cho công trình là việc giữ gìn và duy trì hình thức kiến trúc truyền thống hiện trạng bên ngoài để nổi bật lên sự đa dạng và giá trị của không gian nội thất bên trong.” Kiến trúc sư thiết kế hang động trắng chia sẻ.

Santorini 7

Ảnh: Yiorgos Kordakis.

Không gian hang động trắng quyến rũ với bầu không khí đơn sắc trắng xuyên suốt để từ đó phân chia nhiều lớp cắt không gian thông qua mái vòm đậm chất Địa Trung Hải nói chung và hòn đảo Santorini nói riêng nhằm tạo nên những đường lượn mượt mà tách khỏi màn sương kỳ ảo của công trình. Trung tâm ngôi nhà là vị trí lòng thang vừa mang nhiệm vụ làm lối giao thông chính giữa các tầng vừa phân chia không gian ra làm hai phần một cách nhẹ nhàng khi chính tông màu trắng đã giảm đi nhận thức về việc tiêu tốn diện tích của nhiều yếu tố trong nội thất. Cũng từ vị trí cầu thang, chúng ta sẽ được dẫn lối lên khu vực hồ bơi ngoài trời trên mái nhà – nơi có tầm nhìn toàn cảnh ra những ngôi làng lân cận.

Santorini 6

Không gian trắng muốt với nhiều phân lớp không gian tưa như hang động ngầm. Ảnh: Yiorgos Kordakis.

Santorini 5

Những mái vòm mang đậm dấu ấn Địa Trung Hải xen lẫn giữa từng mảng màu trắng xuyên suốt. Ảnh: Yiorgos Kordakis.

Santorini 4

Chính vì được phủ lên màu trắng tinh khôi nên những sản phẩm nội thất khác màu khi được đặt vào trong không gian bỗng trở nên nổi bật hơn cả. Ảnh: Yiorgos Kordakis.

“Màu trắng là màu sắc chính của không gian nội thất nhằm hướng đến vẻ đẹp chân thực của hình khối và tạo nên bầu không khí trong lành, thanh tịnh, hiện đại và vô xóa nhòa ranh giới giữa ánh sáng và bóng tối.” nhóm thiết kế Kapsimalis Architects chia sẻ.

Santorini 3

Ảnh: Yiorgos Kordakis.

Santorini 2

Ảnh: Yiorgos Kordakis.

Santorini 1

Khu vực hồ bơi ngoài trời trên mái. Ảnh: Yiorgos Kordakis.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Yiorgos Kordakis.


Xem thêm:

Tự do tối giản trong không gian… 500m2 của nhà thiết kế Lars Sundh

Căn hộ cho thuê Hachi với những ô cửa hình ngôi nhà dễ thương, ấm cúng