NASA phát hiện tảng băng hình chữ nhật lạ kỳ giữa biển Nam Cực

Hình ảnh tảng băng trôi mang hình chữ nhật được NASA công bố hồi đầu tháng này đã khiến thế giới phải kinh ngạc vì hình dạng vuông vức như được đẽo gọt của nó. Nhưng đằng sau những góc hình bắt mắt này là mối lo ngại về tình trạng nóng lên toàn cầu, khiến công chúng chúng phải băn khoăn: liệu đây có phải là một điềm báo trước từ mẹ thiên nhiên?

Chi nhánh Băng quyển thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA ICE) vừa công bố hình ảnh của một tảng băng trôi mang hình chữ nhật (gần như hoàn hảo) ngoài khơi biển Weddel, Nam Cực. Hình dạng vạt góc, phẳng mịn của tảng băng trôi này khiến cả thế giới phải sửng sốt. Một số người còn nghi ngờ tính xác thực của những hình ảnh này bởi tảng băng trông như vừa được được xắt ra vậy.

băng trôi Nam Cực 2

Photo courtesy of NASA

Theo NASA, hình dáng khác lạ của tảng băng trôi này cho thấy cho được tách ra từ thềm băng Larsen C và các cạnh của nó vẫn còn vuông vức phẳng mịn bởi chưa bị sóng biển mài mòn, hoặc chưa bị va đập với tảng băng khác. Theo nhà khoa học Kelly Brunt thuộc NASA, tảng băng trôi này cũng giống như một phần móng tay mọc quá dài chẳng may bị bẻ gãy ở dưới, do đó, nó thường có dạng hình học. Điểm đáng chú ý nhất ở đây đó là nó quá vuông vức, một trường hợp hiếm thấy trong điều kiện va đập khắc nghiệt ở Nam Cực.

tảng băng trôi Nam Cực 3

Photo courtesy of NASA

NASA hiện chưa rõ trọng lượng và kích thước chính xác của tảng băng trôi này nhưng họ khẳng định phần ta nhìn thấy mới chỉ là khoảng 10% bề mặt. Hình ảnh về tảng băng hình chữ nhật này nằm trong chiến dịch IceBride của NASA với mục đích tìm hiểu về sự biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình trạng nóng lên toàn cầu. Sự thay đổi cuả băng (độ dày, vị trí, sự tích tụ…) sẽ cho các nhà khoa học những dữ liệu đo lường cần thiết về tình trạng cấp bách này khi mực nước biển liên tục dâng cao trong những thập kỷ qua.

Liệu đây có phải là một sự trùng hợp kì lạ hay là lời cảnh báo của mẹ thiên nhiên trước những biến đổi khó lường của khí hậu. Có lẽ sau khi quan sát những hình ảnh này, mỗi người sẽ tự rút ra được kết luận riêng cho mình.

tảng băng trôi Nam Cực

Photo courtesy of NASA

Thực hiện: Phương Nguyễn theo NASA 

Xem thêm:

Chú cá voi xanh làm từ rác thải nhựa vươn lên từ dòng kênh ở Bruges, Bỉ