Style Book – Nhà thiết kế Kiều Đức Thắng

Kiều Thắng tốt nghiệp đại học kiến trúc Hà Nội, hiện đang là NTK tự do sinh sống và làm việc tại Khánh Hòa. Ngoài công việc thiết kế nội thất theo chuyên ngành theo học, anh đang cùng cộng sự thực hiện dự án xây dựng một trang trại theo hình thức sinh thái, sẽ trở thành một không gian tụ hội những người yêu thiên nhiên, vẻ đẹp, thẩm mỹ, sáng tạo, văn hóa sau khi hoàn thiện.

KIỀU ĐỨC THẮNG

Instagram: @thang_kieu_duc
Facebook: @thang.kieu.9

Kiều Đức Thắng 1

Kiều Đức Thắng. Ảnh: NVCC.


Những dự án đang theo đuổi gần đây?

Khôi phục lại nghề dệt vải truyền thống của người Thái- Mai Châu, Hòa Bình. Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2017, phục dựng lại các khung dệt, trồng và lưu giữ lại các loại hạt giống bông, chàm, các loại cây, lá có tác dụng nhuộm màu. Những tấm vải được dệt nên hoàn toàn thủ công và nhuộm màu tự nhiên từ những người phụ nữ Thái, dựa trên những hoa văn truyền thống sẵn có qua những tấm vải còn lưu trữ.

Chuyển thể các mẫu hoa văn trên vải người Thái thành các bản khắc gỗ có thể sử dụng để in ấn trên giấy hoặc vải bằng màu sắc tự nhiên.


1. Mặt trời

Tôi thức dậy khi bình minh bắt đầu và kết thúc một ngày khi hoàng hôn buông xuống. Thời gian tôi làm việc chủ yếu dưới năng lượng của của ánh mặt trời. Mặt trời là đồng hồ sinh học và một phần của cuộc sống. Đó cũng là thứ ánh sáng đẹp nhất, ánh sáng của sự sống mà không loại ánh sáng nào thay thế được.

Kiều Đức Thắng 2

Ảnh: NVCC.

2. Hạt giống

Tôi thích theo dõi sự phát triển, quá trình thay đổi của một hạt giống từ khi nằm trong đất cho tới lúc đâm hoa kết trái. Những hạt giống nhỏ bé có thể phủ xanh cả một cánh rừng, cung cấp năng lượng và sự sống cho vạn vật. Nếu bạn sống như một hạt giống, bạn sẽ nhận lại được những thành quả bất ngờ, nhiều khi ngoài mong đợi. Tôi luôn nghĩ như vậy.

Kiều Đức Thắng 3

Ảnh: NVCC.

3. Màu sắc của tự nhiên

Không có một bảng màu nào đẹp bằng bảng màu của tự nhiên. Tôi ngắm nhìn sự thay đổi màu sắc quanh mình mỗi ngày và sử dụng những màu sắc tinh tuyền của tự nhiên vào trong từng thiết kế.

Kiều Đức Thắng 4

Ảnh: NVCC.

4. Đôi bàn tay

Từ đôi bàn tay bạn có thể làm được rất nhiều thứ trong cuộc sống này. Vì vậy tôi rất quý trọng đôi bàn tay mình, nó giúp tôi thực hiện được những gì mình mong muốn.

Kiều Đức Thắng 5

Ảnh: NVCC.

5. Không gian ngoài trời

Phần lớn thời gian của tôi sẽ ở ngoài trời, ngay cả một chiếc bàn làm việc bàn ăn cũng sẽ được bố trí ở nơi xung quanh là vườn cây và hoa cỏ. Tôi có thể ngồi làm việc nhìn ngắm bầu trời, tận hưởng những cơn gió hay ánh sáng của tự nhiên.

Kiều Đức Thắng 6

Ảnh: NVCC.

6. Vải

Vải dệt tự nhiên của người Thái đang là nguồn cảm hứng sáng tác của tôi. Tôi bị mê hoặc bởi những hình tượng và cách thể hiện của ông bà mình. Tôi đang học hỏi, đúc kết để phát triển những sản phẩm đó theo cách của riêng mình.

Kiều Đức Thắng 7

Ảnh: NVCC.

7. Trà thảo mộc

Mùi hương, màu sắc, vị của một ly trà thảo mộc luôn giúp tôi cảm giác thư thái và tỉnh táo để bắt đầu một ngày mới. Trà cũng là nguồn năng lượng tuyệt vời mà tôi có thể dùng bất cứ lúc nào.

Kiều Đức Thắng 8

Ảnh: NVCC.

8. Không gian resort

Những không gian được ưu tiên là một resort yên tĩnh giữa đảo, trong rừng hoặc trước biển. Khi tới resort nghĩa là bạn đang nghỉ ngơi và thoải mái nhất.

Kiều Đức Thắng 9

Ảnh: NVCC.


Ảnh: NVCC.


Xem thêm:

ED Inspired – Chi Lemon

ED Inspired – NTK Cheng Bảo Phương