Khi kiến trúc đô thị tạo nên dáng hình của hạnh phúc

Môi trường, không gian và kiến trúc cảnh quan có ảnh hưởng sâu sắc đến trải nghiệm sống, cảm xúc, tính cách và mức độ hạnh phúc từng cá nhân cũng như xã hội.

Từ câu chuyện môi trường định hình tính cách và lối sống con người

Nhiểu học giả nghiên cứu về kiến trúc và môi trường đã chỉ ra cảnh quan và các công trình xây dựng có ảnh hưởng lớn tới đời sống con người đến thế nào. Trong cuốn “Welcome to Your World: How the Built Environment Shapes Our Lives” tác giả Sarah Williams Goldhagen – một kiến trúc sư đã đưa ra luận điểm xuyên suốt tác phẩm của mình là: cảnh quan, không gian sống có tác động quan trọng trong việc hình thành tâm trạng, năng lượng, lối sống tính cách của con người.

Chẳng hạn như, những khu dân cư sở hữu những không gian chung lớn, thoáng mát, nhiều công viên, bảo tàng, cư dân sẽ có nhịp sống thoải mái,thong dong và lành mạnhhơn hẳn, trong khi đó những khu vực có kiến trúc “đặc” với nhiều công trình bê tông cốt thép, người dân có xu hướng sống khép mình hơn, gặp nhiều vấn đề tâm lý, dễ bị trầm cảm hơn. Từ đó, tác giả đưa ra kết luận thế giới cần nhiều quy hoạch không gian sống lành mạnh hơn, thân thiện hơn, thiết kế tối ưu hơn để giải quyết các nhu cầu phức tạp của cá nhân và bảo vệ sự phát triển bền vững của xã hội.

Một ví dụ điển hình cho luận điểm này là câu chuyện về dòng suối nhân tạo giữa trung tâm thành phố Seoul Hàn Quốc – Cheonggyecheon. Nguyên là một kênh thoát nước thải của thành phố, cũng như số phận nhiều sông suối chảy qua Seoul những năm 70 của thế kỷ trước, con mương này được chính quyền lấp đi để xây dựng đường cao tốc và phát triển hạ tầng – những hình ảnh tiêu biểu “Kỳ tích sông Hàn” thời bấy giờ.

kiến trúc 1

Dòng suối Cheonggyecheon trở thành điểm dừng chân không thể thiếu trong đời sống của người dân Seoul.

Năm 2006, với quyết tâm trả lại không gian công cộng cho người dân, biến Seoul trở thành một đô thị hiện đại, đặt chất lượng sống lên hàng đầu, thị trưởng thành phố thời bấy giờ đã thực hiện một dự án táo bạo – Khôi phục lại dòng suối đã bị lấp. Từ một khu vực đặc bê tông cốt thép, con suối đã trở lại, dòng chảy trong vắt với cây cối xanh mát hai bên, trở thành điểm dừng chân yêu thích của người dân Seoul. Đây là nơi các gia đình đưa con trẻ tới vui chơi, dân văn phòng nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng, chốn hội tụ của các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đường phố và điểm đến không thể bỏ qua của khách du lịch. Một thống kê cho thấy nhiệt độ khu vực này thấp hơn từ 1,5 – 2 độ so với biên độ nhiệt chung của thành phố dày đặc các tòa cao ốc này.

… đến bài toán không gian sống của đô thị hiện đại

Từ những ví dụ trên, trở về Việt Nam, nhất là tại Hà Nội, không khó để thấy chúng ta đang gặp phải vấn đề lớn trong phát triển không gian sống chất lượng.Tại nhiều nơi, dân thủ đô phải sống trong những căn hộ, nhà ở cứng nhắc, thiếu sự đầu tư thiết kế không gian sống bền vững. Cộng với áp lực lớn trong guồng quay của một đô thị đang phát triển,”sức khỏe tâm lý” con người tại đô thị phần nào bị ảnh hưởng. Thực trạng này đặt ra bài toán cho các dự án mới trong việc thiết kế không gian sống tối ưu, sao cho mỗi cư dân không chỉ được đáp ứng các nhu cầu hàng ngày ở mức cao mà còn có được sự hài hòa giữa hiện đại và thiên nhiên, giữa làm việc, học tập và tận hưởng cuộc sống.

“Thành phố thẳng đứng” – Không gian mới khơi nguồn cảm xúc

Đi sau các dự án khác, ưu tiên đặt trải nghiệm sống cân bằng của cư dân là trọng tâm, chung cư cao cấp The Zei Mỹ Đình đã giải bài toán không gian sống bằng kiến trúc “thành phố thẳng đứng”.

kiến trúc 2

Mô hình “thành phố thẳng đứng” của The Zei khơi gợi những cảm xúc mới về cuộc sống đô thị.

Đặc trưng của thiết kế này là việc đưa tất cả các không gian làm việc, học tập, thư giãn vào trong một tòa nhà thẳng đứng. Mô hình này giúp cư dân có được trải nghiệm trọn vẹn nhất, đã được các thành phố lớn và hiện đại nhất trên thế giới áp dụng thành công như Thượng Hải, New York, Hongkong… Tại đây, mọi không gian từ khu trung tâm thương mại, văn phòng Co-working hiện đại, các nhà hàng, café, khu chăm sóc sức khỏe, phòng gym & spa, không gian thiền Zen Space… đều hiện đại, thông minh và được chăm chút cầu kỳ đến từng chi tiết nhỏ nhất. Không chỉ đáp ứng các nhu cầu từ học tập tới làm việc và trải nghiệm, tiện ích của tòa nhà còn giúp cư dân phục hồi, tái tạo năng lượng sống cho bản thân mỗi ngày.

Cùng với đó, The Zei dành nhiều không gian cho cây xanh, giao thông thuận lợi và nhiều cảnh quan khoáng đạt. Sự thoáng đãng, trong lành quý giá này giúp cư dân có được không gian sống cân bằng, được tận hưởng từng khoảnhkhắc của cuộc sống. Mỗi cá nhân không chỉ có cuộc sống tiện lợi tối đa mà còn được ưu tiên cho sức khỏe, thư giãn và tận hưởng trải nghiệm. The Zei đã đang tạo lập một phong cách sống mới –  sống mọi khoảnh khắc, sống trọn từng giây, đầy an nhiên, khoáng đạt và hạnh phúc.

kiến trúc 3

The Zei cùng những không gian khoáng đạt, xanh và thân thiện với cộng đồng.

“Thành phố thẳng đứng” The Zei Mỹ Đình là nỗ lực và quyết tâm cao của HD Mon Holdings trong việc kiến tạo một không gian sống chất lượng, đẳng cấp và hòa hợp. “Chúng tôi ưu tiên cho trải nghiệm sống và hạnh phúc thật sự của mỗi cá nhân. Tại The Zei, mỗi cư dân đều được tiếp nguồn năng lượng mới để sống trọn vẹn và say mê.” – Đại diện chủ đầu tư cho hay.


The Zei là Thành phố thẳng đứng nằm trọn vẹn trên khu đất kim cương ở vị trí trung tâm Mỹ Đình – Số 8 Lê Đức Thọ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ:

Website: https://thezei.vn/

Hotline: 0971 19 9191


Xem thêm:

Để ngôi nhà luôn là chốn bình yên

Thượng lưu hiện đại hay phong cách sống mới của kẻ thức thời