Sự trở lại của gạch men đơn sắc trong thiết kế WC | ED Trends

Sử dụng gạch men mang màu sắc nổi bật trong WC là giải pháp trang trí đang dần được hồi sinh trở lại thời gian gần đây. Điều gì đã khiến một yếu tố có phần cũ kỹ lại được ưa chuộng hết mực như thế trong không gian sống, hãy cùng ELLE Decoration tìm hiểu.

Dù đã xuất hiện từ rất lâu trong lịch sử hình thành của nhân loại nhưng những mảng tường gạch men đơn sắc được ốp tại khu vực WC lại là hình ảnh quen thuộc thường thấy trong những năm 50’ của thế kỷ XX. Mang theo tính chất thẩm mỹ dễ dàng kết hợp với nhiều phong cách (đặc biệt là với phong cách Retro đang thịnh hành lúc bấy giờ) thì việc vật liệu này trở nên phổ biến và được ưa chuộng hàng đầu trong thời gian ấy. Trên thực tế, dựa theo số liệu thống kê thì trong những năm 50’ đã có đến 5 triệu không gian WC sử dụng gạch men mang màu sắc ấn tượng để ốp.

gạch men 6

Màu hồng là tông màu được ưa chuộng khá nhiều trong việc lựa chọn gạch men bởi độ nổi bật cũng như xu hướng lúc bấy giờ. Trải qua nhiều thập kỷ, cách sử dụng màu và mức độ ưa chuộng cũng thay đổi dần khi những sắc độ trang nhã hơn dần lên ngôi, ảnh hưởng trực tiếp tới các thiết kế màu sắc trong không gian sống, và tất nhiên là cả gạch men ốp WC. Dễ dàng nhận thấy rằng trong những năm 70’ thì gạch men ngả về tông xanh lục bơ hay các màu pastel khác. Tuy nhiên trong những năm xuất hiện trở lại đây, các màu sắc đậm đà và ngả thẫm lại được ưa chuộng khi hơn hay đơn thuần chỉ là sắc trắng tinh khiết như cách để thổi làn gió hiện đại vào cái tinh hoa của ngày xưa cũ.

gạch men 5

Những tông màu thẫm đang dần được ưa chuộng trong cách lựa chọn gạch men.

gạch men 4

gạch men 3

Tinh hoa vốn dĩ đã mang rất nhiều tầng lớp giá trị, đặc biệt là với những điều đã từng đi sâu vào nền văn hóa đại chúng. Gạch men cũng không nằm ngoài khái niệm ấy. Mặc dù không sử dụng quá nhiều màu sắc trên cùng một diện tích nhưng với nền công nghiệp vật liệu phát triển đa dạng như hiện nay thật không khó để tìm ra được sự đặc biệt trong cái đơn sắc tinh giản ấy. Cũng từ đây mà gạch men thủ công lại dần tạo được vị thế không nhỏ trong lòng những nhà thiết kế. Không chỉ đặc biệt về quy chuẩn kích thước gạch mà ngay cả màu sắc cũng là yếu tố cốt lõi chính nhất để khẳng định giá trị của gạch mên thủ công. Từng mảng vân màu, bề mặt gạch cho đến tổng thể mảng chung tạo nên sự khác biệt trong từng diện tích ốp lát.

gạch men 2

Gạch men thủ công với màu đơn sắc khác lạ và hình dáng quy chuẩn đặc biệt.

gạch men 1

Với xu hướng sử dụng gạch men đơn sắc trong thiết kế WC như hiện nay cùng, thêm một lần nữa loại vật liệu sáng bóng mà mang giá trị thẩm mỹ đa dạng này được hồi sinh với hình hài, vị thế hoàn toàn khác biệt trong quá khứ. Tình cảm hơn, đa dạng hơn và chứa đựng nhiều tầng lớp màu sắc chỉ với một sắc độ.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Pinterest.


Xem thêm:

Theo dòng lịch sử: Nhìn lại sự phát triển của các sản phẩm nội thất | Từ điển ELLE Decoration

Ánh sáng trong nội thất – Cách phân loại và giá trị cảm xúc | Từ điển ELLE Decoration