Nhà hàng Stable – Không gian cải tạo từ nhà kho cũ

Từ những giá trị còn lưu lại sau ba thế kỷ, khối nhà kho cũ của tòa lâu đài lịch sử nay được cải tạo thành không gian nhà hàng đương đại, chiết trung.

Tọa lạc ở ngoại ô Antwerp, Bỉ, nhà hàng Stable vốn là một nhà kho cũ thuộc tòa lâu đài hùng vĩ từ thế kỷ XVII. Công trình được KTS Dieter Vander Velpen cải tạo với những rung cảm đương đại nhưng đồng thời vẫn lưu giữ được tính chân thực của quá khứ, tinh thần cốt lõi trong hiện trạng kiến trúc.

nhà hàng 1

Lâu đài Hof Ter Linden.

nhà hàng 2

Hiện trạng công trình.

nhà hàng 3

Không gian sau khi được cải tạo, lấy quan điểm thiết kế đề cao giá trị lịch sử.

Phải băng qua hết đại lộ được bao phủ bởi hàng cây chanh khổng lồ mới gặp được nhà hàng Stable ẩn mình ở cuối tuyến đường – lâu đài Hof Ter Linden, một tượng đài Tân cổ điển giữa rừng. Sự quyến rũ của kiến trúc lâu đài và khung cảnh thiên nhiên hoang sơ đã ngay lập tức thu hút các nhà sáng lập và bếp trưởng nhà hàng Stable, bằng mọi cách, họ phải đến và biến nơi đây thành một không gian ẩm thực lý tưởng.

nhà hàng 4

nhà hàng 5

nhà hàng 7

Điểm khởi đầu và cũng là định hướng chính cho quan điểm thiết kế nhà hàng Stable chính là việc xem xét và bảo tồn tối đa các chi tiết lịch sử. Những mảng tường gạch lộ ra sau lớp vữa, đà gỗ, sàn bê tông màu cát từ thời điểm đầu xây dựng được giữ lại và trưng dụng gần như trọn vẹn. Xen lẫn trên lớp nền lịch sử ấy là các vật dụng nội thất hiện đại, mạnh mẽ, chắc khối, tạo hình theo phom dáng hình học cơ bản thay vì sử dụng họa tiết thường thấy theo phong cách cổ điển. Sự phối hợp của nhiều yếu tố cũ – mới tạo nên tính tương phản giữa bộ khung kiến trúc và chi tiết đồ rời giúp thu hút thị giác ngay lập tức. Tuy vậy để cân bằng các yếu tố, KTS đã đan xen sử dụng một số vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, đồng như lớp keo xúc tác, kết nối các điểm đối lập.

Lối thiết kế pha trộn nhiều giá trị thẩm mỹ trong công trình được lấy cảm hứng phần lớn từ thực đơn mang tính chiết trung của nhà hàng. Một tổng thể không gian vẽ từ quá khứ mà vẫn vững vàng nhìn về tương lai.

Địa điểm: Edegem, Bỉ.
Năm hoàn thành: 2019.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Yatzer | Ảnh: Patricia Goijens.


Xem thêm:

The Space Between – Lớp yoga đương đại

Eco-sistema – Lều nghỉ mô phỏng cây rừng