Công nghệ đã cải thiện giấc ngủ như thế nào?

Giấc ngủ luôn là nhu cầu then chốt và thiết yếu bậc nhất trong cuộc sống sinh hoạt thường nhật của con người. Thế nhưng bên cạnh mặt trái của những loại hình công nghệ, mạng xã hội dường như đang kéo trễ hơn thời điểm nghỉ ngơi thì chúng cũng góp phần không nhỏ trong việc cải thiện giấc ngủ.

Quá trình phát triển công nghệ dường như đã nhìn nhận được các mặt trái gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đang cố gắng từng ngày tạo nên ứng dụng tích cực hơn trong việc cải thiện giấc ngủ. Cơ thể con người luôn được thiết lập để đạt được trạng thái nghỉ ngơi sâu nhất vào những không gian, môi trường lý tưởng. Ngay cả một lượng ánh sáng dù nhỏ nhất cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bill Fish – một huấn luyện viên Khoa học về Giấc ngủ khuyên rằng nên sử dụng các loại đèn ngủ cảm biến chuyển động nhằm tránh đi các tác động tiêu cực không mong muốn. Chính ông cũng là người sáng lập nên Tuck – một tài nguyên trực tuyến chuyên về cải thiện trải nghiệm nghỉ ngơi và sức khỏe của con người.

công nghệ 5

“Cơ thể của chúng ta đã được điều hòa qua hàng ngàn năm để có thể dễ dàng nghỉ ngơi trong bóng tối cũng như thức dậy dưới ánh sáng mặt trời.” Bill Fish chie sẻ “Ánh sáng trong phòng nên được tạo điều kiện để nghỉ ngơi. Khoảng hơn một nửa số người Mỹ thường thức dậy để vào nhà vệ sinh lúc nửa đêm và đèn ngủ cảm biến chuyển động có thể hướng người dùng tìm đường đến nhà vệ sinh khi cần thiết, sau đó sẽ tự động tắt và quay về với chất lượng môi trường như ban đầu.”

công nghệ 4

công nghệ 3

Đồng hồ báo thức tuy là vật dụng khá bình thường trong cuộc sống nhưng chúng lại gần như trở thành một cuộc cách mạng trong việc đưa giấc ngủ trở nên sâu hơn mà không phải lo lắng về chuyện thức giấc sai thời điểm. Với công nghệ hiện nay, đồng hồ đã được đẩy lên một tầm cao khác với sự ra đời của đồng hồ báo thức mặt trời mọc. Thay vì giật mình ra khỏi giấc ngủ sâu vì những tiếng ồn, vật dụng này giúp con người tạm ngưng lại giấc ngủ với tâm thế thư giãn, thuận tự nhiên và đúng với cơ chế sinh học bình thường.

công nghệ 2

Tương tự, máy điều hòa nhiệt độ thông minh cũng nhờ công nghệ mà góp phần hình thành nên môi trường lý tưởng nhất cho giấc ngủ. Theo Mike Kisch, CEO và là nhà đồng sáng lập Beddr, một công ty chuyên về sức khỏe kỹ thuật số đã tạo ra bộ điều chỉnh giấc ngủ dành cho người tiêu dùng. Sự giao động của nhiệt độ cơ thể sẽ khiến giấc ngủ bị điều chỉnh theo nhiều hướng khác nhau, vô tình làm giảm chất lượng giấc ngủ và Beddr đã đưa công nghệ thông mình vào để giảm đi nỗi lo về điều này. Xét đến cùng thì mọi công nghệ hiện đại ngày nay đều quy hướng giấc ngủ về một đích đến duy nhất đó là giúp trả mọi xáo trộn thường ngày từ công việc, ứng dụng, ..v..v.. về với môi trường tự nhiên nhất.

công nghệ 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Apartmenttherapy | Ảnh: Pinterest.


Xem thêm:

8 điều cân nhắc cho không gian mở | ED Tips

5 giải pháp bố trí hiệu quả cho phòng ngủ nhỏ | ED Tips