Bộ sưu tập ghế ấn tượng tại căn hộ ở Chicago

Căn hộ nằm ở phố Chicago, được thiết kế riêng cho một cặp vợ chồng yêu thích nghệ thuật và chuyên sưu tập các bộ ghế nghệ thuật.

Căn hộ rộng 372m2  nằm trong một tòa nhà cao tầng hiện đại ở khu phố Near North của Chicago. Vốn là hai căn hộ có chung sàn-trần, kiến trúc sư Spencer McNeil đã kết hợp hai không gian lại với nhau để tạo thành một căn hộ trần cao có 2 tầng nhằm thỏa mãn sở thích sưu tầm nghệ thuật và đồ nội thất của gia chủ. 

Tầng dưới của căn hộ là không gian sinh hoạt chung với phòng khách, bếp và phòng ăn không chia cắt. Tầng trên được sử dụng làm không gian riêng tư của gia chủ. Trong quá trình cải tạo, kiến trúc sư đã có nhiều thay đổi về cấu trúc cũng như lớp hoàn thiện. Sự thay đổi mạnh mẽ nhất là mở một căn phòng ở tầng trên để tạo thành gác lửng nhìn ra phòng khách ở tầng dưới. 

can ho thiet ke noi that ghe

Đến với công trình này, ngoài một phòng khách có trần cao, một chiếc thang cuốn cao 6m thì bộ sưu tập ghế của gia chủ là điểm thu hút sự chú ý ngay lập tức. Bên cạnh những kiểu ghế đa dạng được sắp đặt để sử dụng trong các không gian sống, bộ sưu tập còn được trưng bày một cách ấn tượng tại một khu vực trang trọng dễ nhìn thấy tại không gian phòng khách. 

Trên bức tường có cấu trúc chia ngăn, chủ nhà đã cho treo những chiếc ghế quý giá có mặt trong chiều dài lịch sử từ đầu thế kỉ 20 đến nay, trong đó tiêu biểu có chiếc Shaker và một vài kiểu đến từ trào lưu Bauhaus và De Stijl. Các thiết kế khác thuộc về các nhà thiết kế như Gerrit Rietveld, Piero Forrnasetti, Gio Ponti, Marcel Breuer và Lina Bo Bardi…

bộ sưu tập ghế thiet ke noi that

bộ sưu tập ghế 3

thiet ke noi that can ho

bộ sưu tập ghế 13

cau thang cuon thiet ke noi that

Để đảm nhiệm vai trò thiết kế nội thất cho căn hộ của một nhà sưu tập, kiến trúc sư Spencer McNeil đã cộng tác cùng studio thiết kế Norman Kelley. Các đồ vật được tuyển chọn trên tiêu chí phải thật phù hợp và xứng đáng với bộ sưu tập đồ sộ vô giá của chủ nhà. Nhìn chung, căn hộ có sự kết hợp giữa phong cách trang trí cổ điển và hiện đại, cùng với các vật liệu hoàn thiện như gỗ sồi trắng, gỗ óc chó và đá vôi. Trần nhà để lộ lớp bê tông thô, làm liên tưởng đến phong cách thiết kế công nghiệp.

Phòng khách được trang bị vách ngăn của Molteni, ghế phụ Eames và bàn cà phê Noguchi cổ điển. Một góc đọc sách liền kề được trang trí bằng những chiếc ghế của Ponti và Eames. Trên đầu là đèn hình quả địa cầu của Jasper Morrison.

can ho phong khach thiet ke noi that

Ngay bên ngoài phòng khách, nhà bếp và khu vực ăn uống được mở rộng nhờ loại bỏ phòng trang điểm trong cấu trúc gốc. Các chi tiết hoàn thiện trong nhà bếp bao gồm tủ sơn mài, mặt bàn bằng thạch anh và tấm ốp tường bằng kính sơn lại. Ghế đẩu óc chó là một trong những sản phẩm bespoke do Norman Kelley lên ý tưởng. Trong khu vực ăn uống, nhóm bố trí một chiếc bàn gỗ óc chó của George Nakashima và những chiếc ghế gỗ sồi của Emanuele Rambaldi.

can ho ban an thiet ke noi that

can ho nha bep thiet ke noi that

phong ngu thiet ke noi that can ho

Phòng ngủ chính được trang trí đơn giản và thoáng đãng, sử dụng giường nền bằng gỗ sồi trắng với phích cắm tích hợp, một yếu tố khác biệt được thiết kế bởi Norman Kelley. Các cửa sổ kính xuyên suốt từ trần đến sàn được che bằng rèm mỏng.

bộ sưu tập ghế 10

phong tam thiet ke noi that

Tường của phòng tắm chính được lát bằng đá vôi thô. Bàn trang điểm làm bằng gỗ óc chó và đá Corian. Băng ghế tắm làm bằng gỗ Ipe do Norman Kelley thiết kế lấy cảm hứng từ ghế dài của George Nelson.

bộ sưu tập ghế 14

Bài: ED Team | Nguồn: Dezeen | Ảnh: Kendall McCaugherty Ristau Sarah Crowley


Xem thêm

Sức sống đương đại cho căn hộ cổ điển

Sắc màu nhiệt đới trong căn hộ phong cách Mid-century

Từ Kochi, đến Sài Gòn