Children’s Playspace – Đường hầm đa sắc

Children’s Playspace – Môi trường vui chơi dành cho trẻ em là dự án tư nhân được thiết kế nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tạo, phát triển khả năng cảm thụ thẩm mỹ, đồng thời mang đến không gian vận động bổ ích.

Với tên coi Children’s Playspace, các NTK thuộc studio Architensions tại New York đã tạo nên không gian cấu trúc mô hình đa dạng dành cho trẻ em. Hình mẫu không gian được cách điệu từ nhiều hình thức tự nhiên, xã hội như mây, đường hầm, nhà trên cây, lều trại. Với bản chất là không gian vui chơi giải trí thiếu nhi, công trình được thiết kế cho một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Architensions đã tạo nên một cấu trúc có màu sắc và phom dáng phong phú, mang đến nhiều trải nghiệm khác biệt. Mỗi thành phần tuy được biến hóa nhưng vẫn giữ lại được công năng sử dụng đơn giản dựa vào hình thức lắp ghép các cấu kiện quen thuộc như ván gỗ. Ngoài ra các chi tiết tạo hình cũng được mài vát kỹ lưỡng, lớp sơn phủ không chứa VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) nhằm đảm bảo an toàn khi trẻ em sử dụng.

Children's Playspace 3

Children's Playspace 2

“Là những NTK, chúng tôi phải thử thách bản thân và đặt ra những câu hỏi. Làm thế nào để không gian có thể thúc đẩy trí tưởng tượng, sự phát triển nhận thức và khiếu thẩm mỹ của trẻ? Liệu có thể hợp nhất thẩm mỹ và công năng trong không gian dành cho thiếu nhi hay không?” – Alessandro Orsini, đồng điều hành Architensions cho biết.

Các NTK cho biết, dự án Children’s Playspace cũng lấy cảm hứng từ nhiều tác phẩm thiết kế khác trên thế giới như công trình kiến trúc mà KTS Aldo van Eyck xây dựng cho vở kịch tại Amsterdam hay Contoured Playground Japanese American của Isamu Noguchi khuyến khích tinh thần tự do.

“Không gian này cho phép trẻ nhỏ giả định nhiều tư thế cơ thể khác nhau, từ đó sáng tạo với môi trường xung quanh.”

Children's Playspace 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Cameron Blaylock.


Xem thêm:

Casa La Vida – Cốt lõi truyền thống trong vỏ bọc hiện đại

Không gian chiết trung mang tâm hồn thi sĩ