Decorative Art 50s – Bùng nổ thiết kế thời hậu chiến

Cùng với cao su, nhựa và chủ nghĩa tiêu dùng, Decorative Art 50s khám phá các xu hướng thiết kế và vật liệu đã định hình nên những năm 1950 của Mỹ.

Cuốn sách Decorative Art 50s của TASCHEN như một bản tổng hợp những khám phá của một thập kỷ có nhiệm vụ tái kiến thiết sau chiến tranh, lúc mà tầm nhìn duy tâm và tinh thần tích cực được rải khắp từ vùng ngoại ô đến nội thành. Cuốn sách thâu tóm cả một thập kỷ với những thành tựu của những nhà cải cách nổi tiếng như Charles và Ray Eames, George Nelson, Hans Wegner và Gio Ponti. 

Decorative Art 50s

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 50s khám phá năng lượng lạc quan và chủ nghĩa tiêu dùng sôi nổi của thập kỷ. Những ứng dụng trong công nghệ và xây dựng được nghiên cứu trong chiến tranh giờ đã có thể được áp dụng trong thời bình. Sự phổ biến của nhựa, sợi thủy tinh và cao su đã định hình cho thập kỷ này. Sự tăng trưởng trong thu nhập và công cuộc tái thiết sau chiến tranh ở cả hai bên bờ Đại Tây Dương đã dẫn đến sự bùng nổ trong số lượng nhà ở cả ngoại ô và nội thành, và những ngôi nhà mới này phản ánh phong cách sống mới. Trong khi thiết kế châu Âu mang tính phát minh vượt bậc, thì thiết kế của Mỹ lại hướng tới một tầm nhìn lý tưởng hóa về tương lai.

Decorative Art 50s 3

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 50s 6

Ảnh: TASCHEN.

Được xuất bản thường niên từ năm 1906 đến năm 1980, những cuốn sách Decorative Art và The Studio Yearbook tập trung vào các trào lưu mới nhất trong kiến ​​trúc, nội thất, đồ đạc, ánh sáng, đồ thủy tinh, hàng dệt, đồ kim loại và đồ gốm. Kể từ khi các ấn phẩm này không còn được sản xuất ở dạng bản in nữa, chúng trở nên rất khó tìm và được đánh giá cao bởi các nhà sưu tập và những người buôn sách.

Decorative Art 50s 2

Ảnh: TASCHEN.

Decorative Art 50s 5

Ảnh: TASCHEN.


Bài: Dương Quỳnh Anh | Thông tin: TASCHEN | Ảnh: TASCHEN.


Xem thêm:

Elements of Architecture – Bản “giải phẫu” kiến trúc

Gio Ponti – Vũ trụ vạn hoa của huyền thoại Ý