Chata Lamp – Tìm về giá trị cũ

Không cầu kỳ hoa mỹ, Chata Lamp là mong muốn tìm về phương thức chiếu sáng truyền thống được NTK diễn giải qua hình hài tối giản.

Sáng tạo bởi studio thiết kế Goula/Figuera, đèn bàn Chata Lamp của Gofi là hành trình tìm về phương thức chiếu sáng truyền thống được thể hiện thông qua lớp chụp đèn bọc vải trắng. Đèn có hai kích cỡ và hai bề mặt hoạt thiện gỗ sồi – đá cẩm thạch Sierra Elvira.

Chata Lamp 1

Ảnh: Tư liệu.

Chata Lamp 2

Ảnh: Tư liệu.

Chata Lamp 3

Ảnh: Tư liệu.

Phần chụp đèn bọc vải lanh (linen) trắng với bề mặt căng phẳng giúp người dùng có thể kê sát lên các bề mặt tường/vách đứng, tối ưu hóa các vùng có diện tích hẹp. Phom dáng Chata Lamp tuy tương đối đơn giản nhưng chính chi tiết chắt lọc, rút gọn ấy lại thể hiện rõ mong muốn quay về giá trị ban đầu của NTK.

Sự đơn giản trong tạo hình đèn giúp người sử dụng tập trung nhiều hơn vào công năng và thấy rõ mong muốn mà NTK muốn truyền tải. Ngoài ra các chi tiết vân mặt của vải, gỗ hoặc đá khi diễn tả trên diện phẳng đơn giản sẽ tạo nên sự kết hợp mềm mại, dung hòa lẫn nhau nhưng vẫn đủ tương phản để tạo nên khác biệt.

Chata Lamp 4

Ảnh: Tư liệu.

“Trong một thế giới chịu sự chi phối mạnh mẽ bởi công nghệ LED như hiện nay, chúng tối muốn xem lại các định dạng truyền thống như một cách tìm về cảm giác ấm áp, thư giãn của ký ức. Phom dáng chụp đèn có hình khối và bề mặt phẳng tuyệt đối, vì vậy tên gọi Chata của chúng nghĩa là “phẳng và thân thương” theo tiếng Tây Ban Nha.” – Gofi cho biết.

Chata Lamp 5

Ảnh: Tư liệu.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Những thiết kế hiện đại và sắc sảo

Floating Lampshade – Ảo giác lửng lơ