Khách sạn Casa Hoyos – Sắc màu và kỹ nghệ thủ công

Nằm giữa khu phố cổ kính ở Mexico, khách sạn Casa Hoyos là mối giao hòa của sắc màu đương đại và tinh thần truyền thống bản địa.

Vốn là một công trình thuộc địa Tây Ban Nha cũ tại San Miguel De Allende, Mexico, tòa nhà đã được nhóm thiết kế AG Studio trùng tu cải tạo thành khách sạn boutique với điểm nhấn là những cổng vòm và cách ứng dụng màu tương phản, rực rỡ. Với tên gọi Casa Hoyos, khách sạn nằm trong một khu phố với nhiều công trình xây dựng theo phong cách Baroque đầy màu sắc từ những năm 1700. Đây cũng là nguồn cảm hứng chính cho quan điểm thiết kế chiết trung pha trộn giữa hơi hướng cổ điển và tinh thần kiến trúc đương đại.

khách sạn 1

Sự xen lẫn của tông màu rực rỡ trên nền xám bê tông.

khách sạn 2

Những mái vòm nối tiếp nhau trên lối đi hành lang.

“Toàn bộ bề mặt kiến trúc bên trong là mặt phẳng bê tông gợi nhắc về chủ nghĩa hiện đại của Mexico. Các hệ khung vòm bao quanh sân hiên phủ bằng đất sét, chúng tương tự như phần bụng của một con rắn, là lá chắn cho công trình khách sạn Casa Hoyos.” – Nhóm thiết kế cho biết.

Nhóm thiết kế đã bao phủ hành lang ngoài trời bằng lớp gạch ốp lát màu vàng, biến không gian thành một “lõi ngô” khổng lồ, đồng thời cũng là phông nền điểm xuyết các màu sắc nhấn khác như đen, trắng, hồng. Để cân bằng sắc độ, tránh tình trạng tranh chấp màu, phần lớn các bức tường được phủ lên màu xám bê tông loang lổ giúp giảm độ rực rỡ cho tổng thể không gian. Xen lẫn trên phông nền đó là hình ảnh Trinh nữ Loreto, vị thánh bảo trợ của San Miguel làm bằng gạch Talavera tráng men truyền thống Mexico. Bức tranh tường trở thành điểm nhìn trọng tâm cho thị giác.

khách sạn 3

Bức tranh Trinh nữ Loreto làm từ gạch tráng men truyền thống Mexico.

khách sạn 4

Vật dụng nội thất đa phần được thiết kế riêng và chế tác thủ công.

khách sạn 6

Phòng ngủ có phần nhã nhặn, thu giãn hơn về sắc độ màu.

Tông màu rực rỡ tiếp tục lan truyền sâu vào các khu vực khác trong khách sạn, từ vải dệt, chụp đèn, thảm,… mỗi vật dụng nội thất không chỉ khoác lên mình sự bùng nổ về màu sắc mà còn mang giá trị thủ công quý giác. Điển hình là tấm thảm dệt màu đỏ – kem, chụp đèn là tác phẩm của nghệ sĩ Meli Ávila; ghế bành lại là sản phẩm thiết kế riêng của studio Comité de Proyectos, làm từ gỗ nhiệt đới phía đông nam Mexico.

“Những bình hoa làm bằng gương kính và thạch cao là cách diễn giải đương đại những điều đã cũ. Những bình hoa tryuền thống Mexico này luôn mê hoặc tôi, chúng có tông màu Moorish mang nhiều ý nghĩa và đậm tính chiết trung.”

Kết thúc chuyến hành trình tại khách sạn Casa Hoyos là không gian quán bar thư giãn trên tầng thượng. Từ đây, ta có thể nhìn ngắm hoàng hôn, khi nhịp sống đô thị tìm về khoảng lặng đắt giá.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Diego Padilla.


Xem thêm:

Saint Hotel – Hang động trắng của Santorini

Le Cloître Hotel – Gam màu táo bạo điểm tô di sản