KOHLER BOLD DESIGN AWARDS: Giải thưởng đề cao tính đột phá và sự sáng tạo

Ngày 17/10/2019 vừa qua, Giải thưởng thiết kế KOHLER Bold Design Awards vừa được chính thức công bố với báo chí và công chúng. Là một giải thưởng quốc tế uy tính và quy mô, KBDA lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam được kì vọng sẽ phác hoạ được chân dung chân thực của cộng đồng các kiến trúc sư và nhà thiết kế tài năng khắp Việt Nam.

Có mặt tại TpHCM nhân dịp này, Ông Adam Quek, Tổng Giám Đốc & Giám Đốc Thương Mại của Kohler, ngành hàng Sản phẩm Phòng tắm và Bếp, khu vực Đông Nam Á và Bà Kesinee Charoenchitpaisarn – Giám Đốc Marketing của Kohler, ngành hàng sản phẩm phòng tắm & bếp, khu vực châu Á Thái Bình Dương đã dành một cuộc trò chuyện và phỏng vấn độc quyền cùng ELLE Decoration Vietnam để đem đến cái nhìn tổng quát và những thông tin quan trọng về giải thưởng hấp dẫn này.

ED: Cảm ơn ông Adam và bà Kesinee đã dành thời gian cho buổi trò chuyện này, xin ông bà cho biết những thông tin khái quát về KBDA, giải thưởng được mở ra từ năm nào?

Ông Adam Quek: Giải thưởng KBDA được mở năm đầu tiên tại Philippines năm 2017 và rất nhanh chóng gây tiếng vang với sự tham dự của dàn giám khảo uy tín của Indonesia và quốc tế. Giải thưởng cũng quy tụ những công trình xuất sắc được hoàn thành trong hai năm gần nhất và thật sự đã khái quát được sự phát triển của ngành kiến trúc, nội thất tại nơi đây. KOHLER đang phát triển giải thưởng trở thành một sân chơi thường niên cho các nhà thiết kế và kiến trúc sư trong khu vực, nhằm hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của thị trường xây dựng, thiết kế.

Kohler 1

Ông Adam Quek, Tổng Giám Đốc & Giám Đốc Thương Mại của Kohler, ngành hàng Sản phẩm Phòng tắm và Bếp, khu vực Đông Nam Á.

ED: Mục tiêu lớn nhất của giải thưởng lần này khi tổ chức tại Việt Nam?

Bà Kesinee: Lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam, KBDA kì vọng sẽ thu hút sự quan tâm của công chúng khi vinh danh những công trình thiết kế đạt giải, và qua đó thể hiện được sự chuyển mình và phát triển mạnh mẽ của thị trường xây dựng Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy trong khu vực, Việt Nam gia đang là mái nhà của rất nhiều công ty kiến trúc và studio thiết kế lớn nhỏ đang ngày đêm cho ra đời những công trình hết sức độc đáo và thú vị. Giải thưởng KBDA với dàn giám khảo uy tín là những kiến trúc sư và nhà thiết kế tài danh tại Việt Nam và quốc tế, sẽ là một bảo chứng cho việc đánh giá công bằng, khách quan những công trình đặc sắc tham dự giải.

Kohler 2

Bà Kesinee Charoenchitpaisarn – Giám Đốc Marketing của Kohler, ngành hàng sản phẩm phòng tắm & bếp, khu vực châu Á Thái Bình Dương.

ED: Những tác động mà KBDA mong muốn đem đến thông qua sự kiện này là gì?

Ông Adam Quek: Kohler là một tập đoàn với tuổi đời dày dặn và hệ thống phân phối khắp nơi trên thế giới. Chúng tôi cũng là một tập đoàn luôn đầu tư cho thiết kế và các sản phẩm nghệ thuật, sáng tạo nhằm mang phong cách sống tao nhã đến với khách hàng của mình. Qua nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã là nhà đỡ đầu và tổ chức cho rất nhiều nền tảng cuộc thi, giải thưởng cũng như những triển lãm đem nghệ thuật và thiết kế gần hơn với công chúng và chắp cánh cho những KTS, NTK hoàn thiện công trình tâm đắc của mình.

