Lọ hoa đương đại: Nét đẹp từ công nghệ

Giữa nghệ thuật thủ công và công nghệ sản xuất kỹ thuật số, lọ hoa – một trong những đồ vật gia dụng lâu đời nhất trên thế giới được trao tặng vẻ đẹp đương đại mới mẻ.

Từ thời xa xưa, lọ hoa đã trở thành một trong những đồ vật vô cùng quan trọng, gắn liền với lễ nghi thờ cúng của các gia đình. Chúng xuất hiện trong mọi nền văn hóa, đại diện cho nhiều thời đại và kỹ thuật trang trí khác nhau. Trải qua bước ngoặt phát triển của công nghệ và kỹ nghệ, lọ hoa ngày nay mang vẻ đẹp ấn tượng nhờ hình thù mới lạ, màu sắc trang nhã và ý nghĩa bảo tồn di sản. 

90° – Ảo ảnh quang học 

Studio thiết kế Tây Ban Nha Cuatro Cuatros tạo ra Lọ hoa 90° dựa trên nghiên cứu về ảo ảnh quang học và những ứng dụng của chúng vào thiết kế đồ nội thất. Nhờ sự kết hợp giữa khả năng nhận thức và phối cảnh trực quan, chiếc bình được chuyển đổi thành dạng hình học có thể tích tùy theo góc nhìn, kết cấu tam giác lúc khép kín, lúc lại mở ra mang đến hiệu ứng thị giác mới lạ. 

lo hoa Cuatro Cuatros do trang tri

Ảnh: Cuatro Cuatros

105 ltr forms – Vải định hình

Trong dự án 105 ltr forms của Vogel Studio, sức hủy diệt và khả năng sáng tạo tiềm ẩn của lửa được sử dụng để định hướng quá trình thiết kế. Các mảnh bình được tạo hình bằng khuôn vải chống cháy, thể hiện rõ qua bề mặt hoa văn có vết lõm và đường khâu, sau đó, thổi thủy tinh và đánh bóng thủ công ở Thụy Điển hoặc Đức. Dự án mang vẻ đẹp của vải dệt truyền thống vào tính thẩm mỹ mượt mà và trang nhã của kính, tạo ra những tác phẩm tràn đầy hơi thở nghệ thuật đương đại. 

lo hoa thuy tinh doc dao Vogel Studio

Hiệu ứng những đường nối của vải kết thúc ở ở phần cổ của sản phẩm, nơi vải nhường chỗ cho thủy tinh đánh bóng. | Ảnh: Andreas Murkudis

Excavation – Hiện thân của thời đại kỹ thuật số

Ba thiết kế lọ hoa thuộc bộ sưu tập Excavation là thành quả hợp tác giữa Wang & Söderström và Unique Board. Chúng đại diện cho sự kết hợp giữa kỹ thuật số, analog và vật lý ảo, được cấu tạo gồm hai phần tương phản chồng lên nhau. Phần bình hoa chính in 3D bằng thạch cao và trang trí hoa văn được phát triển từ thuật toán vi tính. Phần còn lại là đế sần chống đỡ với lớp hoàn thiện đa dạng, áp dụng nhiều vật liệu và kỹ thuật sản xuất khác nhau trong quá trình chế tác. 

binh hoa doc dao Unique Board Wang & Söderström

Ảnh: Mishael Phillip

Mellow Cuộc chơi sắc màu

Được thực hiện bởi studio Hàn Quốc Hattern, bộ sưu tập lọ hoa Mellow tái hiện phương pháp phân chia màu sắc cổ điển đã từng được sử dụng trong Chủ nghĩa ấn tượng cuối thế kỷ 19. Các sắc thái màu nhẹ nhàng kết hợp cùng lớp hoàn thiện bóng, mờ linh hoạt, tạo ra hiệu ứng thị giác độc đáo và sống động. Thông qua việc chuyển đổi và khuếch tán màu sắc dưới tác dụng của ánh sáng khúc xạ, chiếc bình mang đến trải nghiệm quang học ba chiều vô cùng ấn tượng.

lo hoa thuy tinh trong suot hinh hoc Hattern

Bộ sưu tập đưa cách diễn giải tối giản về kỹ thuật sử dụng màu sắc của các họa sĩ theo trường phái ấn tượng vào các thiết kế. | Ảnh: Hattern

Eros Torso – Nghệ thuật tái chế

Là những nhà thiết kế theo đuổi sứ mệnh thân thiện với môi trường, Oliver Sundqvist và Frederik Nystrup-Larsen tạo ra bộ sưu tập Eros Torso – tập hợp những lọ hoa được làm từ phế liệu nhựa. Thông qua quá trình tái tạo bằng nhiệt và tính chất dễ uốn cong của vật liệu, những chiếc bình có hình dáng độc nhất, phản ánh xu hướng tái chế trong cuộc sống hiện đại. Tuy được chế tác từ nhựa nhưng dưới tác động của góc độ ánh sáng, chiếc bình như một lăng kính trong suốt, giúp những bông hoa xinh đẹp tồn tại một cách nổi bật trong không gian.

lo hoa tai che thiet ke dac sac Oliver Sundqvist Frederik Nystrup-Larsen

Ảnh: Simon Heger

Vette – Nhành hoa lửng lơ

Với cảm hứng đến từ sự trong lành và tĩnh lặng của vùng núi phía Bắc nước Ý, Sara Ricciardi đã tạo ra bộ sưu tập Vette, sử dụng vật liệu tự nhiên tạo hình cho những lọ hoa. Các tác phẩm được gia công bởi thủy tinh nóng chảy, thổi thành các dạng hình tròn khác nhau để tạo khuôn xung quanh đế đá phiến điêu khắc, sau đó mới đục lỗ cắm hoa nhỏ. Qua những hình dáng tự nhiên, Vette tôn vinh vẻ đẹp nguyên thủy của các thực thể tự nhiên, dễ uốn nắn và tràn đầy sức sống.  

lo hoa doc dao Sara Ricciardi

Ảnh: Sara Ricciardi

Becco – Cổ điển pha lẫn hiện đại 

Valentina Cameranesi đã mang lọ hoa Becco – sự kết hợp hoàn hảo giữa gốm sứ với hình học vẽ tay và lớp sơn bóng, đến triển lãm Centuries of Shape tại Homo Faber, nơi tái hiện lịch sử thiết kế hơn 100 năm bằng buổi trưng bày chiết trung các bình hoa hiện đại. Becco được chế tác dựa trên tinh thần pha trộn yếu tố di sản văn hóa cổ xưa với ý tưởng nghệ thuật đương đại, mang đến cho tác phẩm tính thử nghiệm mạnh mẽ.

binh hoa dieu khac hien dai Valentina Cameranesi

Becco thuộc dự án đồ gốm thủ công Associazioni mang cùng ý nghĩa bảo tồn di sản. | Ảnh: Ivo Sekulovski

Tổng hợp: Thùy Như


Xem thêm

Đèn tường: Ánh sáng đương đại

Bộ sưu tập Memento: “Dệt” vẻ đẹp siêu thực vào trong thảm

Bồn tắm đẹp cho những phút giây thư giãn