12 thiết kế ghế đặc sắc từ sinh viên trường Aalto ở Phần Lan

Sự sáng tạo của tuổi trẻ là vô hạn, và nó vừa được minh chứng qua triển lãm Nirvana tại hội chợ nội thất Stockholm đầu năm nay.

Các sinh viên ngành nội thất kiến trúc đến từ đại học Aalto danh tiếng ở Helsinki, Phần Lan vừa trình làng 12 thiết kế ghế đầy màu sắc, được đặc biệt tạo ra để đem đến cảm giác thoải mái và thư giãn cực độ cho người sử dụng.

Gọi sản phẩm mình là ghế Nirvana, ám chỉ khi ngồi lên người ta sẽ cảm thấy thoải mái đến mức giống như được bước chân lên cõi Niết Bàn, các sinh viên đã cho trưng bày chúng trước một bức tường trắng cực đơn giản, để làm nổi bật màu sắc tưng bừng của các chiếc ghế, trong khuôn khổ của hội chợ nội thất Stockholm mới nhất năm nay.

Các thiết kế đa dạng từ màu sắc đến kiểu dáng, nhưng đều được làm từ chất liệu thép không gỉ và aluminium. Sở dĩ có sự thống nhất trong chất liệu là vì các giảng viên muốn sinh viên tập trung vào nghiên cứu và cho ra các giải pháp về kiểu dáng thuần tuý thể hiện tính nghệ thuật và cá nhân của mỗi người. Đề bài của đồ án cũng xoay quanh việc nghiên cứu về sự tĩnh tại, là một chủ đề mà sinh viên nghiên cứu trong suốt học kì. Họ cùng nhau thảo luận, phát triển ý tưởng xoay quanh câu hỏi rằng liệu trong trạng thái thư giãn và tĩnh tại nhất, trí óc của con người có thể đạt đến cảnh giới của Niết Bàn hay không?

Chính bởi sự hạn chế về chất liệu như vậy mà trong suốt quá trình học, sinh viên cũng làm quen với những kĩ thuật để có thể xử lý chất liệu nhôm cao cấp thành những đường nét và hình khối mong muốn. Một số sinh viên chọn cách tạo ra những chiếc ghế ôm trọn người ngồi vào lòng, một số khác lại tìm cách thiết kế những khối cấu trúc nhôm để nâng đỡ tư thế ngồi sao cho thoải mái nhất. Và kết quả cuối cùng đã thoả mãn không chỉ bản thân các sinh viên và giáo viên, mà còn đem lại sự ngưỡng mộ từ phía công chúng. Với phần đông những bạn trẻ tham gia dự án này, đây là lần đầu tiên họ được thực hiện một mô hình thực và được triển lãm trong một hội chợ chuyên nghiệp.