Bánh Crêpes kiều mạch phết bơ chocolate hạt phỉ

Với chocolate Nutella cùng công thức cơ bản của bánh pancake, hãy cùng thử qua một công thức làm bánh crêpes phết bơ chocolate hạt phỉ – có thể món bánh quen thuộc này sẽ trở nên thú vị và lạ miệng hơn rất nhiều đấy!

Bánh crêpes là một trong những món ăn vô cùng thích hợp cho những buổi sáng, đặc biệt là buổi sáng cuối tuần. Công thức này sẽ giúp ta có được chiếc bánh mỏng, giòn cùng bề mặt ren. Chỉ cần một ít mứt hoặc bơ hạt vừa đủ để mang lại sự cân bằng giữa mặn và ngọt. Một lưu ý nhỏ rằng chúng ta nên để bột nghỉ trong tủ lạnh qua đêm để bột đạt được trạng thái ngon nhất trước khi thực hiện nhé.

bánh crêpes 1

Công thức: Canelle et Vanille – Aran Goyoaga (Sasquatch Books) | Ảnh: Tư liệu.


Nguyên liệu

(số lượng 15 bánh)

Nguyên liệu cho bánh crêpes

– 2 cốc/ly nước lọc (450 g) filtered water

– 175 gram bột kiều mạch (buckwheat flour)

– 4 quả trứng

– 1⁄4 cốc/ly (55 gram) dầu ô liu nguyên chất

– 1 muỗng/thìa đường

– Nửa muỗng/thìa muối (tốt nhất nên là muối kosher)

– 1 muỗng/thìa bơ không mặn (hoặc không dầu ô liu)

– Nửa cốc/ly bơ chocolate hạt phỉ

Nguyên liệu cho bơ chocolate hạt phỉ

– 300 gram hạt phỉ sống

– 85 gram chocolate đắng, cắt nhỏ

– 2 muỗng/thìa dầu dừa đun nóng

– 1 muỗng/thìa siro phong (maple)

– 1 muỗng/thìa nhỏ chiết xuất vani

– Nửa muỗng nhỏ muối biển


Cách thực hiện

Đối với bơ chocolate hạt phỉ

B1: Làm nóng lò nướng ở 300 độ F. Trải hạt phỉ lên khay nướng và nướng trong 15 phút hoặc cho đến khi có mùi thơm. Để hạt phỉ ra ngoài và chà xát chúng với nhau cho tróc vỏ. Sẽ không vấn đề gì nếu ta không thể loại bỏ vỏ hoàn toàn, nhưng hãy cố gắng tách chúng càng nhiều càng tốt để hạn chế vị đắng.

B2: Cho hạt phỉ vào máy xay sinh tốt hoặc máy xay thực phẩm cho đến khi chúng thành kem, có thể dừng lại để nạo cối vài lần. Sẽ mất vài phút để nghiền hạt phỉ, thời gian cụ thể phụ thuộc vào chiếc máy của bạn.

B3: Cho một nổi nhỏ với ít nước (khoảng 5 cm) và đung nhỏ lửa. Đặt chocolate vào bát chịu nhiệt và cho vào nồi. Giảm nhiệt độ xuống thấp để đun chảy chocolate. Hãy đảm bảo rằng nước sẽ không tràn vào bát. Cho chocolate đã đun chảy vào máy xay có hạt phỉ, xay cho đến khi hỗn hợp mịn, quyện vào nhau.

B4: Cho bơ vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín, bảo quản ở nhiệt độ phòng trong 2 tuần hoặc trong tủ lạt đến 1 tháng. Bơi sẽ cứng lại khi để trong tủ lạnh, vì vậy hay rã đông chúng vài giờ trước khi sử dụng.

Đối với bánh Crêpes

B5: Combine the water, flour, eggs, olive oil, sugar, and salt in a blender, and puree on high speed until well mixed, about 30 seconds. You can use the batter right away, but I like to chill it in the refrigerator overnight, which allows the flour to hydrate fully and results in more flavour, elasticity, and crispness. Cho nước, bột mì, trứng, dầu ô liu, đường và muối vào máy xay sinh tố. Xay ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp đều. Ta có thể sử dụng bột ngay lập tức hoặc để trong tủ lạnh qua đêm để giúp bột ngậm nước hoàn toàn, giúp dậy hương, độ đàn hồi cũng như độ giòn.

Cho nước, bột mì, trứng, dầu ô liu, đường và muối vào máy xay sinh tố, xay ở tốc độ cao cho đến khi hỗn hợp đều, khoảng 30 giây. Bạn có thể sử dụng bột ngay lập tức, nhưng tôi thích để bột trong tủ lạnh qua đêm, điều này cho phép bột ngậm nước hoàn toàn và tạo ra hương vị, độ đàn hồi và độ giòn hơn.

B6: Khi đã sẵn sàng để làm bánh crêpes, hãy cho bột vào khuấy đều, đặc biệt là nếu bột đã được để trong tủ lạnh. Đun nóng chảo bánh crêpes trong chảo chống dính ở lửa vừa và cao. Đánh chảo với một ít bơ đun chảy, sau đó đổ vào khoảng 1/3 cốc bột, đồng thời xoay chảo để đảm bảo bột sẽ chảy thành lớp mỏng. Các bong bóng nhỏ sẽ xuất hiện khi bột đang được nấu. Dùng thìa/muỗng cao su gài các cạnh lại và nấu cho đến khi chín vàng (khoảng 30 giây). Dùng ngón tay nắm lấy một cạnh và nhẹ nhàng lật bánh lại hoặc dùng công cụ nếu chảo quá nóng. Tiếp tụ nấu trong 30 giây nữa rồi trải bánh lên đĩa. Lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu.

B7: Phết khoảng 1 thìa/muỗng bơ chocolate hạt phỉ lên bánh crêpes, gấp lại và dùng ngay khi còn ấm. Phần bột thừa có thể được bảo quản trong hộp kín bỏ tủ lạnh đến 3 ngày.


Theo: House & Garden | Ảnh: Tư liệu.

Công thức: Canelle et Vanille – Aran Goyoaga (Sasquatch Books).


Xem thêm:

Bánh lê – gừng và men tahini vani

Bánh gừng và bí quyết từ siro