Luxury of Slow – Hoạ Sĩ Nguyên Trần

“Có một câu nói trong tiếng Anh gọi là “Sleep on it” – khi tư duy tìm ý tưởng tôi luôn để khoảng thời gian ngủ để bộ não “tự” tư duy và tìm ra cách phối hợp mới, ý tưởng mới.” – Nguyên Trần.

Nguyên Trần 1

Illustrator Nguyên Trần | Ảnh: NVCC.

Tác phẩm / công trình nào theo anh mà giá trị của thời gian là chất xúc tác tuyệt vời nhất?

Tác phẩm lần đầu tiên cho New York Times – có thể chưa hoàn chỉnh về mặt kỹ thuật nhưng qua thời gian lại là tác phẩm quý nhất vì nó là sự công nhận, là cánh cửa mở đưa tôi đến với thế giới minh họa xuất bản tại Mỹ. Nó mang lại sự khích lệ và sự tự tin rất lớn với người họa sĩ.

Trong nghề nghiệp của anh, công đoạn nào và kỹ thuật nào cần nhiều thời gian nhất – một quy trình không thể lướt qua dù cho có bao nhiêu năm kinh nghiệm?

Công đoạn phác thảo chọn ý tưởng. Kinh nghiệm có thể giúp họa sĩ đẩy nhanh quá trình hoàn thiện tác phẩm nhưng quy trình tư duy tìm ý tưởng là không thể “chín ép”. Cần phải có thời gian cho bộ não làm việc.

Giai đoạn nào trong hành trình nghề nghiệp mà anh thấy mình cần chậm lại, và vì sao?

Khi chạm đáy trong tư duy cũng như kỹ thuật. Lúc đó cần phải làm mới mình và cho bộ não nghỉ ngơi, cũng như có thời gian để xóa đi lối mòn trong suy nghĩ.

Những trải nghiệm chậm rãi nào mà anh tâm đắc nhất mỗi ngày?

Có một câu nói trong tiếng Anh gọi là “Sleep on it” – khi tư duy tìm ý tưởng tôi luôn để khoảng thời gian ngủ để bộ não “tự” tư duy và tìm ra cách phối hợp mới, ý tưởng mới.


Minh họa: KTS Trương Gia Việt & NVCC.


Xem thêm:

Đi thăm ngôi đền của tri thức cùng Massimo Listri

Antoni Gaudí – “Dante của kiến ​​trúc”