Bản hoan ca của đời sống

Dọn về ở hẳn căn nhà cũ sau khi người cha qua đời, chị Thư An và chồng là anh Chris đã gìn giữ những kỷ niệm về gia đình theo một cách rất riêng.

Trước hết, căn nhà là một công trình cải tạo tương đối phức tạp với diện tích 600m2 khá lớn, và cũng vì việc thay đổi khá nhiều những không gian chức năng của nhà để vừa vặn với lối sống của cặp vợ chồng hướng ngoại, có trải nghiệm văn hóa và nghệ thuật phong phú, đa quốc gia. Khi trở về căn nhà cũ với rất nhiều đồ gỗ kiểu cổ điển quen thuộc, họ rất dứt khoát thay đổi toàn bộ phần nội thất bên trong theo đúng thẩm mỹ chiết trung mà mình mong muốn, chỉ giữ lại hàng hiên và ngoại thất của căn nhà theo đúng cách mà nó đã tồn tại hơn hai thập kỷ qua.

nha dep noi that mau sac color block memphis

Sảnh chào của căn nhà với sản phẩm bàn độc bản và đèn thả thiết kế bởi Vi’s Studio và nghệ sĩ Luân (Kizuki). Tranh trên tường là tác phẩm đang hoàn thiện của chủ nhà Thư An.

nha dep noi that memphis colorblock da cam thach

Sự tương phản giữa monochrome và color-block trong cùng một không gian hành lang.

noi that memphis mai vom

Góc phòng giải trí và xem phim với bộ sofa built-in ấn tượng.

nha dep phong tam gach lat hoa tiet mosaic

Gạch men mosaic với màu sắc đối lập táo bạo và tượng bán thân do Kizuki thực hiện.

“Sky is the limit” – giới hạn là bầu trời – có lẽ chính là mô tả chính xác về sự tung tẩy, táo bạo vừa đầy thể nghiệm nhưng cũng rất tỉnh táo, nhà nghề của nội thất căn nhà này. Bản hòa ca của màu sắc, chất liệu, họa tiết, chất cảm được phô diễn sống động, tự nhiên, ấn tượng nhưng không hề gắng gượng.

Bắt đầu từ việc ấn định màu sơn tường hồng, cam rực rỡ, không khoan nhượng, KTS Đặng Vi và chị Thư An cùng nhau triển khai những chi tiết để giúp kể thật tròn trịa câu chuyện về một thẩm mỹ khác biệt, không theo lối mòn hay công thức. Một tâm niệm duy nhất trong dự án này chính là: họ không thích chủ nghĩa tối giản. Theo dõi và cập nhật thường xuyên nhiều tạp chí và kênh thông tin về nội thất, họ tìm nguồn cảm hứng từ những căn nhà và gia chủ có lối sống giàu cảm hứng và trải nghiệm. Tranh, tác phẩm nhiếp ảnh của Christian Berg, chị Thư An và KTS Đặng Vi được trưng bày ngẫu hứng bên cạnh rất nhiều đồ vật kỷ niệm trong đời sống của họ. khi được hỏi nếu rời nhà đi mà chỉ mang theo 3 món đồ thì đó sẽ là gì, thư an cho biết mình sẽ đem theo tranh và quà tặng từ bạn bè.

noi that hoa tiet tranh tuong memphis colorblock

Tinh thần Memphis đậm nét trong sắp đặt nội thất của căn phòng giải trí này. Tường trang trí do KTS Đặng Vi và Luân (Kizuki) thực hiện.

noi that nha bep da cam thach

Căn bếp với diện tích ấn tượng, được cơi nới thêm cửa sổ để đón nguồn sáng thiên nhiên từ 4 phía trong khu vườn.

noi that hoa tiet tranh tuong color block phong ngu

Tranh trên tường là tập hợp quà tặng của bạn bè, tác phẩm của hai gia chủ. Tủ cabinet thiết kế bởi DCSG.

phong ngu noi that son tuong

Màu tường hồng cam rực rỡ bên trong không gian riêng tư và phản ánh cá tính mạnh mẽ nhất của ngôi nhà. Cặp đèn Aries do Luân (Kizuki) thực hiện.

nha dep sai gon

Gia chủ giữ nguyên màu sơn vàng ngoại thất đặc trưng của căn nhà mà chị mô tả “có thể nhìn thấy từ trên máy bay khi chuẩn bị hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất”.

Căn nhà được cải tạo trong hai giai đoạn. Họ mất gần 5 tháng đầu tiên để thiết kế và hoàn thiện khu vực bếp. Những buổi tụ tập bạn bè, tiệc tùng cùng người thân đã là một truyền thống gia đình từ thời bố của chị Thư An, và cũng chính vì thế, căn bếp kiêm phòng ăn lớn với mỗi chiếc ghế là một phong cách khác nhau, cùng với hệ tủ kệ đủ đồ sộ để chứa vật dụng nấu nướng của bản thân chị (một chuyên gia truyền thông quảng cáo). Ở giai đoạn tiếp theo, phòng ngủ ở tầng trên được sơn sửa lại và đặt vào đó cả khu vực studio vẽ tranh – thú vui mà họ có được từ những năm COVID-19 phải liên tục ngồi nhà. Phần lớn tranh trong nhà là tác phẩm của gia chủ hoặc KTS Đăng Vi – người bạn lâu năm và cũng là người “chịu trách nhiệm” tạo nên không gian này.

Hình ảnh: Đỗ Sỹ | Bài: PinkQ | Trợ lý: Phạm Tú, Hoàng Lê, Trà Giang, Thế Vũ, Quang Hiếu


Xem thêm

Nhà Mirror Image: Dấu ấn đương đại

Xu hướng nhà ở năm 2030 qua tầm nhìn của IKEA

Xu hướng Quiet Luxury: Xa xỉ theo cách thanh nhã