VAWAA – Tìm vẻ đẹp của nghệ thuật thủ công trong thời đại thế giới phẳng

Phá vỡ định nghĩa về một kỳ nghỉ thông thường, sau mỗi chuyến hành trình học thuật thú vị từ VAWAA, người tham dự có cơ hội trải nghiệm một kỹ năng sáng tạo hoàn toàn mới. Từ nghệ thuật rối bóng lâu đời ở Malaysia đến kỹ thuật nhuộm vải tự nhiên tại Việt Nam, hay thử sức với nghệ thuật khắc chữ độc đáo từ Slovenia, mỗi chuyến đi đều mang màu sắc riêng biệt. Còn gì tuyệt vời hơn sau mỗi hành trình du lịch, bạn có thể “gói” về nhà một “mảnh văn hóa” đặc trưng của một vùng đất. Là một phần của trào lưu chia sẻ trải nghiệm, thiết lập cộng đồng cung ứng dịch vụ, với những mô hình rất thành công như Airbnb, Uber, Vawaa là cách tiếp cận chủ động mà cũng rất nhân văn của những người trẻ sống và thở không khí của công nghệ, nhưng vẫn vô cùng trân trọng những giá trị thủ công, văn hóa truyền thống địa phương.

Vacation With An Artist (VAWAA) là một tổ chức trung gian hỗ trợ khách du lịch kết nối với studio của những nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Thành lập và phát triển bởi Geetika Agrawal – cô gái nhỏ nhắn gốc Delhi, người hiện đang là Giám đốc sáng tạo kiêm giảng viên thiết kế tại New York – VAWAA hoạt động thông qua website vawaa.com, ra mắt vào tháng 11/2015 với sự ủng hộ của đông đảo cộng đồng đam mê sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới.

VAWAA – ĐIỂM ĐẾN CỦA NHỮNG TÂM HỒN ĐAM MÊ SÁNG TẠO

Mỗi hành trình sáng tạo mang đến cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ những nghệ nhân hàng đầu, đồng thời giúp bạn thử thách bản thân ở một lĩnh vực hoàn toàn mới. Tùy thuộc vào nghệ sĩ và độ phức tạp của lĩnh vực bạn muốn theo đuổi, thời gian của cuộc trải nghiệm thường dao động trong khoảng 10 – 100 giờ, vài ngày hoặc lên đến vài tuần. Không gian làm việc thay đổi linh hoạt, có thể là studio, ngoài trời hoặc nhà riêng. Mỗi khóa học thường giới hạn từ 1 – 3 người nhằm đảm bảo chất lượng tiếp thu tốt nhất.

nghệ thuật thủ công 1

Không gian studio đầy cảm hứng của hai nghệ sĩ Jan và Ondřej tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech. Cả hai dành tình yêu bất tận cho nghệ thuật in ấn thủ công trên chất liệu vải, màn.

nghệ thuật thủ công 2

Không gian studio đầy cảm hứng của hai nghệ sĩ Jan và Ondřej tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech. Cả hai dành tình yêu bất tận cho nghệ thuật in ấn thủ công trên chất liệu vải, màn.

Một nguyên tắc chung cho các hành trình chính là sự thay đổi tùy thuộc vào trình độ cũng như khả năng tiếp thu nhanh hay chậm của du khách. Các nghệ sĩ đã mất rất nhiều thời gian để thành thạo những kỹ năng trong lĩnh vực của mình, chính vì thế, đôi khi trong quá trình làm việc, bạn phải học hỏi một bước khá lâu trước khi có thể chuyển sang bước tiếp theo. Những người tham gia chương trình được khuyến khích hãy kiên nhẫn và ghi nhớ rằng hành trình luôn quan trọng hơn đích đến!

nghệ thuật thủ công 3

Không gian studio đầy cảm hứng của hai nghệ sĩ Jan và Ondřej tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech. Cả hai dành tình yêu bất tận cho nghệ thuật in ấn thủ công trên chất liệu vải, màn.

nghệ thuật thủ công 4

Không gian studio đầy cảm hứng của hai nghệ sĩ Jan và Ondřej tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech. Cả hai dành tình yêu bất tận cho nghệ thuật in ấn thủ công trên chất liệu vải, màn.

