‘Cabin A45’- trạm trú chân siêu nhỏ 17m2 giữa rừng xanh

Căn lều hình chữ A với diện tích siêu nhỏ chỉ gần 17m2 được công ty BIG dựng trong một khu rừng gần New York, tạo chỗ lưu trú tạm thời cho những người dân thành phố ưa khám phá, trải nghiệm thiên nhiên.

Photo: Matthew Carbone.

Công ty BIG đã tiến hành khởi động dự án Klein chuyên về thiết kế, cung cấp những ngôi nhà tiền chế phục vụ cho những mục đích khách nhau của cộng đồng, như: giải trí, nghỉ dưỡng, chỗ làm việc bên cạnh nhu cầu nơi ăn, chốn ở thông thường. Căn lều A45 này chính là công trình mở đầu cho chuỗi dự án này.

Túp lều chữ A cá tính với phần mái chuốt nhọn và toàn thân phủ ngoài đen bóng được đặt tại Thung lũng Hudson. Công trình được thiết kế nội thất bởi Bjarke Ingels với diện tích siêu khiêm tốn chỉ 17m2 này có đầy đủ tiện nghi với phòng khách, chỗ ngủ nghỉ, bếp nấu ăn nhỏ, phòng tắm và cả gác lửng đủ để cung cấp cho những khách dạo chơi trong rừng một chỗ dừng chân an toàn và ấm áp.

Photo: Matthew Carbone.

Căn cabin giản tiện được dựng từ những mảnh tường hình tam giác, ghép từ gỗ thông pallet, ốp khối vào nhau tạo nên phần đỉnh mái vươn cao, với kỹ thuật lắp đặt tương tự như loại cabin đặc trưng trong vùng. Tuy nhiên, A45 lại gây ấn tượng ở phần viền mái bẻ xoắn được xem như một bước đổi mới trong tư duy thiết kế so với loại hình truyền thống. Phần thân được ghép theo hệ module đặt trên những trụ bê tông đúc sẵn. Kỹ thuật này cho phép người sở hữu có thể lắp đặt chúng ngay cả ở những nơi cách trở về mặt địa lý, mà không cần dùng đến bất kì loại máy móc hạng nặng nào. Đa số nguyên vật liệu cấu thành A45 đều có thể được tái sử dụng, bao gồm khung nhà gỗ, hệ tường module, sàn phụ và các cửa sổ cao từ sàn đến trần hình tam giác.

Photo: Matthew Carbone.

“Thiết kế bao gồm phần khung chữ A truyền thống, đặc trưng với mái dốc và tường vạt góc cho nước mưa dễ chảy xuống và đơn giản khi lắp đặt,” đại diện công ty BIG chia sẻ. “Công trình hoàn thiện mang hình dạng của một khối pha lê tạo cho A45 vẻ ngoài biến đổi liên tục.”

Nội, ngoại thất của A45 thể được đặt làm riêng với các phương án hoàn thiện đa dạng từ những công ty thiết kế Đan Mạch. Ngôi nhà không chỉ gây cảm giác thích thú bởi hình dạng bé nhỏ độc đáo mà còn tích hợp đầy đủ tiện nghi giúp người dùng hưởng thụ khoảnh khắc “nghỉ dưỡng” giữa chốn rừng hoang. Một lò sưởi đốt gỗ Morsøe được lắp kín đáo trong góc nhà, trong khi đó bếp nhỏ xinh ấm cúng với đèn vàng và hệ tủ kệ chỉn chu của Københavns Møbelsnedkeri.

Photo: Matthew Carbone.

Sàn nhà được ốp gỗ linh san sáng màu, tường thì vẫn mang màu tự nhiên của pallet gỗ thông  để trần, xen giữa là những mảng bần ép có bề mặt khác biệt gợi sự mộc mạc, ấm áp.

Photo: Matthew Carbone.

Nhà tắm mang thiết kế tối giản, trơn tru có bề mặt ốp toàn bộ bằng gỗ cây tuyết tùng. Phụ kiệ nhà tắm được trang bị bởi hãng VOLA, các vật trang trí từ Carl Hansen & Son và giường của Soren Rose Studio với lớp phủ vải Kvadrat. Căn lều không chỉ được “dát” từ trên xuống dưới toàn bộ nội thất Đan Mạch mà còn có không khí “Hygge” đặc trưng của vùng đất này. Đó là sự ấm cúng, thân thương và hoàn toàn tiện nghi thoả mãn.

Photo: Matthew Carbone.

Photo: Matthew Carbone.

Thực hiện: Phương Nguyễn theo Dezeen

Photography: Matthew Carbone.