7 không gian xoa dịu trạng thái căng thẳng tại triển lãm London Design Biennale 2018

Với sự sáng tạo đến từ hơn 40 quốc gia, London Design Biennale 2018 đã đặt ra một chủ đề về cách mà thiết kế ảnh hưởng đến cuộc sống con người. 7 thiết kế sau đây thực sự là một cuộ đổ bộ thú vị về những không gian giúp xoa dịu đi cảm giác căng thẳng mà chúng ta phải gánh chịu hàng ngày.

1/ Qatar: The State of You

Tác phẩm The Slate of You của Aisha Nasser Al-Sowaidi tại triển lãm London Design Biennale 2018 được ví như một liều thuốc bổ dưỡng mang đến thanh thản cho những lắng lo hàng ngày thông qua sức mạnh của hương thơm. Tác phẩm với bảy mái vòm tỏa ra mùi hương của cảm xúc đã thực sực chạm đến tâm khảm của quan khách ngay từ lần đầu chạm mặt.

triển lãm London Design Biennale 7

2/ Dundee: Shpeel

Trò chơi điện tử hoặc những công nghệ tương tác trong thế giới ảo luôn là thứ có thể gắn kết mọi người và tạo nên những tương tác xã hội nhất định. Dundee đã dựa vào những quan điểm ấy để mang tác phẩm Shpeel đến với triển lãm London Design Biennale 2018 – một hệ thống tương tác kỹ thuật số yêu cầu quan khách thể hiện cảm xúc của mình thông qua những biểu tượng cảm xúc, màu sắc, âm thanh – tất cả tạo nên cuộc trò chuyện kỳ lạ trong thinh lặng.

triển lãm London Design Biennale 6

3/ Mongolia: Toirog

Không sự giải tỏa nào êm ả bằng cách để xúc giác của con người chìm vào giữa những cuộn len mềm mại. Gian hàng của Mongolia đã đưa quan khách đến một sự giải tỏa trực tiếp thông qua hành động vô cùng trực quan: “chạm”. Từng tảng len mềm xốp đều được thực hiện bởi đội ngũ thiết kế Oyuna, trước đó họ đã trải qua một quá trình quan sát, học hỏi nghế thủ công bản địa để tối đa hóa hiệu quả tương tác cho tác phẩm của mình.

triển lãm London Design Biennale 5

4/ Brazil: Desmatamento

Khi nhiều người vẫn luôn đưa ra những hậu quả, bi kịch với sự tàn phá các rừng mưa nhiệt đới thì Brazil lại đem đến triển lãm London Design Biennale 2018 thông điệp về niềm tin, sự hi vọng hiện hữu nơi tác phẩm Desmatamento. Đặt chân vào tác phẩm Desmatamento là loại bỏ đi sự hỗn loạn của cuộc sống hiện đại mà đến với không gian giàu trí tưởng tượng, đậm nét xanh ngát của rừng nhiệt đới và phảng phất những âm thanh xoa dịu tâm hồn.

triển lãm London Design Biennale 4

5/ Hà Lan: Power Plant

Với những tấm pin được thiết kế để khai thác năng lượng từ ánh sáng mặt trời, Power Plant đã cung cấp điện năng cho nhiều hoạt động canh tác. Hình mẫu nhà kính này là mô hình sản xuất khá hiệu quả và lợi ích lớn hơn mà nó đem lại chính là nguồn không khí sạch cho cho nhân loại trong tương lai.

triển lãm London Design Biennale 3

6/ Hy Lạp: Disobedience

Một cách hiệu quả khác để giải tỏa căng thẳng về mặt tinh thần chính là những tương tác về thể chất, tác phẩm Disobedience chính là một không gian triển lãm như vậy. Với đoạn đường chuyển động dài 17 mét, Disobedience hoạt động như một “chiếc loa” với từng chuyển động rất nhỏ. Từng hoạt động của cơ thể nhằm duy trì sự cân bằng khi băng qua đoạn đường này đều hướng đến một hành trình thiền định mạnh mẽ cho tâm trí.

triển lãm London Design Biennale 2

7/ Haberdashery Studio: Radiance

Hãy thưởng thức giác quan của chính mình với tác phẩm Radiance của Haberdashery Studio tại triển lãm London Design Biennale 2018 thông qua các sắc thái ánh sáng kỳ diệu như ánh hoàng hôn, bình mình,… đi xuyên qua từng lớp kính và đẩy những trải nghiệm về thị giác lên đến đỉnh điểm.

triển lãm London Design Biennale 1

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: The Spaces – Ảnh: The Spaces.


Xem thêm:

Điểm qua những sự kiện nghệ thuật nổi bật nửa cuối 2018

Triển lãm nghệ thuật vườn hoa treo ‘Community’ đầy thơ mộng của Rebecca Louis Law