Atelier des Lumière- bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số đầy ấn tượng ở Paris

Bảo tàng nghệ thuật Atelier des Lumière hiện đang trưng bày các tác phẩm của Gustav Klimt và Egon Schiele theo cách trình chiếu kỹ thuật số cực kì thu hút. Hãy cùng tìm hiểu xem cách thưởng lãm nghệ thuật thời kì mới có gì đặc biệt đến thế nhé.

Một triển lãm nghệ thuật đặc biệt nhằm vinh danh những tác phẩm hội hoạ nổi bật thời đầu thế kỉ 20 của Gustav Klimt và Egon Schiele đang diễn ra ở Atelier des Lumière –  một bảo tàng nghệ thuật chuyên trưng bày tác phẩm hội hoạ đỉnh cao theo kiểu kỹ thuật số ở Paris.

Bảo tàng nghệ thuật này vốn là một xưởng đúc gang thép cũ ở quận 11, thành phố Paris. Nơi này dần được biết đến như thủ phủ kỹ thuật số của những viện bảo tàng nghệ thuật Pháp.

bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số Paris Atelier des Lumière-elledecoration vietnam

Photo courtesy: Atelier des Lumière

Dự án này được đảm nhiệm bởi Culturespaces, một nhóm điều hành tư nhân của bảo tàng và những khu tưởng niệm. Nổi bật nhất ở Atelier des Lumières  chính là những bức tranh được trình chiếu lên tường ở kích thước lớn cao đến 10m và trải rộng khắp diện tích 3300m vuông.

Triển lãm được tạo ra với mục đích phản hồi lại những tác động của công nghệ lên cách con người ta trải nghiệm nghệ thuật, không gian triển lãm mang dụng ý đem nghệ thuật đến gần gũi hơn với công chúng, đặc biệt cho những người không có điều kiện thường xuyên ghé thăm phòng tranh bảo tàng.

“Những triển lãm mang đậm tính trải nghiệm này có thể trở thành một cách mở đầu cho hành trình khám phá tranh ảnh nghệ thuật và khắc phục sự thiếu thốn những dạng trung tâm kỹ thuật số thế này ở Paris,” Michael Couzigou, giám đốc của Atelier des Lumières giải thích.

Nhóm phát triển đằng sau bảo tàng này tin rằng thế giới đang dần tiến đến thời kì tăng cường hiển thị văn hoá bằng kỹ thuật số. “Con người không còn tìm hiểu về văn hoá như cách họ từng làm trong quá khứ”, Bruno Monnier- giám đốc của Culturespaces nói. “Các cách thực hành đang dần biến chuyển và văn hoá phải song hành cùng chúng. Sự giao thoa giữa công nghệ kỹ thuật số và nghệ thuật, theo tôi, chính là tương lai của trào lưu nghệ thuật mới của những thế hệ mai sau.”

Toà nhà này có ba sảnh trưng bày chính. Hai trong số đó được dành riêng cho danh hoạ nước Áo Gustav Klimt và cả một thế kỷ của hội hoạ Áo, bao gồm những tác phẩm của Egon Schiele và Hundertwasser.

bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số Paris Atelier des Lumière-elledecoration vietnam 3

Photo courtesy: Atelier des Lumière

Một gian phòng nhỏ hơn phục vụ riêng cho những nghệ sỹ trẻ như AI và các buổi sắp đặt mang đầy màu sắc công nghệ. “Chúng tôi muốn khích lệ các nghệ sỹ trẻ trong không gian nghệ thuật đương đại này”, Couzigou giải thích.

Họ quyết định tập trung trưng bày các tác phẩm của Gustav Klimt để tưởng nhớ cái chết của ông và vì ba lý do chính: thứ nhất tranh của ông đa dạng trong trường phái thể hiện, trải dài từ hội hoạ cổ điển cho đến tiền ấn tượng, và công cuộc chinh phục để tạo ra “nghệ thuật hoàn thiện” trong thời kỳ Ly khai (một trào lưu nghệ thuật rẽ lối vào thế kỷ 19), danh tiếng của ông cũng như bản chất nên thơ và lãng mạn trong các tác phẩm mà Gustav Klimt tạo ra.

bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số Paris Atelier des Lumière-elledecoration vietnam 5

Photo courtesy: Atelier des Lumière

Bảo tàng nghệ thuật này cũng thực hiện một chương trình ngắn hạn cho hoạ sỹ và kiến trúc sư Friedensreich Hundertwasser, một người chịu ảnh hưởng sâu sắc từ phong cách của Klimt. Các tác phẩm sẽ được kết hợp cùng những hệ thống âm thanh ‘thiết kế động’ gồm 50 chiếc loa, phát những bản nhạc đặc trưng của Wagner, Chopin và Beethoven bên cạnh những bài nhạc phong phú khác.

bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số Paris Atelier des Lumière-elledecoration vietnam 4

Photo courtesy: Atelier des Lumière

Bảo tàng nghệ thuật này sẽ đem đến một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, cho phép khách tham quan khám phá nghệ thuật theo một góc nhìn mới bằng việc hoàn toàn chìm đắm trong những trải nghiệm chân thực, rung động mọi giác quan. Bằng cách làm này, những nhà tổ chức tin rằng họ sẽ tiếp cận đến lượng khán giả trẻ một cách sâu rộng hơn so với bảo tàng nghệ thuật truyền thống. Và hình thức này không hề mang mục đích thay thế những bảo tàng mà chỉ là bổ sung thêm một cách tiếp cận cấp tiến hơn. Theo tạp chí Guardian, vào tháng 4 năm ngoái bảo tàng nghệ thuật này đã đón tiếp hơn 400,000 lượt người ghé thăm. “Chúng tôi đã nghĩ đến việc mở thêm một không gian nghệ thuật nữa ở Pháp”, Monnier cho biết.

bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số Paris Atelier des Lumière-elledecoration vietnam 2

Photo courtesy: Atelier des Lumière

Chúng ta hãy cùng chờ đón những bước tiến đầy kì vọng mà loại hình trình diễn nghệ thuật mới mẻ này có thể mang lại nhé. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số này ở đây.

Thực hiện: Phương Nguyễn

Xem thêm:

Bảo tàng Miho mùa anh đào nở – chuyện thần tiên xứ Phù Tang