KBDA thể hiện mong muốn kết nối của chúng tôi, giúp các văn phòng kiến trúc, studio thiết kế có cơ hội được trình bày những công trình tâm đắc, được thẩm định bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, và được trưng bày trước công chúng thành quả công việc của họ. Qua đó, một bức tranh toàn cảnh về sức sáng tạo mạnh mẽ, đột phá và vẫn rất gắn bó với các yếu tố nội tại, các đề tài bản địa của kiến trúc và thiết kế tại Việt Nam, sẽ dần được khắc hoạ rõ nét hơn.

 

ED: Tiêu chí mời hội đồng ban giám khảo của năm nay?
Bà Kesinee: Các vị giám khảo trong hội đồng chấm giải năm nay bao gồm

  • Ông David Rockwell, Nhà sáng lập của Tập đoàn Rockwell (Hoa Kỳ)
  • Bà Lillian Wu, Nhà sáng lập kiêm Phụ trách chính của Lillian Wu Studio (Hoa Kỳ), Nhà thiết kế tài năng với 10 năm kinh nghiệm trong việc tạo ra các giải pháp đột phá
  • Ông Bill Bensley, Nhà sáng lập BENSLEY (Thái Lan & Indonesia) từ năm 1989, đã thực hiện hơn 200 dự án tại 40 quốc gia
  • Ông Andrew Bromberg, Kiến Trúc Sư Trưởng, Aedas Toàn Cầu (Hồng Kông)
  • Ông Andrew Frost, Nhà sáng lập và Giám đốc của Darkhorse Architecture (Việt Nam)
  • Ông Lê Trương, Nhà sáng lập & Giám đốc Điều hành của TT-Associates (Việt Nam)

Họ đều là những nhân vật thành công và rất có sức ảnh hưởng trong giới thiết kế và kiến trúc Việt Nam cũng như thế giới. Mỗi người trong số họ đều sở hữu những kinh nghiệm công việc và góc nhìn chuyên môn rất đặc sắc, chúng tôi tin tưởng sự lựa chọn từ hội đồng giám khảo rất uy tín này.

 

ED: Tiêu chí chấm giải của các giám khảo là gì?

Ông Adam Quek: Có những hạng mục bao gồm, Không Gian Sống (như biệt thự, căn hộ, chung cư cao tầng), Du Lịch (như khách sạn, resort nghỉ dưỡng), Hạng mục Giải Trí (như các cửa hàng bán lẻ, trung tâm vui chơi, spa) hay những công trình Kiến Trúc Xanh. Bên cạnh đó, KBDA cùng có giải thưởng đặc biệt dành cho những Người Có Tầm Ảnh Hưởng, Tài Năng Mới và giải thưởng do Khán Giả Bình Chọn. Trong số công trình Kiến trúc Xanh và Giải thưởng do khan giả bình chọn là hai hạng mục mới mà chúng tôi bổ sung tại thị trường Việt Nam, dựa trên kinh nghiệm thành công của các mùa giải trước.

Chính vì thế tiêu chí chấm giải cũng sẽ rất chi tiết và nghiêm túc, nhằm đảm bảo chất lượng và giải thưởng về tay công trình xứng đáng nhất. Tuy nhiên, ngay trong tên gọi BOLD design awards, chúng tôi cũng rất đề cao tiêu chí sáng tạo, đột phá, độc đáo và nguyên bản của các công trình tham gia năm nay.

 

ED: Xin cảm ơn ông Adam và bà Kesinee, chúc giải thưởng sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.


Xem thêm:

Ra Mắt Giải Thưởng Thiết Kế “KBDA” lần đầu tiên tại Việt Nam