Alexander House – Mặt phẳng khơi mở công năng

“Ba chức năng khác biệt cùng tồn tại trong một công trình” – Đó là những gì chính xác nhất để nói về Alexander House, một thể loại công trình tuy không mới nhưng đủ gây phân vân khi buộc phải xếp chúng vào một loại hình công năng nhất định.

Alexander House không đơn thuần là một công trình nhà ở dân dụng mà còn được sử dụng như nơi làm việc của Alexander&CO, văn phòng thiết kế cho chính dự án. Không gian ngôi nhà vì thế được phân tách thành hai nhiệm vụ chính: trưng bày kiến trúc và sinh hoạt/làm việc. Theo các NTK chia sẻ, Alexander House còn là một nguyên mẫu khám phá về thiết kế bền vững thông qua hấp thụ carbon và đổi mới môi trường. Từ dự án, các nhà sáng tạo đã tìm ra hướng đi mới trong cách thực hành kiến trúc của mình.

Alexander House 1

Không gian gợi mở nhiều chức năng sử dụng tùy theo nhu cầu của chủ nhân ngôi nhà. Ảnh: Anson Smart.

Alexander House 2

Ảnh: Anson Smart.

Ngôi nhà được thiết kế nhằm phản ánh, thử nghiệm và nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo cho những ai sinh sống và làm việc tại đây. Bên cạnh những sinh hoạt thường nhật cần thiết của một không gian sống, Alexander Hosue còn được dùng để tổ chức sự kiện, nơi diễn ra những trao đổi, khơi mở ý tưởng mới về chuyên ngành. Nhờ tính chất cơ bản là nhà ở nên việc tổ chức sự kiện theo đó diễn ra khá linh hoạt. Các nhà sáng tạo có thể trưng dụng nhiều không gian, bày biện theo vô vàn cách khác nhau tùy theo chủ đề gặp gỡ, ngược lại ở khía cạnh nhà ở, người làm việc tại đây sẽ có cảm giác thoải mái khi có thể làm việc trong chính ngôi nhà của mình.

Alexander House 3

Ảnh: Anson Smart.

Alexander House 4

Ảnh: Anson Smart.

Nguồn nguyên liệu chính sử dụng cho công trình là gỗ tái chế và gạch đúc từ vật liệu phế thải, ngoài ra còn có chất phụ gia kết dính bê tông, thạch cao bóng, thép, đồng và đá cũng được tuyển lựa dựa theo tiêu chí bền vững, thẩm mỹ. Các NTK đã tìm đến phương án thẩm mỹ bất toàn nhằm diễn đạt sâu sắc nhất bản chất vật liệu, phơi bày khía cạnh tự nhiên mà chúng đem lại từ đó biến không gian trở nên gần gũi, ấm áp. Nhóm vật liệu mang tính biểu cảm sâu sắc không chỉ thể hiện “màu thời gian” mà chúng còn có thể phát triển theo quá trình sử dụng, một khái niệm cụ thể cho việc ngôi nhà sẽ lớn lên cùng chủ nhân.

Alexander House 5

Ảnh: Anson Smart.

Alexander House 6

Ảnh: Anson Smart.

Sự kết hợp linh hoạt, mượt mà giữa ba loại hình không gian đối lập (nhà ở, văn phòng, không gian cộng đồng) vô hình chung định hình công trình theo hướng hoàn toàn mới lạ. Thật khó để phân loại chính xác chức năng chính của chúng khi mọi rào cản về công năng gần như được dỡ bỏ. Có thể miêu tả về Alexander House như một mặt phẳng, ở nơi đó ranh giới phân chia hạng mục công trình gần như không còn tồn tại mà để ngỏ hoàn toàn cho chính người sử dụng tự mình quyết định.

Alexander House 7

Màu thời gian được diễn tả trọn vẹn trên vật liệu. Ảnh: Anson Smart.

Alexander House 8

Khu vực sân thượng trở thành nơi hội họp. Ảnh: Anson Smart.

Thiết kế: Alexander&Co.
Diện tích: 250 m².
Năm hoàn thành: 2020.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Anson Smart.


Xem thêm:

Giấc mơ đồng quê trên nền ký ức

Biệt thự Fabrègues – Quay ngược thời gian