The Wikkelhouse – Dự án nhà tiện lợi và thân thiện với môi trường

Ngày nay, khi vấn đề về không gian định cư ngày càng trở nên khó khăn thì những giải pháp về nhà ở lại được chú trọng. Bên cạnh đó, những dự án nhà ở ấy lại đặt mục tiêu thân thiện với môi trường lên hàng đầu giữa những biến động ngày càng rõ rệt của khí hậu trên thế giới. Và The Wikkelhouse chính là hình mẫu tiêu biểu cho những dự án liên quan đến diện tích và môi trường như thế.

Được thiết kế và phát triển bởi Fiction Factory, một công ty sáng tạo đến từ Amsterdam, dự án Wikkelhouse – nhà tiện lợi còn được hiểu theo một nghĩa khác là “ngôi nhà của sự bảo bọc”, hay theo tiếng Hà Lan, nó còn có nghĩa là một món đồ được “gói” lại. Mô hình nhà ở độc đáo mang tính bền vững và được vận hành theo quy tác mô đun này sử dụng giấy cạc-tông làm vật liệu xây dựng chính, chính bởi bản chất vật liệu như thế nên chúng có thể tùy biến kích cỡ và công năng phù hợp với từng nhu cầu.

nhà tiện lợi 1

Dự án nhà ở theo quy tắc mô đun The Wikkelhouse. Ảnh: Archdaily.

 

nhà tiện lợi 2

Thành phần cấu trúc của ngôi nhà được tạo nên hoàn toàn nhờ việc lắp ghép các hệ mô đun giống nhau. Ảnh: Archdaily.

The Wikkelhouse – nhà tiện lợi được xây dựng từ 24 lớp giấy cạc-tông chất lượng cao quanh một khuôn nhà được định hình sẵn. Những lớp giấy này sau đó được gắn kết với nhau bằng một loại keo siêu dính thân thiện với với môi trường để tạo ra tính chất cách nhiệt và độ bền tuyệt đối. Sau cùng, ngôi nhà được bao phủ bởi một lớp kim loại mỏng và một lớp gỗ nhằm bảo vệ phần ruột bên trong khỏi các yếu tố thời tiết của môi trường.

nhà tiện lợi 3

Giấy cạc-tông là vật liệu chính để cấu thành nên từng mô đun khung nhà. Ảnh: Archdaily.

nhà tiện lợi 4

Chi tiết mặt cắt của mô đun. Ảnh: Archdaily.

Theo những kết quả thu được, vật liệu sử dụng cho dự án nhà tiện lợi này có tác động rất ít đến môi trường, đồng thời, độ bền vững cũng như tính thân thiện với tự nhiên lại cao gấp 3 lần một nhà ở truyền thống. Bên cạnh đó, dự án The Wikkelhouse hoàn toàn có thể tái sử dụng 100%, với mỗi thành phần đều đếu có khả năng tách rời và tái chế vĩnh viễn. Thậm chí, ngôi nhà còn không yêu cầu nền móng và chỉ có tổng trọng lượng là 500 kg.

nhà tiện lợi 5

Nhờ trọng lượng nhẹ nên việc di chuyển là cực kỳ dễ dàng. Ảnh: Archdaily.

Với kích thước tiêu chuẩn của mỗi mô đun dài 4.6 mét, rộng 1.2 mét và cao 3.5 mét; hệ thống nhà The Wikkelhouse hoàn toàn có thể mở rộng và thêm vào không giới hạn. Chính vì vậy, nhà tiện lợi này vẫn hoàn toàn đảm bảo được đầy đủ công năng cần thiết của một nhà ở kể cả nhà bếp, phòng tắm, tùy chỉnh các vị trí cửa sổ và thậm chí là cả vật liệu hoàn thiện bên trong nội thất.

nhà tiện lợi 6

Chiều dài của ngôi nhà là không giới hạn, người sử dụng sẽ không còn phải đau đầu về việc thiếu diện tích sử dụng. Ảnh: Archdaily.

Đặc biệt, thời gian hoàn thành của mỗi ngôi nhà The Wikkelhouse là cực kỳ nhanh, trong một buổi thử nghiệm tại Amsterdam, đội thi công chỉ tiêu tốn một ngày cho cả việc vận chuyển và lắp ráp nên chúng. Hiện tại, hình mẫu nhà ở tiện lời này đã được áp dụng rộng rãi tại nhiều nước Châu Âu như Hà Lan, Bỉ, Pháp, Đức, Anh Quốc và Đan Mạch.

nhà tiện lợi 7

Cận cảnh không gian nội thất bên trong ngôi nhà. Ảnh: Archdaily.

nhà tiện lợi 8

Mặc dù chỉ là một giải pháp về nhà ở, nhưng lại hoàn toàn đáp ứng được các như cầu về công năng và thẩm mỹ. Ảnh: Archdaily.

nhà tiện lợi 9

Một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề môi trường nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu cần thiết. Ảnh: Archdaily.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Archdaily.


Xem thêm:

Biến đổi tảo thành nhựa sinh học cho công nghệ in 3D

Nhựa tái chế – cuộc đời thứ hai cho sản phẩm