Theo dòng lịch sử: Nhìn lại sự phát triển của các sản phẩm nội thất | Từ điển ELLE Decoration

Mọi vật dụng nội thất chúng ta sử dụng hàng ngày là kết quả của một quá trình dài phát triển trong lịch sử, từ sự sang trọng của Ai Cập cổ đại cho đến tính tiện dụng phát triển theo phong trào Bauhaus. Hãy cùng ELLE Decoration theo dòng lịch sử, mượn từng thành tố nhỏ trong không gian để nhìn lại sự phát triển của quá trình thiết kế sản phẩm nội thất bạn nhé.

Trong những ngày cũ của quá khứ, sản phẩm nội thất nói chung và ghế ngồi nói riêng được xem là minh chứng hiện hữu cho sự giàu có, quyền lực nhưng theo sự phát triển của nhu cầu sử dụng mà ghế ngồi dần trở nên phổ biến hơn trong đời sống. Giữa những năm 1919 và 1933, phong trào Bauhaus đã tái thiết lập hệ tư tưởng về khái niệm về sản phẩm nội thất mãi mãi. Những đường nét được sử dụng trong thiết kế hiện đại hầu như đều mang ảnh hưởng của Bauhaus khi loại bỏ những cảm xúc không cần thiết, thay vào đó là các ưu tiên về công năng, màu sắc trung tính cũng như hình dáng thanh mảnh, gọn gàng.

Ghế

sản phẩm nội thất 5

Trong suốt đầu thế kỷ XVIII ở Paris, sau một giai đoạn lên ngôi của Baroque và Rococo, giới thượng lưu trong xã hội bây giờ bắt đầu chối từ sự vương giả có phần cầu kỳ và tìm kiếm điều gì đó thú vị hơn. Đây của là lý do chính khiến chủ nghĩa tối giản bắt đầu nhen nhóm ra đời. Tận dụng ít tài nguyên hơn, tôn vinh đường nét, chủ nghĩa tối giản đã thực sự vươn lên đến đỉnh cao giữa thế giới nghệ thuật tại New York vào những năm 1960. Dù ít hay nhiều, chúng ta hoàn toàn không thể phủ nhận được sự rằng chủ nghĩa tối giản đã len lỏi vào từng hơi thở trong thế giới nội thất hiện đại.

Dining Set

sản phẩm nội thất 4

Người Hy Lạp cổ đại thường không chú trọng quá nhiều đến sự đa dạng của các sản phẩm nội thất nhưng lại vô cùng tỉ mẩn trong cách tạo ra chúng. Chiếc ghế với tên gọi Kline vô cùng nổi tiếng thường dùng để ngả lưng khi ăn là minh chứng hùng hồn nhất cho ý kiến này. Đó là một lời mở đầu khá vừa vặn để đến với thời kỳ sản phẩm Mid-century lên ngôi, chúng mang gần như trọn vẹn các yếu tố công năng, sang trọng của quá khứ nhưng lại được thể hiện trong hình hài đơn giản và rất hiện đại. Sản phẩm nội thất trong thời kỳ này thường chỉ mang 2 màu sắc: màu vải rực rỡ và màu gỗ trầm ấm. Một yếu tố khác khiến Mid-century trở nên cực kỳ phổ biến là nhờ chi phí sản xuất của chúng rất vừa phải.

Sofa

sản phẩm nội thất 3

Sản phẩm nội thất thời kỳ Trung Cổ thường khá dễ để nhận biết với những đường nét chạm khắc công phu. Chúng ta sẽ không có nhiều cơ hội để thấy được những đường cong trong thiết kế của thời kỳ này mà thay vào đó là mô tuýp hình vuông, hình chữ nhật. Nói như thể để có thể thấy rõ rệt tính tương phản hoàn toàn giữa quá khứ và hiện đại khi mà vị KTS vĩ đại Frank Lloyd Wrightwho đã tiên phong đưa những thiết kế mang dạng thức tròn, mịn màng vào hình khối, vật liệu và dựa vào đó để định hình thế giới thẩm mỹ hiện đại.

Bàn làm việc

sản phẩm nội thất 2

Nội thất trong thời kỳ Phục Hưng bị ảnh hưởng nặng nề bởi những câu chuyện cổ xưa được lưu truyền trong quá khứ. Vào cuối thế kỷ XV, nền thương mai mang lại sự giàu có phồn thịnh to lớn cho nước Ý và kéo theo đó là sự đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm thiết kế của những nhà tư sản. Đây là lý do chính yếu để giai đoạn thần kỳ này sản sinh ra nhiều nhân tài. Trái ngược hoàn toàn với Phục Hưng, không bấu víu vào bất kỳ cột mốc quá khứ nào, Art Deco đem đến cuộc sống thực sự hiện đại vào những năm 1920-1930 bằng mọi tính chất sang trọng và tinh tế vốn có. Đây là lần đầu tiên thế giới phải ngả mũ thán phục trước sự kết hợp của vật liệu chrome, gỗ gụ, kính và sơn mài tối màu trong nội thất, kiến trúc.

Giường ngủ

sản phẩm nội thất 1

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Archdaily.


Xem thêm:

Nhà thiết kế Fornasetti và biểu tượng thiết kế bất diệt | Từ điển ELLE Decoration

Họa tiết hoa lá – xu hướng qua từng thời kỳ | Từ điển ELLE Decoration