Chuyên mục nhà ở bachelor pad | Nhà báo Lê Hồng Lâm

Nhà báo – cây viết kỳ cựu Lê Hồng Lâm quyết định bán một căn hộ ở chung cư hiện đại và chọn về ở chung cư cũ hơn, đơn giản vì mê view sông tràn ngập ánh sáng và luôn có gió. Lâm vốn là người yêu thích sông nước và sự dịch chuyển. Chính ở nơi đây anh tìm thấy một khoảng không của riêng mình.

Bachelor pad – định nghĩa nhà ở của đàn ông độc thân, là một khái niệm phổ biến tại các nước phương Tây từ khá lâu. Trong bối cảnh phát triển của các đô thị lớn tại Việt Nam hiện nay, việc những người độc thân có thể sắp xếp và trang trí một chốn ở riêng cho mình đã dần trở nên phổ biến hơn.

nhà ở 1

Lê Hồng Lâm thư thái trong không gian phòng khách mà anh thổ lộ là dành ít nhất bốn tiếng mỗi ngày để đọc sách và nghiên cứu tại đây.

Anh mất bao lâu để biến không gian này thành nhà ở của mình? Có những khó khăn gì trong việc hoàn thiện này không?

Khá nhanh, chỉ trong khoảng 2 tháng. Tôi cải tạo căn hộ cũ của một hộ gia đình 4 người có hai phòng ngủ thành một căn hộ độc thân một phòng ngủ và một phòng làm việc, giải trí đa chức năng. Khó khăn lớn nhất là phá dỡ trần nhà thạch cao cũ để giữ lại trần bê tông nguyên gốc hay đập một phòng ngủ để biến thành phòng làm việc đa chức năng. Tôi khá đắn đo khi quyết định, nhưng cuối cùng rất hài lòng với sự tư vấn của kiến trúc sư. Người giúp tôi hoàn thiện căn hộ này đúng như ý mình mong muốn là kiến trúc sư Trần Quốc Khôi Nguyên. Nguyên là một kiến trúc sư có tư chất nghệ sĩ, hiểu rõ không gian sống và thói quen, sở thích của người chủ căn hộ. Tôi thấy được và trân trọng sự sáng tạo cũng như tính cầu toàn của anh. Đó là lý do tôi nhờ anh trợ giúp để cải tạo căn hộ của mình.

nhà ở 2

Dấu ấn những công việc và dự án lớn anh từng thực hiện đều được tinh tế lưu giữ trong không gian nhà ở của căn hộ.

Góc nào trong căn nhà là góc đúng chất của anh nhất?

Chắc chắn là phòng khách, nơi có một giá sách, đĩa lớn chiếm hết diện tích bức tường. Đây là không gian thư giãn, giải trí chính của căn hộ, nơi tôi dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày để xem phim, đọc sách. Một không gian khác yêu thích của tôi là ban công, nơi tràn ngập ánh sáng và có view sông nhìn sang quận 2. Tôi dành nhiều thời gian buổi tối để ngồi thiền, uống trà, nghe nhạc và ngắm thành phố lên đèn từ bên kia sông.

nhà ở 3

“Tôi rất thích giá sách khổng lồ của NTK Karl Lagerfeld,

thích sự bừa bộn trong căn hộ
của những gã đàn ông trí thức độc thân
trong phim của Woody Allen

hay không gian nhiều ánh sáng
trong “Mùa Hè chiều thẳng đứng” của Trần Anh Hùng.”

nhà ở 4

Món decor nào đến từ vùng đất xa nhất anh đã đi qua?

Một chú lạc đà bằng gỗ tôi mua về từ chuyến đi khám phá sa mạc Thar ở Jaisalmer, “golden city” nằm ở phía Tây của Ấn Độ. Ngoài ra có một vài món đồ nhỏ, chủ yếu là lưu niệm từ các chuyến đi đến Ý, Scotland, New Zealand, Bhutan…

Nếu một người lần đầu đến thăm căn nhà này, họ sẽ nhận ra đây là không gian sống của đàn ông độc thân dựa vào chi tiết nào?

Thỏa mãn tối đa sở thích cá nhân. Ngoài tủ sách lớn ở phòng khách, bất cứ chỗ nào trong nhà ở tôi cũng có thể đặt sách để có thể đọc tùy theo sở thích hoặc tâm trạng. Từ phòng ngủ đến toilet, từ bàn đảo ở bếp đến phòng đa chức năng, từ bàn làm việc đến ban công, tôi đều để một vài cuốn sách để có thể cầm lên đọc một cách dễ dàng nhất.

nhà ở 5

Buổi sáng, căn hộ hướng Đông của anh đón ánh nắng đầu ngày tràn vào nhà, khiến cây cối trồng đều tươi tốt, đơm chồi nảy lộc. Nơi ban công này cũng là chỗ buổi tối khi thành phố lên đèn, Lâm ngắm nhìn những chiếc tàu lớn hụ còi và di chuyển trên sông. Đó là hai khoảnh khắc thư giãn và thoải mái nhất trong ngày của anh.

nhà ở 6

nhà ở 7

nhà ở 8

Thực hiện: Đan Thanh | Ảnh: Khoa Hữu.


Xem thêm:

Sự nhẹ nhõm hoàn hảo

Sự chặt chẽ của không gian mở