Luxury of Slow – KTS Vũ Hoàng Sơn

“Ở Hà Nội, tôi rất thích khoảng thời gian sáng sớm, được ngồi trong một quán cà phê nhỏ, nhâm nhi cốc cà phê và ăn sáng với những món lặt vặt mua của các bà, các chị bán trên vỉa hè.” – KTS Vũ Hoàng Sơn.

Vũ Hoàng Sơn 1

KTS Vũ Hoàng Sơn | Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.

Trong nghề nghiệp của anh, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Thiết kế kiến trúc cũng có các công đoạn và quy trình, nhưng là một nghề liên quan chủ yếu đến tư duy. Và khi nói đến tư duy thì không thể đo lường bằng đơn vị thời gian được. Theo tôi, câu hỏi này không phù hợp với những ngành thiết kế sáng tạo.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Hơn 20 năm hành nghề, chưa bao giờ tôi có ý thức là cần phải chậm lại. Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi luôn háo hức về công việc mình làm. Tất nhiên, tôi có những lúc mệt mỏi, nhất là sau một khoảng thời gian dài làm việc căng thẳng. Khi đó tôi không muốn nghĩ đến kiến trúc nữa. Coi phim, xem triển lãm nghệ thuật, đi dạo, tán gẫu với bạn bè… là những việc tôi thích làm vào thời điểm đó.

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà anh tâm đắc nhất mỗi ngày?

Tùy vào bối cảnh, khi ở Geneva tôi rất thích đi dạo trong công viên sau bữa ăn tối. Thiên nhiên ở đó rất thanh bình, hơn nữa được cảm nhận màn sương đêm mát lạnh, cho tôi cảm giác như được tách biệt với thế giới loài người. Còn ở Hà Nội thì khác hẳn, tôi rất thích khoảng thời gian sáng sớm, được ngồi trong một quán cà phê nhỏ, nhâm nhi cốc cà phê và ăn sáng với những món lặt vặt mua của các bà, các chị bán trên vỉa hè.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

VUUV – Câu trả lời cho những định kiến về nhà ống

Ngợi ca 100 năm của Bauhaus