Nhà hàng Tori Tori – Cảm hứng Samurai và ký tự Kanji

Từ những hình khối, màu sắc đơn giản, nhóm thiết kế đã vận dụng kết hợp hiệu quả thành tổ hợp chi tiết, ấn tượng trong nhà hàng Tori Tori.

Nhà hàng Tori Tori tại Mexico được thiết kế bởi studio Hector Ewrawe là công trình dễ dàng gây ấn tượng mạnh ngay từ lần tiếp cận đầu tiên với khối cấu trúc hình trụ cỡ lớn bằng gỗ sồi. Công trình tọa lại tại tầng trệt của trung tâm thương mại thuộc quận Santa Fe, thông thường sẽ phải chịu nhiều ràng buộc chung của tòa nhà về hình thức thực hiện, đây là yếu tố gây bất ngờ cho thực khách khi Tori Tori đã phần nào vượt ra khỏi những đoán định ban đầu.

nhà hàng 1

Khối cấu trúc hình trụ ấn tượng với cảm hứng chi tiết lấy từ giáp trụ Samurai. Ảnh: Cesar Bejar.

nhà hàng 3

nhà hàng 4

Quy mô nhà hàng Tori Tori khá rộng, lên đến 720 mét vuông, để giữ vững được ưu thế không gian rộng nhưng đồng thời kiến tạo giới hạn điểm nhìn cho không gian, nhóm thiết kế đã sử dụng gỗ sồi sơn đen làm hệ thống phông nền chính. Hầu như trong công trình chỉ tồn tại hai màu sắc: đen và gỗ tự nhiên, dựa trên hai yếu tố ấy, các hình thức thẩm mỹ kết cấu được vận dụng khéo léo và có chủ đích nhằm tạo điểm nhấn trọn vẹn.

nhà hàng 5

nhà hàng 2

Những ký tự Kanji cách điệu thành hình ảnh hình học. Ảnh: Cesar Bejar.

nhà hàng 7

Công trình sử dụng màu sắc và hình thức thẩm mỹ đơn giản, thiên về hình khối và cách kết hợp đan xen.

Nổi bật nhất vẫn là khối cấu trúc hình trụ cao đụng trần, trên mặt bao là hàng trăm tấm gỗ gắn cố định. Hệ thống xếp chồng lẫn nhau này được lấy ý tưởng từ giáp trụ phức tạp của Samurai Nhật Bản (sử dụng vào khoảng từ thế kỷ XII đến XIX). Bên dưới khối trụ là dãy bàn teppanyaki (một dạng bàn nướng) xếp tròn vây quanh để thực khách có thể tương tác trực tiếp cùng đầu bếp.

“Lấy cảm hứng từ sự tinh tế và tỉ mỉ của kỹ nghệ thủ công Nhật Bản, bầu không khí thanh bình, đơn sắc giúp nhấn mạnh quy mô không gian thông qua các chi tiết treo trong nội thất. Với kích thước và cảm quan không gian hoành tráng, từng kết cấu tạo nên nhà hàng Tori Tori gợi lên hình ảnh về tấm áo giáp của Samurai, đặc biệt là tấm giáp ngực (dō)” – Nhóm thiết kế cho biết.

Vì sử dụng hình thức màu sắc tối, đơn sắc làm chủ đạo nên không gian được cân bằng lại thông qua nhiều hệ cửa sổ lớn nhằm tối ưu hóa khả năng lấy sáng tự nhiên. Trên nền tối, nhiều khu vực tường được khắc ký tự hình học, đây là hình ảnh tham chiếu dựa trên ký tự Kanji của tiếng Nhật nhưng được chuyển hóa, cách điệu lại để sử dụng làm hình thức trang trí thẩm mỹ. Nhà hàng tuy có trần cao rộng rãi nhưng một số khu vực lại hạ thấp trần hơn, tạo nên không gian thân mật, đáp ứng được các nhu cầu dùng bữa đa dạng.

Công trình tuy đơn giản về cả màu sắc lẫn chi tiết hình khối nhưng nhờ cách sắp xếp khéo léo mà những chi tiết ấy lại đan xen thành chuỗi liên kết phức tạp, hiệu quả, thỏa mãn được cả nhu cầu thẩm mỹ thị giác lẫn công năng sử dụng.

Ánh sáng tự nhiên được truyền tải khéo léo.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Genevieve Lutkin.


Xem thêm:

5 không gian làm việc trong lành

WOOD – Không gian kết nối công việc và giải trí