Khu nghỉ dưỡng Nirjhara – Tìm về đồng quê xanh ngát

Nằm yên bình giữa khung cảnh đồng quê ở thiên đường nhiệt đới Bali, khu nghỉ dưỡng Nirjhara là tổ hợp của những trải nghiệm mê đắm, say sưa mà cũng thật gần gũi biết bao.

Được bao quanh bởi một dòng sông uốn khúc và những ruộng lúa duyên dáng, khu nghỉ dưỡng Nirjhara được tạo nên từ nguồn cảm hứng của những ngôi làng truyền thống. Cùng với cảnh quan, Nirjhara mang đến cho khách du lịch cảm giác ngược thời gian về những vùng đồng quê Bali xưa cũ.

khu nghỉ dưỡng 1

Khu nghỉ dưỡng với tầm nhìn phóng ra cảnh quan nhiệt đới tại Bali.

Khu nghỉ dưỡng nổi bật với 85% tiết diện khu vực hướng về thác nước, ruộng lúa bậc thang và một dòng sông êm đềm. Khu vườn – điểm trọng tâm không thể thiếu của loại hình nghỉ duỡng được trồng bởi các loài thực vật đặc hữu tại Indonesia, chú đóng vai trò chính trong thẩm mỹ thị giác và biến không gian trở thành vấn đề thứ yếu, len lỏi giữa từng tán xanh.

khu nghỉ dưỡng 2

khu nghỉ dưỡng 3

Đang trở thành xu thế và cũng là yếu tố gần như bắt buộc với công trình nghĩ dưỡng, tính trị liệu trong thiết kế ở Nirjhara được xác định như trải nghiệm chính mà các NTK tạo ra cho khách du lịch. Hầu hết các không gian tại khu nghỉ dưỡng đều được tái tạo lại như một thiên đường thư giãn dựa trên nền tảng các nghi lễ truyền thống có thật của người dân bản địa. Có thể kể tên một số truyền thống tâm linh như Melasti – nghi lễ thanh tẩy theo văn hoá Hindu, Nyepi – ngày im lặng được người Balani tôn vinh hàng năm hay The Retreat’s Blessing – ngày được xem là sẽ thanh tẩy các điểm gở, bệnh tật. Ngoài ra, việc tận dụng thời điểm bình minh và hoàng hôn với ánh sáng mặt trời cũng quyết định phần lớn hệ thống thẩm mỹ trong cảnh quan kiến trúc công trình.

khu nghỉ dưỡng 4

Công trình kiến trúc nằm len lỏi giữa cây cối trong vườn.

Khu nghỉ dưỡng Nirjhara còn sở hữu rạp chiếu phim riêng, một cửa hàng trưng bày các sản phẩm thủ công của nghệ sĩ địa phương và thư viện thưởng thức trà chiều khi mặt trời xuống bóng. Nhờ khoảng cách địa lý khá gần với ruộng bậc thang mà Nirjhara dễ dàng tạo nên được cảm giác gần gũi, đồng thời thôi thúc khám phá nền văn hoá bản địa. Tách biệt nhưng vẫn chừa đủ không gian để hoà mình, khu nghỉ dưỡng bao quanh bởi phong cảnh nhiệt đới đủ sức hấp dẫn những trái tim muốn vượt ra khỏi ranh giới thông thường của du lịch truyền thống và kết nối với thiên nhiên.

Sự bao vây của những mảng xanh đắt giá.

Bài: Đức Nguyên | Ảnh: James Rodd.


Xem thêm:

Hotel De La Ville – Lưu trữ giá trị văn hoá đa miền

Cuộc chuyện trò văn hóa bản địa & chủ nghĩa lãng mạn