Keppel Land – Đưa mảng xanh vào chốn văn phòng

Môi trường hiện nay đang là chủ đề nhức nhối và nóng bỏng trải rộng khắp mọi phương tiện truyền thông trong nhiều năm gần đây, chính vì thế, thật không khó hiểu khi xu thế bền vững và tôn trọng “mảng xanh” đang dần chiếm lĩnh mọi quan điểm về thiết kế trên toàn cầu.

Hiểu rõ về những xu hướng cũng như quan điểm đang được thế giới đặt nhiều sự quan tâm, công ty thiết kế ADP Architects vừa qua đã chủ động áp dụng triết lý bền vững vào thiết kế cũng như các chi tiết kỹ thuật của văn phòng Keppel Land – một tập đoàn bất động sản tại Việt Nam và sẽ là hình mẫu lý tưởng cho chủ nghĩa “xanh” trong nội thất.

văn phòng 10

Văn phòng Keppel Land với nhiều quan điểm bền vững được lồng ghép vào thiết kế. Ảnh: ADP.

Với ý tưởng thiết kế ban đầu được lấy cảm hứng từ vùng đất nhiệt đới cùng sự kết hợp phong cách kiến trúc của hai đất nước Việt Nam – Singapore, công ty ADP Architects đã tạo nên một không gian văn phòng ấm cúng, thân thiện với sự phối hợp của đá và gỗ. Đồng thời, nét truyền thống Việt Nam cũng một yếu tố được các nhà thiết kế quan tâm đến nhằm truyền tải các giá trị và sự thấu cảm về văn hóa bản địa – có thể nói rằng, việc chú trọng tính địa phương trong thiết kế cũng chính là mục tiêu mà quan điểm bền vững đề cao.

Dựa trên những khái niệm thiết kế sơ khởi ấy, văn phòng Keppel Land đã được ADP tạo nên với nhiều mảng tường cây phủ xanh xuyên suốt các không gian chức năng chung. Với ngôn ngữ thiết kế này, công ty ADP đã mang đến một giải pháp làm mát thông qua các giác quan thẩm mỹ và đặc trưng vốn có của cây xanh.

văn phòng 9

Những mảng xanh tại không gian chung của văn phòng luôn được chú trọng trong thiết kế. Ảnh: ADP.

văn phòng 8

Ảnh: ADP

văn phòng 7

Ảnh: ADP.

Đối với tiêu chí bền vững, việc tính toán và tiết kiệm tối đa nguồn tiêu thụ năng lượng trong quá trình vận hành của công trình là yếu tố tối quan trọng và có ảnh hưởng nhiều đến quan điểm thiết kế. Để đáp ứng được các tiêu chí ấy, ADP đã đề ra nhiều giải pháp nhằm giảm bớt hiện tượng nhà kính thông qua hệ thống điều hòa thông minh tiết kiệm điện, giảm tải nguồn tiêu thụ điện cho hệ thống điều hòa. Bên cạnh đó, Keppel Land được thiết kế với hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn LED nhằm giảm thiểu nguồn năng lượng tiêu thụ đồng thời cũng tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên bằng những không gian mở tại các khu vực như khu pantry, thảo luận, phòng họp, phòng tiếp khách, lounge …

văn phòng 6

Hệ thống chiếu sáng đèn LED được tận dụng để giảm thiểu lượng tiêu thụ điện năng. Ảnh: ADP.

văn phòng 5

Các không gian tại văn phòng luôn tươi sáng với các không gian mở nhằm tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên. Ảnh: ADP.

văn phòng 4

Ảnh: ADP.

Ngoài ra, ADP còn ưu tiên đưa các loại vật liệu thân thiện với môi trường với nhiều tính năng như dễ dàng tái sử dụng, không độc hại và có khả năng phân hủy sinh học vào trong thiết kế của Keppel Land. Trong số những loại vật liệu ấy có thể kể đến các loại sơn nước và bàn ghế được làm từ gỗ MFC thân thiện với môi trường có chứng nhận Low VOC hay toàn bộ hệ thống thảm trải sàn trong văn phòng đều được có nguồn gốc từ vật liệu tái chế.

văn phòng 3

Gỗ MFC – thảm – sơn nước và một số vật liệu khác đều có nguồn gốc và tính năng thân thiện với môi trường. Ảnh: ADP.

văn phòng 2

Các không gian nghỉ ngơi – giải trí của nhân viên cũng được chú trọng. Ảnh: ADP.

văn phòng 1

Ảnh: ADP.

Văn phòng Keppel Land như một thông điệp ý nghĩa, mạnh mẽ, là một trong những bước đi tiên của ADP về chủ nghĩa “xanh” – bền vững còn đang khá mới mẻ trong lĩnh vực kiến trúc – nội thất tại Việt Nam. Và hãy cùng đặt niềm tin vào tương lai đầy cởi mở hơn khi đã có những dấu hiệu tích cực về sự tôn trọng đúng mực với môi trường bắt đầu xuất hiện.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: ADP.


Xem thêm:

8 loại vật liệu mới với tính năng tiết kiệm năng lượng | Từ điển ELLE Decoration

6 loại vật liệu bền bỉ với thời gian | Từ điển ELLE Decoration