TỪ ĐAM MÊ DU LỊCH ĐẾN HÀNH TRÌNH SÁNG TẠO CÓ MỘT KHÔNG HAI

Nhà sáng lập VAWAA – Geetika Agrawal không muốn gói gọn trải nghiệm thế giới của mình trong nhãn quan của một khách du lịch. Suốt những năm tháng đại học, cô đã trải qua những mùa Hè vô cùng ý nghĩa, học hỏi kỹ năng thủ công từ các nghệ nhân địa phương tại Ấn Độ. Khi trưởng thành và muốn có thêm những trải nghiệm mới mẻ khác, Geetika nhận ra rằng rất khó để kết nối với các nghệ sĩ ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên thế giới. Cô tin rằng có rất nhiều người muốn có được những kỳ nghỉ thú vị, giàu tính văn hóa như mình. Để đáp ứng nhu cầu đó, cô ấp ủ ước mơ thành lập Vacation With An Artist (VAWAA), một chương trình kết nối khách du lịch và những nghệ nhân bậc thầy đến từ khắp nơi trên thế giới. Cuối cùng, vào tháng 6/2015, Geetika bắt đầu chuyến nghỉ phép dài hạn, dành thời gian đi qua 12 đất nước khác nhau trong vòng một năm với mục đích biến ước mơ của mình trở thành sự thật. “Du lịch không chỉ là một kỳ nghỉ đơn thuần mà còn là cơ hội để bạn chiêm nghiệm lại bản thân. Với VAWAA, tôi muốn giúp mọi người nhận ra rằng du lịch có thể là một trải nghiệm đổi đời và dẫn dắt họ đến những hướng đi khác nhau”, cô chia sẻ.

nghệ thuật thủ công 5

Quá trình làm việc tại studio của nghệ nhân gốm đương đại Katja tại Slovenia

nghệ thuật thủ công 6

Sản phẩm chậu cây bằng gốm hình đầu búp bê vô cùng độc đáo đã được nữ nghệ sĩ trưng bày tại các buổi triển lãm nghệ thuật ở Paris, Pháp.

HÀNH TRÌNH SÁNG TẠO ĐÁNG NHỚ SAU VÀI CÚ CLICK CHUỘT

Với một sân chơi vô cùng mới mẻ như VAWAA, tất cả những ai yêu thích du lịch và đam mê sáng tạo sẽ có cơ hội khám phá thế giới qua việc chia sẻ, kết nối những ý tưởng đồng điệu giữa con người và con người trong nghệ thuật. Với VAWAA, việc lên kế hoạch tới Nhật Bản học nghệ thuật chữ truyền thống, đến Bangalore tạo ra những chiếc xe đạp thủ công từ thân cây tre hay thử sức với gốm đương đại ở Slovenia sẽ không còn là điều quá khó khăn. Bất cứ khi nào bạn muốn tự tạo nên những sản phẩm thủ công đẹp mắt, học hỏi một kỹ năng mới, tham gia vào quá trình sáng tạo nghệ thuật chuyên nghiệp với các nghệ sĩ bậc thầy trong lĩnh vực từ khi bắt đầu đến lúc hoàn thiện, hay khát khao khai phá những tiềm năng ẩn giấu của bản thân, chỉ với vài cú click chuột, bạn đã có thể bắt đầu chuyến hành trình sáng tạo đáng nhớ cùng VAWAA.

nghệ thuật thủ công 7

nghệ thuật thủ công 8

Cô gái người Brazil Any G. say mê với tác phẩm của mình

nghệ thuật thủ công 9

Any cùng Alfredo – nghệ sĩ tài năng của nghệ thuật vẽ trang trí Fileteado – một hình thức cách điệu với những đường nét, hoa văn, dây leo cầu kỳ, uốn lượn, có nguồn gốc tại Buenos Aires, Argentina.

 

Bài: Hồng Phúc. Ảnh: NVCC