“A Quiet Reflection” khi căn nhà dột nát trở thành nơi trưng bày nội thất

Một căn nhà cũ với mảng tường bở nát, nhuốm đậm cát bụi thời gian được chọn làm địa điểm cho buổi triển lãm “A Quiet Reflection” với mục đích ra mắt những thiết kế mới nhất trong khuôn khổ Stockholm Design Week 2018 lần này.

Bàn kê nhỏ từ Anderson & Vol, ghế đẩu bàn gỗ đen từ Staffan Hom, giá treo quần áo hình khung uốn cong từ Shin Azumi.

Toàn bộ sản phẩm thuộc buổi triển lãm này đều được “ấp ủ” thiết kế tại trị trấn Morodomi, Nhật Bản suốt từ năm 2017, trong một buổi design workshop tổ chức bởi Gabriel Tan. “A Quiet Reflectioon” quy tụ các thiết kế từ những studio khắp nơi trên thế giới như: Norm Architects từ Đan Mạch, Anderssen & Voll từ Na Uy, Staffan Holm từ Thuỵ Điển, Keji Ashizawa bsg Shin Azumi từ Nhật Bản, AnnerPerrin từ Thuỵ Sỹ và Zoe Mowat từ Canada. Đặc biệt, sự kiện lần này còn đánh dấu cho buổi chào sân ra mắt của thương hiệu Ariake đến từ Nhật Bản, đây sẽ là lần giới thiệu sản phẩm vượt khỏi khuôn khổ châu Á lần đầu tiên của hãng.

“A Quiet Reflection” mang trong mình một ý tưởng thú vị khi dùng không gian hao mòn, cũ kỹ để phơi bày vẻ đẹp của những thứ tinh mới, như một sự phản chiếu. Một khởi đầu được hé lộ qua những kẽ nứt, bụi mờ. Chương trình được giám tuyển bởi tổ chức My Residence.

Địa điểm tổ chức triển lãm có một lịch sử đặc biệt. Toà nhà cổ này được xây dựng vào năm 1896 vốn từng là một dinh thự riêng. Sau công cuộc cải tạo gần nhất, nơi này hoạt động với chức năng toà lãnh sự quán Mexico tại Stockholm. Và giờ, công trình quay lại đúng với xuất phát điểm của nó, lại là một tư gia. Dưới tác động của thời gian, những bức tường trát vữa bắt đầu bị xuống cấp, bóc trần, để lộ ra lớp gạch thô bên dưới. Lớp sơn trên tường nhà và ốp gỗ khung cửa cũng dần bị khuất lấp, hao mòn dưới lớp bụi thời gian.

Trong quãng thời gian chuyển đổi, chờ cải tạo, không gian trống tuyệt đẹp này trở thành địa điểm lý tưởng để trưng bày sản phẩm nội thất. Sự tương phản nổi bật giữa tấm phông nền hư hao, cũ nát và những thiết kế chỉn chu, tinh tế tạo nên buổi trình diễn ấn tượng về mặt thị giác, vừa tôn vinh đậm nét sản phẩm, vừa phảng phất không khí gần gụi, ấm áp của một mái ấm thời xa xăm. Hãy cùng ELLE Decoration ghé thăm buổi triển lãm đẹp mắt này nhé!

Ghế bành từ Norm Architects với phần tay dựa được bện từ sợi cói. Đèn trần của Wästberg.

Hai phần khung ốp đan mang dáng hình đặc trưng của những sản phẩm tre lá.

Tủ cabinet của Staffan Hom lấy cảm hứng từ tấm bình phong của Nhật Bản. Bàn ghép từ những tấm gỗ, có thể dễ dàng vận chuyển trong bao bì phẳng của Kenji Ashiwaza.

Cận cảnh chiếc tủ bình phong của Staffan Hom.

Tủ Aiizome của NTK Zoe Mowat được sơn bằng mực sumi, thuốc nhuộm đỏ cùng màu chàm truyền thống của Nhật Bản.

Bộ bàn, ghế ăn của hãng Staffen Hom kết hợp cùng ghế có mặt da đan của Gabriel Tan.

Những chiếc ghế ăn mang đường nét tinh tế của thiết kế Bắc Âu và vô cùng dễ ứng dụng vào không gian nội thất thực tế.

 

Ghế băng Sakoyo của Keiji Ashiwaza và đèn treo tường từ Wästberg.

Chiếc gương độc đáo với khung gỗ tách đôi của Zoe Mowat, tủ console của Gabriel Tan.

 

Tổng hợp: Phương Nguyễn

Ảnh: tổng hợp