Tinh thần Bắc Âu trong ngôi nhà cổ

Là người Nauy gốc Việt từng làm việc cho một công ty thiết kế, anh Vũ Phạm đã kết hợp khéo léo tinh thần thẩm mỹ nổi tiếng của vùng Bắc Âu vào một ngôi nhà cổ ở Việt Nam, biến không gian sống thành một địa điểm độc đáo.

Ngôi nhà nằm giữa công viên Lê Văn Tám và chợ Tân Định, một khu vực thương mại khá nhộn nhịp của Sài Gòn với phong cách thuộc địa Pháp rõ rệt: cửa sổ lớn, cửa chớp, mặt tiền với cột lớn, nền lát gạch hoa, tường gạch dày và cổng vòm. Chủ nhân cho biết ngôi nhà được xây trong thập niên 1920s, cùng thời với Bưu điện Trung  tâm, một công trình kiến trúc nổi tiếng của Sài Gòn. Tuy nhiên, khi anh Vũ Phạm mua lại cơ ngơi này, công trình xưa chỉ còn lại một chút vết tích ở mặt tiền, bức tường và nền gạch. Anh mất tới hai năm rưỡi để xây dựng lại không gian này, một phần vì đây là lần đầu tiên anh xây dựng một ngôi nhà, phần khác là vì rào cản ngôn ngữ.

Cầu thang nhỏ: chủ nhân chỉ lắp đặt những cầu thang rất hẹp và bỏ bớt tất cả các yếu tố không cần thiết, kể cả thanh vịn để tạo cảm giác thoáng đãng, rộng rãi.

Diện tích không gian khá khiêm tốn (chỉ 68m2) nhưng cung cấp đủ không gian cho một cặp đôi với hai tầng lầu, một gác lửng và sân thượng. Với tình yêu dành cho kiến trúc Bắc Âu, anh chọn phong cách tối giản bằng việc tinh giản hóa mọi chi tiết có thể. Hồ bơi nhỏ và giếng trời nằm giữa nhà trở thành một điểm nhấn, cho phép ánh sáng tràn vào nhà và đồng thời làm dịu đi bầu không khí nóng nực của Sài Gòn trong một căn nhà ống.

 

Tường thô: giữ nguyên bức tường gạch thô nhưng chủ nhân đã chọn phủ sơn trắng để nới rộng diện tích về mặt thị giác và mang lại cảm giác hiện đại cho ngôi nhà.

Các yếu tố truyền thống của phương đông được khéo léo kết hợp trong không gian tối giản mang tinh thần Bắc Âu.

Giải pháp ánh sáng Bức bình phong 80 năm tuổi với hai mặt chạm khắc vừa để chia không gian, vừa giúp tản bớt ánh sáng mặt trời chiếu thẳng vào trong nhà mà không ngăn cản luồng gió lưu thông.

Ngôi nhà chỉ có một phòng ngủ, một phòng tắm và được lược giản về đồ đạc trang trí.

Từng căn phòng trong nhà đều hướng đến một lối sống bình dị và dành chỗ cho nhiều không gian trống. Phần giếng trời và hồ nước không chỉ mang yếu tố công năng là đưa ánh sáng tự nhiên và làm dịu mát bầu không khí, mà còn đóng góp vào yếu tố thẩm mỹ, khiến ngôi nhà có một điểm vừa tĩnh, vừa động.

Sự nhã nhặn trong cả họa tiết và màu sắc của nền gạch, chất liệu, tranh treo tường và thảm trải kết hợp hài hòa với những chi tiết mang phong cách công nghiệp mang lại cảm giác thiền vô cùng dễ chịu.

Bài: SARAH NGUYEN – Hình ảnh: HẢI ĐÔNG