Đồi hoa oải hương bao quanh tượng Phật ở Sapporo của Tadao Ando

Kiến trúc sư từng giành giải Pritzker- được xem như giải Nobel của kiến trúc đã tạo ra khung cảnh đầy mê hoặc tại Makomanai Takino, thuộc thành phố Saporo Nhật Bản.

Bao quanh tượng Phật khổng lồ, Tadao Ando đã dựng lên một “ngôi đền” bằng những vòng hoa oải hương chạy dài uốn quanh vô cùng ấn tượng.

Tượng Phật bằng đá cao đến 13.4m này đã đứng ở đây một mình trong khoảng 15 năm trước khi ngôi đền được hoàn tất. Trong quá trình hoàn thiện, người ta nhận ra bức tượng thực sự quá lớn so với khung cảnh xung quanh, tạo cảm giác lạc lõng trơ trọi. Do đó, những người quản lý ở đây đã tìm đến kiến trúc sư Ando cho một giải pháp thay thế. Thành quả tạo ra là một công trình kiến trúc đặc biệt, một ngôi đền hở mái với hàng vòng những chuỗi cây oải hương chạy quanh tựa như các tràng hạt. 150,000 cây hoa oải hương này sẽ chuyển sắc theo mùa (xanh mát vào mùa xuân, tím rực khi hè đến và phủ tuyết trắng muốt khi đông về), tạo sự sinh động cho không gian. Để có thể ngắm nhìn toàn bộ tượng Phật, khách thăm quan phải đi xuống đường hầm dài 40 bên dưới ngôi đền để vượt qua những vòng tròn khổng lồ bao quanh bức tượng.

Kiến trúc sư Ando cho biết “mục đích của công trình này là tạo ra một không gian thờ phượng tôn vinh  bức tượng Phật bằng đá được dựng từ cách đây 15 năm đầy thu hút này”. Phần đầu của tượng được để hở có thể được trông thấy thấp thoáng từ xa càng làm tăng hiệu ứng thị giác đầy mê hoặc của khu đồi tím, miên man bất tận nhưng cũng thật trang nghiêm, thanh tịnh.