Ngôi nhà không cửa – Tầng lớp không gian giữa diện tích nhỏ

Ngôi nhà không cửa (nội thất) với diện tích nhỏ tại Brot-Plamboz là một nhà ở tối giản tại Jura, Thụy Sĩ – một khu vực lân cận Neuchâtel.

Đơn vị thiết kế ngôi nhà không cửa: Frundgallina.
Địa điểm: Brot-Plamboz, Thụy Sĩ.

Đây là công trình có diện tích chỉ vỏn vẹn 8 mét vuông, được thiết kế bởi Frundgallina với quan điểm tôn vinh cảnh quan môi trường và cân bằng mọi giá trị trong tất cả các thành phần nội thất.

ngôi nhà không cửa 7

Ngôi nhà không cửa giữa thiên nhiên Thụy Sĩ. Ảnh: jc frund.

Với mục tiêu tạo ra ngôi nhà không cửa, nhóm thiết kế đã phân chia mọi không gian nội thất trong ngôi nhà thành nhiều cao độ khác nhau kết hợp cùng các vách ngăn nhẹ tùy theo chức năng khu vực. Chính vì sự phân chia sáng tạo này đã tạo ra sự phân chia thú vị cả về công năng sử dụng lẫn điểm nhìn thẩm mỹ. Bất ngờ hơn, với chỉ vỏn vẹn 8 mét vuông, nhưng ngôi nhà không cửa lại có thể tạo ra đến 7 không gian sử dụng, một giải pháp đem lại hiệu quả tuyệt vời trong việc tận dụng cao độ trong nội thất.

ngôi nhà không cửa 6

Nhiều tầng cao độ phân chia không gian thành nhiều lớp khu vực độc đáo, thú vị. Ảnh: jc frund.

ngôi nhà không cửa 5

Ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 8 mét vuông nhưng các nhà thiết kế đã tận dụng từng khối không gian để kiến tạo nên 7 khu vực. Ảnh: jc frund.

Các không gian trong ngôi nhà không cửa còn được nối với nhau thông qua các lỗ cửa với nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn, tạo ra nhiều cách để di chuyển qua lại giữa các không gian – đây là một giải pháp có thể nói mang mối quan tâm định hướng nhiều hơn đến trẻ em, kích thích khả năng tìm tòi khám phá của độ tuổi học hỏi.

Ngôi nhà không có lối vào cụ thể mà sẽ trục giao thông chính sẽ được sử dụng thông qua nhiều hệ cửa sổ được bố trí phủ đều xung quanh các mặt tiền. Mỗi bên mặt tiền của ngôi nhà là hình ảnh hình học của ngôi nhà với nhiều kích cỡ, vừa mang chức năng như một cửa sổ, vừa là khoảng không để lấy ánh sáng trời cũng như lối giao thông giữa nội thất và ngoại thất. Bên cạnh đó, những hình ảnh ấy cũng như một sự báo hiệu về nguyên tắc tổ chức không gian bên trong của nhóm thiết kế.

ngôi nhà không cửa 4

Các mặt tiền đều được trổ ô cửa nhằm lấy sáng và tạo nên sự thông thoáng, liên kết trong – ngoài. Ảnh: jc frund.

ngôi nhà không cửa 3

Ảnh: jc frund.

ngôi nhà không cửa 2

Ảnh: jc frund.

ngôi nhà không cửa 1

Ảnh: jc frund.

Ngôi nhà không cửa được xây dựng hoàn toàn bằng vật liệu gỗ được khai thác từ địa phương và qua một số giai đoạn xử lý sơ bề mặt, đồng thời can thiệp vào kết cấu bên trong để có thể hỗ trợ dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng.

Hệ thống mái của ngôi nhà không cửa là sự kết hợp của những tấm gỗ và thép không gỉ với mái dốc chữ A để tránh trường hợp ứ đọng nước mưa đồng thời cũng lưu trữ lại lượng nước ấy cho các nhu cầu sử dụng khác.

Có thể thấy rằng, thông qua công trình này, nhóm thiết kế đã đem đến một thông điệp với quan điểm rõ ràng về sự phong phú, đa dạng trong không gian và nhiều cung bậc cảm xúc, nét thanh lịch, tính nhân văn trong ngôi nhà không cửa.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: jc frund.


Xem thêm:

Biến tấu căn hộ nhỏ 18 mét vuông cùng Marianne Evennou

Corline House – Ngôi nhà nhỏ cho tâm hồn thi sĩ