Bãi đậu xe đạp lớn nhất thế giới được xây dựng tại Hà Lan

Bất kì ai đã từng đặt chân đến đất nước Hà Lan xinh đẹp đều biết rằng những chiếc xe đạp là thứ vô cùng thiêng liêng đối với người dân nơi đây – trung bình mỗi người đều có riêng cho mình 1.3 chiếc.

Utrecht, một thành phố đang trên đà phát triển có đến hơn 10.000 người sử dụng xe đạp như phương tiện di chuyển mỗi ngày, có thể dễ dàng bắt gặp chúng ở mọi nơi từ trường học, công sở, đến các ga tàu, trạm xe,.. Với mục tiêu trở thành thành phố thân thiện sử dụng xe đạp là phương tiện chủ yếu, chính phủ đã cho xây dựng bãi đậu xe lớn nhất thế giới dành riêng cho chúng tại đây. Công trình có tổng diện tích lên đến 17,100 mét vuông với sức chứa 6000 chiếc xe đạp, họ dự định sẽ còn mở rộng hơn nữa để đạt đến mục tiêu chứa được thêm 6500 chiếc vào năm tiếp theo.

Nằm tại thành phố Utrecht xinh đẹp, bãi đậu xe đạp có tổng diện tích lên đến 17,100 mét vuông. Ảnh: CU 2030.

“Bãi đậu xe được xây dựng ngay bên dưới nhà ga trung tâm Utrecht, với mục tiêu sẽ mở rộng đến con số 33,000 vào năm 2020. Mặc dù có cấu trúc tương tự nhà ga ngầm Kasai tại Tokyo, nhưng có vẻ như chính phủ Hà Lan vẫn không có sự chắc chắn.” – Tờ The Guardian cho biết. Sự bất mãn bắt nguồn từ những con số tính toán cho thấy mặc dù đó là một không gian vô cùng rộng lớn, nhưng sớm muộn gì các chỗ để xe cũng sẽ quá tải. Theo thống kê, trong năm có hơn 43% các chuyến đi bằng xe đạp, và ở 5 năm trước, con số này chỉ dừng lại ở mức 40%, điều đó cho thấy được sự phát triển nhanh chóng của phương tiện di chuyển này.

Ở thời điểm hiện tại, sức chứa của bãi đậu xe này là 6000 chiếc.

Martijn Van Es, người đại diện ngôn luận cho Hiệp hội xe đạp Hà Lan Fietsersbond đã chia sẻ với tờ The Guardian: ”John Lennon đã từng nói, ‘Cuộc sống là điều diễn ra trong khi bạn còn đang bận bịu lên những kế hoạch khác. Trong lúc các chính khách đang đưa ra những quyết định, và trong lúc nhưng công trình được xây dựng nên, ngày càng có nhiều người đạp xe hơn mỗi ngày.’”

Vào năm 2018, sẽ có tổng cộng 12,500 chỗ đậu xe tại công trình hoành tráng này.

Bãi đậu xe đạp lấy ý tưởng từ nhà ga ngầm Kasai tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Tại Hà Lan, mỗi công dân đều sở hữu trung bình 1.3 chiếc xe đạp.

Mỗi ngày có khoảng 100,000 người sử dụng xe đạp và phương tiện di chuyển quanh thành phố Utrecht.

Lối vào bãi đậu xe đạp lớn nhất thế giới tại Utrecht.

Tổng hợp : Hồng Phúc – Ảnh : Tư liệu