Hệ thống đảo nhân tạo CPH-Ø1 tại Copenhagen

Phát triển từ thành công của dự án nhỏ trước đó, hệ thống đảo nhân tạo nổi trên mặt nước hứa hẹn sẽ mang đến mô hình đô thị mới trong tương lai.

Dựa trên nguyên mẫu đảo nhân tạo CPH-Ø1 của NTK Marshall Blecher & Studio Fokstrot ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018 với diện tích 25 mét vuông và giành được nhiều giải thưởng thiết kế, hệ thống đảo mở rộng hơn đã ra đời với quần thể lớn. Dự án phi lợi nhuận vẫn giữ nguyên hình thức kết cấu cơ bản là kỹ thuật thi công gỗ truyền thống tại các bến thuyền ở cảng phía nam Copenhaghen.

đảo 1

Cụm không gian công cộng nổi trên mặt nước.

Hệ thống đảo nổi nhân tạo này cung cấp loại hình không gian công cộng mới cho bến cảng thành phố. Tất cả dự kiến sẽ mở cửa tự do và hướng đến tất cả mọi đối tượng từ cư dân bản địa, lao động địa phương cho đến khách du lịch tham quan. Quần đảo sở hữu hệ sinh thái riêng biệt với các loài thực vật đặc hữu có thể sinh trưởng tốt trên mặt nước. Về chi tiết ngầm bên dưới cụm sản phẩm, các chốt neo đậu sẽ tạo nên môi trường sống tự nhiên cho rong biển, cá và động vật thân mềm. Ngoài ra mỗi cụm đảo sẽ di chuyển, ráp nối với nhau linh hoạt tùy theo mùa và phương thức hoạt động của bến cảng gần đó.

đảo 2

đảo 3

Hệ thống này tuy chỉ góp phần bổ sung không gian xanh cho một khu vực nhỏ trong thành phố nhưng lại là tín hiệu tích cực trong việc khuyến khích mở rộng mô hình đô thị tương lai, bảo vệ khí hậu và linh hoạt hóa quy trình sản xuất, tái chế và tận dụng vật liệu bền vững.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Airflix – MIR.


Xem thêm:

Mother of Pearl – Nhựa tái chế làm đồ nội thất

Prefabricated Pavilion – Không gian lắp ghép bền vững