KBDA đánh dấu một năm nhiều thành quả ấn tượng của studio 23o5

Trong 2 năm vừa qua, 23o5 – một văn phòng kiến trúc trẻ tại TP.HCM đã liên tiếp tạo được sự chú ý của cộng đồng thiết kế trong và ngoài nuớc với những công trình chỉn chu, chất lượng, đạt cả tiêu chí kiến trúc lẫn nội thất của mình. Trò chuyện với chúng tôi, KTS Ngô Việt Khánh Duy – sáng lập 23o5 và chủ trì của công trình Formless Boutique Studio – xuất sắc đạt giải thưởng KBDA hạng mục Không gian Thương mại kì này.

KBDA 2021_KTS Ngô Việt Khánh Duy 1

Yếu tố nào là tâm đắc nhất đối với studio về công trình thắng giải KBDA kì này của 23o5?

Dự án được yêu cầu thiết kế để tạo ra một không gian chức năng phù hợp để rèn luyện, tái tạo và thư giãn. Yêu cầu của khách hàng: dự án là nơi cởi mở và tập luyện tương tác với thiên nhiên, giữ được sự riêng tư cần thiết. Dự án cũng phục vụ cho nhu cầu đào tạo Yoga. Tuy nhiên những hoạt động trên thường là trong một hội nhóm kín, và phải có người giới thiệu khi muốn được tham gia.

Hình thức kiến trúc truyền thống – một ẩn dụ về đình làng – “Đình” – một hình thức kiến trúc quen thuộc với con người của xã hội Việt Nam được đưa vào thiết kế. Cấu trúc không gian được phân chia thành 3 tầng, dành cho các công năng tập luyện và hoạt động khác nhau. Tầng 1 là không gian dành cho việc luyện tập với các dụng cụ nặng và hoạt động mạnh: nâng tạ, xà đơn, nhảy hiện đại…. Các chức năng phụ trợ như cầu thang, toilet được bố trí ở hai bên mặt bằng, không gian trống được mở rộng ở giữa và xuyên suốt từ trước ra sau. Hệ thống cột khoẻ khoắn phù hợp và thúc đẩy các hoạt động thiên về sức mạnh, nhấn mạnh lớp ngăn cách không gian bên trong và bên ngoài một cách “mơ hồ”. Không gian được xây dựng với một chức năng cụ thể, nhưng có thể được sử dụng cho nhiều chức năng khác nhau do người dùng kích hoạt. Bề mặt gương giúp tăng kích thích các hoạt động và tập thể dục một cách năng động vô tận, liên tục, trôi chảy.

Quan điểm của văn phòng khi tiếp nhận dự án, là sẽ tập trung tạo ra các không gian có tính chất như “vùng chuyển tiếp” và các hoạt động diễn ra sẽ được tổ chức tùy vào từng thời điểm và khả năng “linh động” với sự tự do. điều này mang đến cho người sử dụng sự thoải mái, và kích thích phát triển sự tương tác giữa con người và công trình. Bên cạnh đó yếu tố thiên nhiên là một phần giúp làm cho bầu không khí của không gian thêm thân thuộc và thanh bình. Sự tĩnh lặng của bầu không khí này mang đến những trăỉ nghiệm tập trung vào bên trong hơn cho con ngừoi khi tập luyện cả thân – tâm -trí.

KBDA 2021_KTS Ngô Việt Khánh Duy 2

KBDA 2021_KTS Ngô Việt Khánh Duy 3

KBDA 2021_KTS Ngô Việt Khánh Duy 4

Lần đầu tiên chiến thắng giải thưởng quy mô quốc tế này, anh đánh giá hạng mục mà công trình này tham dự tranh giải (hạng mục commercial) hiện ở việt nam đang có tiềm năng gì, và quan sát những công trình quốc tế ở mảng này?

Giải thưởng KBDA là một giải thưởng được tổ chức chuyên nghiệp, và có sự thu hút và lan tỏa lớn, dự kiến sẽ mang đến một sân chơi hấp dẫn cho giới hành nghề tại việt nam cũng như Châu á. Theo sự quan sát của văn phòng 23o5 thì hiện nay có một sự phát triển mạnh mẽ của khá nhiều văn phòng kiến trúc trẻ, với một năng lượng lớn của thế hệ trẻ, tương lai kiến trúc việt nam dự kiến sẽ  có thêm rất nhiều công trình chất lượng và sáng tạo.đồng thời cũng sẽ tiệm cận hơn với tiến trình phát triển của kiến trúc thế giới.


Xem thêm:

KOHLER công bố người chiến thắng giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards (KBDA) 2021

“Lần đầu tiên tham gia KBDA, giải thưởng là động lực lớn đối với tôi” – NTK Trương Gia Việt, giải thưởng thiết kế không gian sống nội thất villa