Bao bì sản phẩm “sạch” từ vi khuẩn và nấm lên men

Nhà thiết kế Emma Sicher người Italia vừa qua đã sử dụng chất thải thực phẩm với vi khuẩn và nấm lên men để tạo nên loại bao bì sản phẩm dùng một lần nhằm tạo ra giải pháp bền vững thay thế bao nhựa.

Dự án bao bì sản phẩm sạch của Emma Sicher mang tên “From Peel to Peel” (một cách chơi chữ nhằm diễn tả thông điệp biến phần vỏ bỏ đi của chất thải thực phẩm trở thành bao bì sản phẩm sinh học) sử dụng giải pháp lên men cellilose vi sinh vật – một loại vi khuẩn, nấm lên men cộng sinh còn được gọi là Scoby – với thức ăn thừa và trái cây. Các vi sinh vật Scoby sẽ phản ứng với fructose và vitamins tự nhiên để sinh sôi tạo ra các lớp cellulose – thành phần cấu trúc quan trọng trong thành tế bào thực vật giúp hỗn hợp trở nên rắn rỏi – rồi từ đó tạo thành loại chất liệu giống với gelatin.

bao bì sản phẩm 1

Dự án bao bì sản phẩm mang tính bền vững do Emma Sicher thực hiện từ các loại thực phẩm thừa và vi khuẩn, nấm men.

Hỗn hợp do Emma Sicher tạo nên trong dự án của mình sau quá trình ban đầu sẽ được lưu trữ trong hai đến bốn tuần tùy vào độ dày mong muốn của bao bì sản phẩm trước khi được làm nóng, sấy khô và trở thành tấm vật liệu mờ có tính chất tương tự với giấy, nhựa hoặc da. Bao bì sản phẩm cũng có thể được sấy khô trên các bề mặt khác nhau để đạt được nhiều hình thái kết cấu, bề mặt riêng biệt.

bao bì sản phẩm 2

Sicher cũng đã thử nghiệm với nhiều loại trái cây, rau quả khác nhau như táo, khoai tây, củ dền hay nho nhằm cho ra thành phẩm cuối cùng với màu sắc phong phú, kết cấu đa dạng. Nhiều nhà thiết kế hy vọng tính hữu cơ trong bao bì sản phẩm của Sicher sẽ được sử dụng rộng rãi trong đời sống, giảm thiểu nhiều tác nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường.

Sicher cũng chia sẻ rằng “Thiên nhiên chính là nhà sản xuất bao bì đầu tiên trên thế giới với lớp vỏ tự nhiên được sinh ra nhằm bảo vệ mọi thứ bên trong chúng. Bằng cách phát triển một bao bì sản phẩm theo nguyên tắc tự nhiên, vừa có thể mang tính chất thân thiện môi trường, vừa là chất liệu thay thế bền vững được cung cấp từ nền công nghiệp thực phẩm hiện có.” 

bao bì sản phẩm 3

Màu sắc đa dạng đến từ nhiều loại thực phẩm khác nhau.

bao bì sản phẩm 4

Ngoài việc đòi hỏi ít năng lượng và nguồn lực để sản xuất, bao bì sản phẩm cellulose được ủ hữu cơ có độ chống thấm tốt hơn giấy thông thường, thích hợp chứa thực phẩm khô như bột mì, đường, gạo,..v..v..đến cuối cùng lại còn có thể biến thành phân bón cho đất.

bao bì sản phẩm 5

Khả năng chống thấm tốt của sản phẩm giúp chứa được nhiều loại thực phẩm, sản phẩm khô.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

BST sản phẩm nội thất Ori – Khi sức khỏe và hạnh phúc được chú trọng

5 loại vật liệu bền vững mới được đề xuất bởi Seetal Solanki