Đối thoại xưa & nay

Từ những mảnh ghép vốn dĩ tương phản, nơi cổ vật đan cài trong câu chuyện của nội thất đương đại, một doanh nhân đã tạo tác không gian sống đầy chiều sâu văn hóa.

Yên tĩnh và tách biệt nơi vùng ven Sài Gòn, công trình villa 750m² là lớp vỏ bọc đương đại chứa đựng niềm đam mê sưu tầm cổ vật của gia chủ. Công trình sử dụng hệ vật liệu kính, kim loại làm phông nền lớn trong không gian mở giúp tạo sự tương phản, nhấn mạnh các hiện vật lâu đời. Tuy nhiên một số chất liệu như gỗ, gạch gốm và đá mài cũng được thêm vào, là phản chiếu của sự ấm áp, trầm lặng, đồng thời tạo cầu nối liên kết tinh tế các bày trí tưởng chừng nghịch đề về phong cách. Không gian dung hòa giữa đam mê cá nhân và lối sống của gia đình ba thế hệ đến đây xem như đã khởi hình.

villa 1

Phòng khách của villa sở hữu BST tranh ấn tượng bao gồm các tác phẩm của Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên.

villa 2

Bức tượng Phật độc nhất điêu khắc theo phong cách Nam Tông – món quà do họa sĩ Trịnh Thanh Tùng gửi tặng gia chủ.

villa 3

Các cổ vật được trưng bày dàn trải: đồng hồ cổ của Anh Quốc, tranh sơn mài “Chùa Hương” của họa sĩ Đỗ Xuân Doãn, đôi tượng “Ông Tơ – Bà Nguyệt” với kỹ thuật men gốm cây Mai gần như thất truyền, cặp tủ cao cấp có từ trước năm 1975 tại Sài Gòn với kỹ thuật sơn mài của họa sĩ Nguyễn Văn Minh, một số hiện vật gốm men xanh từ thời nhà Thanh lưu giữ bên trong tủ.

villa 4

Bức “Chợ Nhồng” của họa sĩ Nguyễn Tiến Chung treo tại khu vực bếp (bức phía dưới).

MỖI TÁC PHẨM SƯU TẦM TRONG NGÔI NHÀ ĐỀU CÓ CÂU CHUYỆN VÀ Ý NGHĨA RIÊNG BIỆT, KHÔNG CHỈ MANG DẤU ẤN VĂN HÓA, LỊCH SỬ MÀ CÒN LÀ CỦA CẢI TINH THẦN VÔ GIÁ CỦA NGƯỜI SỞ HỮU.

villa 5

Khu vực phòng ăn của villa với đèn treo Zeppelin do Marcel Wanders thiết kế. Hệ cửa xoay bằng gỗ hoàn thiện với vân màu tự nhiên, được tỉ mẩn khắc họa tiết theo cảm hứng H’Mông.

villa 6

Khu vực trưng bày cổ vật dàn trải theo nhiều thời kỳ của gia chủ.

villa 7

Hoàng bào được treo trên tường. Thảm cổ Thổ Nhĩ Kỳ có từ thời Ottoman, cách đây khoảng 100 năm.

Là một doanh nhân tài chính say mê vẻ đẹp văn hóa, gia chủ có BST cổ vật phong phú về thể loại, nguồn gốc xuất xứ, từ các món trang trí mỹ nghệ, đồng hồ, thảm cho đến điêu khắc, hội họa, đặc biệt trọng tâm sưu tầm của gia chủ là văn hóa Việt Nam. Trang trọng đặt giữa tầng trệt là bức tượng Phật điêu khắc theo phong cách Nam Tông. Tượng hoàn thiện dát vàng kết hợp vẽ thủ công, sau đó các tác giả thống nhất đập bỏ phần phôi đúc nhằm giữ tính độc bản cho tác phẩm. Các tác phẩm còn lại ở không gian này chủ yếu là hội họa thuộc dòng tranh Đông Dương – Gia Định trứ danh trong thời kỳ trước 1975. Tất cả phân bổ xen kẽ tại khu vực tầng trệt với lối lưu thông xuyên suốt giữa phòng ăn – khu sinh hoạt chung – phòng khách. Giải pháp điều phối không gian thoáng, xử lý nội thất hợp lý cùng lối trưng bày chắt lọc biến ngôi nhà thành nơi lưu giữ giá trị tinh thần quý báu.


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Đỗ Sỹ.


Xem thêm:

Ghent penthouse – Căn hộ ba khối

Soho bừng sức sống