KTS Shigeru Ban và chuỗi nhà giấy cho người vô gia cư

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, KTS Shigeru Ban và các đồng sự đã phát triển chuỗi nhà làm từ bìa giấy carton nhằm tạo nên chỗ ở tạm thời cho người chịu ảnh hưởng.

Một trung tâm võ thuật tại Yokohama, Nhật Bản vừa qua đã được KTS Shigeru Ban sử dụng để chuyển đổi thành nơi trú ẩn cho những người vô gia cư vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Không gian dã chiến này tạm thời được vận hành bởi chính quyền Kanagawa và có hệ thống phân vùng là các lều trú bằng giấy, đảm bảo tính riêng tư, đồng thời giữ khoảng cách để ngăn ngừa sự lây lan của virus.

Chuỗi lều trú bằng giấy được phát triển dành cho người vô gia cư vì đại dịch Covid-19.

Không gian trú ẩn do KTS Shigeru Ban thực hiện không chỉ là chỗ ở mà còn được cung cấp một số tiện nghi giải trí như máy tính, truyện tranh và cả phòng tắm với mức giá hỗ trợ đặc biệt. Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nền kinh tế, sự lo ngại về khủng hoảng là lý do ra đời của hệ thống nhà giấy này. Hiện dự án đã hỗ trợ được 40 người dựa trên số liệu ghi nhận kể từ ngày chính thức vận nhà 11/04/2020.

KTS Shingeru Ban 2

KTS Shingeru Ban 3

KTS Shingeru Ban 4

Mỗi hệ thống chỗ ở đều được tạo nên từ các ống giấy tương tự như mô hình đã từng ứng dụng trước đó của KTS dành cho người dân chịu ảnh hưởng lũ lụt và các thảm họa tự nhiên khác. KTS Shigeru Ban đã nghiên cứu nhiều hình thức cấu trúc từ bìa giấy và kiểm tra tính ổn định, độ bền của chúng cho việc giúp đỡ xã hội thông qua kiến trúc.

Tên dự án: Paper Partition System for net cafe refugees.
Địa điểm: Yokohama, Nhật Bản.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: AFP.


Xem thêm:

Dự án điện lực nổi trên cảng sông Nieuwe Maas

Eco Moyo – Trung tâm giáo dục sinh thái Kenya