“Lần đầu tiên tham gia KBDA, giải thưởng là động lực lớn đối với tôi” – NTK Trương Gia Việt, giải thưởng thiết kế không gian sống nội thất villa

Trương Gia Việt là nhà sáng lập của Vietline Interior, một văn phòng kiến trúc, nội thất trẻ tại Sài Gòn với những công trình đa dạng từ nhà ở đến không gian showroom. Là người học song song cả mảng thiết kế và mỹ thuật, Việt luôn có cách tiếp cận và những giải pháp mang tính thẩm mỹ cao, tạo được dấu ấn riêng. Trao đổi với ELLE Decoration về giải thưởng KBDA, Trương Gia Việt cho biết anh rất trân trọng cơ hội tham dự giải thưởng tầm vóc quốc tế này, và cũng mong đợi ở những mùa giải sau những thử thách lớn hơn nữa để có dịp cọ xát, học hỏi cùng đồng nghiệp quốc tế.

KBDA 2021_NTK Trương Gia Việt 1

Thử thách lớn nhất của việc chinh phục hạng mục thiết kế villa của giải thưởng KBDA là gì?
Theo tôi, khó khăn trong mảng thiết kế villa nằm ở chỗ tư duy cố hữu của khách hàng vốn dĩ đã định hình chung cho design villa thường quy về những gì hào nhoáng, lộng lẫy, sang trọng, tinh xảo. Ít khi khách hàng lại chọn một không gian tối giản hay lược bỏ nhiều hình thức thiết kế như công trình này, nên tôi thấy rất vui khi Villa Ninesouth được thực hiện và sau cùng là đoạt giải KBDA lần này.

Anh có thể nói thêm về ý tưởng chính của công trình được giải lần này?

Căn nhà rộng 300 mét vuông thuộc loại dự án cho phép thoải mái phát triển những cách tiếp cận thiết kế khác nhau, nhưng cả KTS và chủ nhà đều thống nhất ở việc lựa chọn những đường nét đơn giản, trầm lặng và vững chãi. Được truyền cảm hứng từ lối sinh hoạt thường ngày của gia chủ, ngôi nhà được thiết kế thông thái, khước từ những chi tiết thừa thãi. Ngược lại, chính sự chắt lọc, tĩnh tại trong không gian lớn lại càng định hình rõ nét lối sống gia đình. Ranh giới tiếp giáp khu vực chính vì thế trở thành điểm then chốt, mang tính quyết định sâu sắc đến tổng thể và sự hấp dẫn của toàn bộ công trình. Thông qua giải pháp cửa lùa, ứng dụng đường cong hay phương pháp chiếu sáng gián tiếp, các khu vực khác nhau được gắn kết nhờ vùng chuyển nhẹ nhàng. Đồng thời nhiều khuyết điểm về kết cấu hiện hữu cũng được giải quyết trọn vẹn. Từ giải pháp nặng lý tính, các phân vùng, khu vực chung – riêng trở nên liền mạch, xuyên suốt. Không gian được gợi mở tương tác mà vẫn đảm bảo tính ngăn nắp tuần tự khi sử dụng.

KBDA 2021_NTK Trương Gia Việt 2

KBDA 2021_NTK Trương Gia Việt 3

KBDA2021_NTK Trương Gia Việt 4

KBDA2021_NTK Trương Gia Việt 5

KBDA có phải là động lực của văn phòng Vietline để nghĩ đến việc tham gia thiết kế cho những công trình ở nhiều quốc gia khác/nói cách khác là xuất khẩu thiết kế của mình chưa?

Giải thưởng là kích thích và động lực lớn đối với Vietline, và mặc dù hiện tại chưa có kế hoạch lấn sân sang các công trình ở quốc gia khác, nhưng việc giao lưu và giới thiệu công trình kiến trúc do văn phòng Vietline thiết kế cho cộng đồng khu vực là điều tôi rất mong muốn.

“Sân chơi KBDA đối với tôi là một dịp vô cùng đặc biệt để quan sát và so sánh thực hành kiến trúc của mình nói riêng, của Việt Nam nói chung với những gì đang diễn ra tại khu vực và trên thế giới.”


Xem thêm:

KOHLER công bố người chiến thắng giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards (KBDA) 2021

KBDA – Uy thế và tầm nhìn của tư duy thiết kế táo bạo