Phòng tranh tương phản

Xấp xỉ 400m phong cách đương đại, thoáng đãng nhưng lại tập trung vào các chi tiết rất nhỏ, đó là không gian sống thú vị của Francois Schwennick – một người Bỉ, hiện ngụ tại quận 2, TP.HCM.

Chiếc cầu thang với điểm nhấn là một tác phẩm rất Á Đông do một họa sĩ Thái thể hiện.

Trong căn hộ của anh, đường nét kiến trúc rất giản đơn, màu sắc cũng vậy, nhưng ánh sáng, tranh ảnh, đồ trang trí nội thất lại rất chỉn chu, tinh tế, anh có thể chia sẻ về không gian sống của mình?

Căn hộ là sự hợp thành các ý tưởng thiết kế, sắp đặt, trang trí nội thất giữa hai vợ chồng tôi cùng kiến trúc sư. Chúng tôi đưa ra ý tưởng ngắn gọn rằng trong thiết kế nội thất phải nêu được tinh thần tiểu tiết, không gian phải sáng với điểm nhấn là các vật trang trí được trưng bày.

Căn hộ hiện đại theo phong cách Tây Âu, với những mảng miếng bố cục gợi cảm giác như một phòng triển lãm nghệ thuật, đó có phải là ý đồ sắp xếp mà anh tạo dựng?

Tôi sống ở Việt Nam cùng gia đình đã được 7 năm, trong đó có 3 năm sống ở khu căn hộ Xi Riverview, quận 2 này. Chúng tôi yêu Việt Nam và những tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại. Vợ tôi cũng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, hiện cô ấy làm việc tại Quỳnh Gallery, thế nên căn hộ cũng là không gian thích hợp để chúng tôi sử dụng trưng bày, thể hiện tác phẩm của các nghệ sĩ mà chúng tôi yêu thích.

Mảng ngăn cách không gian phòng khách được nhấn bằng tác phẩm của họa sĩ Lê Quốc Thành (2011)

Tác phẩm Fifty/Fifty (50/50) của Jean Pierre Muller, Brussels (2011).

Không gian tràn ngập ánh sáng trời, lối phân bố khéo léo, nhìn tổng thể rất mở, nhưng cũng rất riêng tư và đồng nhất, điều đó có phản ánh tính cách nào của anh?

Đúng vậy, chúng tôi là những người cùng lúc rất hướng ngoại và cũng hướng nội, tôi muốn một không gian nơi có thể tiếp bạn, đón khách, nhưng cũng là không gian sống mỗi ngày một cách hợp lý, thoải mái và tiện dụng.

Khi bắt tay thực hiện, có bao giờ anh gặp khó khăn với quá trình thiết kế, xây dựng?

Mỗi công trình xây dựng nhà ở bao giờ cũng gặp phải những chuyện đau đầu, may mắn là tôi không gặp quá nhiều thứ rắc rối khi hoàn thiện ngôi nhà này. Tôi và vợ dành nhiều thời gian cho thiết kế, lên ý tưởng, bàn bạc cụ thể các chi tiết, cách bố cục sắp đặt không gian trước khi mọi việc khởi đầu. Do vậy, chúng tôi đã có một hình dung rõ ràng về tất cả những gì chúng tôi muốn. Và khi làm việc cùng đơn vị thi công, mọi phần việc trở nên giản đơn và nhanh gọn hơn, chúng tôi phối hợp nhau rất tốt nên chỉ sau 4 tháng, công trình được hoàn thiện.

Không gian hình vuông của phòng khách và tác phẩm của nghệ sĩ Jacques Deneef, Brussels (2003).

Không gian nào được anh sử dụng nhiều nhất, và ở đó có điểm gì khiến anh yêu thích nó?

Về cơ bản, gia đình chúng tôi sử dụng hầu hết mọi không gian của căn hộ, bởi nó cũng không quá lớn, nhưng chúng tôi dành nhiều thời gian ở khu vực ban công, ở đó không khí trong lành và có góc nhìn rất ảo diệu mọi thời khắc trong ngày.

Căn hộ rất chặt chẽ, hoàn hảo trong từng chi tiết nhỏ, các thiết kế ấy liệu có thay đổi theo thời gian, theo cảm xúc, như một cách làm mới không gian?

Đến nay, tôi đã ở đây được 3 năm, không thay đổi gì nhiều so với thiết kế và sắp đặt ban đầu, trừ một số góc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật có chút hoán đổi, nhằm đem lại nhiều cảm xúc khác biệt cho không gian sống. Các món đồ trang trí khác, cứ hai năm tôi hay xem lại các thứ và có chút điều chỉnh nhưng không nhiều.

Căn hộ giữ vai trò thế nào trong cuộc sống của anh?

Tôi muốn ngôi nhà không chỉ là nơi để ở, mà còn là không gian tiếp đãi bạn bè, nơi thư giãn cùng gia đình, để trưng bày và chia sẻ niềm đam mê tranh ảnh, nghệ thuật… Tôi dành rất nhiều thời gian sống trong nhà, làm việc, đọc sách, chơi với bọn trẻ, làm cơm tối, tổ chức tiệc tùng cùng bạn bè. Không gian này có sức hấp dẫn lớn với cuộc sống của tôi, bởi thế trải qua 3 năm sống ở đây nhưng tôi vẫn không thấy chán. Và dù nếu có thay đổi đi chăng nữa, tôi vẫn muốn có một không gian mang phong cách như hiện tại mà tôi đang sống

Hình ảnh: HẢI ĐÔNG – Phỏng vấn: LAM PHONG