Chuyến phiêu lưu đến nhà sách Metal Rainbow-Zhongshu

Nhà sách mang tên Metal Rainbow-Zhongshu là một công trình vô cùng mới mẻ, hiện đại với 4 khu vực chính cùng nhiều không gian nhỏ lẻ khác.

Đơn vị thiết kế nhà sách: Wutopia Lab.
Địa điểm: Giang Tô, Trung Quốc.
Diện tích: 1380 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2017.

nhà sách 12

Mặt tiền lối vào không gian nhà sách. Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

Với mong muốn tạo ra một thế giới đầy màu sắc bằng cách sử dụng những biểu tượng, vị kiến trúc sư thiết kế đã tạo nên từng nhân cách riêng biệt, đặt tên chúng và thổi hồn vào từng khu vực:

Thánh địa pha lê (The Sanctuary of Crystal)

Ngay từ lối vào không gian nhà sách, “Thánh địa pha lê” đã được mở ra với không gian tràn ngập sách và chỉ duy nhất sách. Đây là không gian dành cho những đầu sách mới nhất được xếp gọn gàng, có ý đồ trên các kệ bằng vật liệu trong suốt cùng thủy tinh và gương đặt xung quanh. Một khu vực với tông màu tươi sáng nhằm thu hút khách hàng đến với cửa hàng.

nhà sách 11

“Thánh địa pha lê” – nơi tôn vinh sự trong suốt và phản chiếu. Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

nhà sách 10

Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

Hang đom đóm (The Cave of Fireflies)

Sau khi bước qua những khối pha lê lung linh, chúng ta sẽ đặt chân đến “Hang đom đóm”, một đường hầm với vô vàn sợi dây được thả thẳng từ trần kết hợp cùng hiệu ứng ánh sáng. “Hang đom đóm” nối liền khu vực sảnh chính và lối vào nhà sách. Tại đây, chúng ta có thể lựa chọn những cuốn sách yêu thích cho riêng mình và tiến thẳng đến khu vực đọc.

nhà sách 9

“Hang đom đóm” lung linh kỳ ảo. Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

nhà sách 8

Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

nhà sách 7

Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

Sự lộng lẫy của cầu vồng (The Xanadu of Rainbows)

Băng qua những đường hầm đầy mê hoặc là một không gian rộng lớn mở ra trước mắt, một sự bất ngờ, choáng ngợp trong cách chuyển tiếp không gian. “Sự lỗng lẫy của cầu vồng” hiện lên với nhiều cửa sổ lớn, nơi tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Đặc biệt, đúng với tên gọi nơi đây, điểm nhấn của khu vực này chính là những tấm lưới sắt được sơn phết theo vòng tuần sắc của cầu vồng bố trí xuyên suốt hệ thống trần.

Đây là một sự kế hợp giữa màu sắc và vật liệu vô cùng tinh tế. Tính chất xuyên thấu của lưới sắt cùng nét đặc quánh của sắc màu hòa quyện vào nhau, tạo nên không gian mơ hồ, thông suốt mà vẫn mới lạ với từng mảng chắn màu sắc được phân bổ tuyệt đối trong khu vực nhà sách.

nhà sách 6

Sự choáng ngợp, ngỡ ngàng trước không gian vô cùng độc đáo, tràn ngập màu sắc nhưng vẫn êm ả nhẹ trôi. Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

nhà sách 5

Chính màu sắc đã chia không gian ra thành nhiều khu vực khác nhau mà không cần phải dùng đến vách ngăn. Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

nhà sách 4

Hệ thống của sổ lớn được tận dụng để lấy ánh sáng tự nhiên. Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

nhà sách 3

Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

Lâu đài của nguyên sơ (The Castle of Innocence)

Những bước chân cuối cùng trong không gian nhà sách sẽ đưa chúng ta đến với sắc trắng tinh khôi, nơi đây là khu vực của những trang sách dành cho trẻ em. Với hiệu ứng tuyệt vời từ màu trắng cùng nhiều thành phần phụ trợ được thêm vào, “Lâu đài của nguyên sơ” thực sự là một thế giới mộng mơ thu nhỏ. Các nhà thiết kế đã tạo nên một không gian với nhiều tương tác nhằm thúc đẩy tối đa trí tưởng tượng của những đứa trẻ.

nhà sách 2

“Lâu đài của nguyên sơ” – nơi chắp cánh cho thế giới tưởng tượng của những đứa trẻ. Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

nhà sách 1

Ảnh: HU Yijie, CreatAR.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: HU Yijie, CreatAR.


Xem thêm:

Khách sạn W Panama và những sắc màu cá tính

The Grand Budapest Hotel: Cuộc chơi của sắc màu trong nội thất