Thạch anh và đá hoa cương: Những khác biệt bất ngờ

Thạch anh và đá hoa cương là hai loại đá có sự tương đồng về sắc độ, họa tiết vân đá nhưng giữa chúng có những điểm khác biệt thú vị.

Trong ngành công nghiệp xây dựng, thạch anh (quartz) và đá hoa cương (granite) là hai vật liệu rất phổ biến, thường được sử dụng cho các thiết kế không gian bếp. Giữa chúng có những sự khác biệt nhất định về nguồn gốc, kết cấu và màu sắc… Hiểu được đặc tính riêng của từng loại vật liệu tự nhiên này có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp với mục tiêu và ngân sách của mình.

Nguồn gốc 

Đá hoa cương hay còn gọi là đá lửa, là loại đá được hình thành khi dung nham hoặc magma nguội đi. Tỉ lệ thành phần của mỗi khối đá có thể khác nhau nhưng chủ yếu gồm 4 khoáng chất chính: thạch anh, fenspat, mica và amphibole. Chính nhờ nồng độ khác nhau của bốn nguyên tố này mà đá hoa cương có độ hạt rất đặc trưng. Trên thế giới, những nhà sản xuất đá hoa cương hàng đầu đến từ Brazil, Ý và Hoa Kỳ. 

da hoa cuong ban bep vat lieu xay dung

Ảnh: Kevin Norris

Với thạch anh, đó vốn không phải là đá mà là một loại khoáng sản tự nhiên được tạo thành từ oxy và silicone. Những mặt bàn làm bằng thạch anh không hề được cắt mài từ một khối đá lớn mà thực chất là hỗn hợp nhân tạo gồm 90% đá thạch anh. Phần còn lại là các chất kết dính như resin và polyme sẽ được pha trộn cùng màu để tạo ra những vân đá tự nhiên. 

ban bep vat lieu xay dung da thach anh

Ảnh: Construction Resources

Độ bền 

Nhìn chung, thạch anh và đá hoa cương có khả năng chịu mài mòn và chịu nhiệt tốt, không bị ảnh hưởng bởi axit như đá cẩm thạch. Tuy nhiên, cả hai đều dễ bị sứt mẻ hoặc vỡ nếu bị tác động vào điểm chịu lực yếu như các góc hay mép cạnh.   

Điểm khác biệt duy nhất là kết cấu của thạch anh không xốp như đá hoa cương nên có khả năng chống bám bẩn tốt hơn. Đây là điểm cộng đáng cân nhắc khi lựa chọn vật liệu cho thiết kế gian bếp. 

da thach anh vat lieu xay dung ban bep

Ảnh: William Abranowicz

Màu sắc 

Đá hoa cương có nhiều màu sắc, từ đỏ đậm như hồng ngọc đến xanh như ngọc bích. Được hình thành trong môi trường tự nhiên nên cùng một khối đá, các mặt cắt sẽ có nhiều biến thể khác nhau. Nếu bạn là một người yêu thích sự độc đáo và bất ngờ thì đá hoa cương sẽ là sự lựa chọn phù hợp.

da hoa cuong vat lieu xay dung nha bep

Ảnh: Douglas Friedman

Khác với đá hoa cương, thạch anh có vẻ ngoài đồng nhất, nghĩa là khi lắp đặt chúng, bạn hoàn toàn có thể tính toán xem các đường nối sẽ xuất hiện ở đâu đâu. Điều này khiến cho thạch anh được ưa chuộng bởi những ai yêu thích sự hoàn hảo. Tuy nhiên, theo thời gian, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể làm mất màu chất nhựa liên kết đá. Vì vậy, vị trí bố trí trong không gian cần được cân nhắc. 

da thach anh vat lieu xay dung nha bep

Ảnh: Christopher Lee Foto

Thực hiện: Thùy Như | Theo: ELLE Decor


Xem thêm

Đá cẩm thạch: Sắc thái của tự nhiên

Bản giao hưởng Marble

Nghệ thuật từ sàn gỗ lát họa tiết